advertisements
Friday, 20/12/2019 - 07:11:48

Viêm gan C (tiếp theo)

 


Điều trị

1. Thuốc chống virus
Nhiễm viêm gan C được điều trị bằng thuốc chống virus với mục đích loại bỏ virus khỏi cơ thể. Mục tiêu điều trị là không còn thấy virus viêm gan C trong cơ thể ít nhất 12 tuần sau khi điều trị xong.
Các nhà nghiên cứu gần đây đã có những tiến bộ đáng kể trong việc điều trị viêm gan C bằng cách sử dụng các loại thuốc chống virus "tác dụng trực tiếp" mới, đôi khi kết hợp với các thuốc hiện có. Hiện đã có kết quả tốt hơn, ít tác dụng phụ hơn và thời gian điều trị ngắn hơn - một số trường hợp chỉ có tám tuần. Việc lựa chọn thuốc và thời gian điều trị phụ thuộc vào loại gene viêm gan C, có tổn thương gan không, các điều kiện y tế khác và phương pháp điều trị trước đó.
Do tốc độ nghiên cứu, các khuyến nghị về thuốc và chế độ điều trị đang thay đổi nhanh chóng. Do đó, tốt nhất là bạn nên thảo luận về các lựa chọn điều trị với một chuyên gia.Trong suốt thời gian điều trị, bác sĩ sẽ phải theo dõi phản ứng của bạn với thuốc.

2. Ghép gan
Nếu bạn đã bị các biến chứng nghiêm trọng do nhiễm viêm gan C mãn tính, bạn có thể phải ghép gan. Khi ghép gan, bác sĩ giải phẫu sẽ loại bỏ lá gan đã bị tổn thương và thay thế nó bằng một lá gan khỏe mạnh. Hầu hết gan được cấy ghép đến từ người đã chết, chỉ một số lượng nhỏ đến từ các người còn sống, những người hiến một phần gan của họ.
Trong hầu hết các trường hợp, chỉ ghép gan không chữa khỏi viêm gan C. Nhiễm trùng có thể trở lại nên bệnh nhân cần được điều trị bằng thuốc chống virus để ngăn ngừa tổn thương cho lá gan mới. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng điều trị bằng thuốc chống virus mới, có tác dụng trực tiếp, có hiệu quả trong việc chữa viêm gan C sau khi ghép gan. Đồng thời, điều trị bằng thuốc chống virus tác dụng trực tiếp có thể được thực hiện cho những bệnh nhân được lựa chọn trước khi ghép gan.

3. Chích ngừa
Mặc dù không có thuốc ngừa viêm gan C, nhưng bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên chích ngừa viêm gan A và B. Đây là những loại virus riêng biệt cũng có thể gây tổn thương gan và làm phức tạp tiến trình viêm gan mạn tính C.

4. Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà
Nếu bạn bị viêm gan C, bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn nên thay đổi lối sống. Biện pháp này sẽ giúp bạn khỏe mạnh lâu hơn và cũng bảo vệ sức khỏe của người khác:
- Ngừng uống rượu. Rượu làm tăng tốc độ tiến triển của bệnh gan.
- Tránh các loại thuốc có thể gây tổn thương gan. Nên đem cho bác sĩ xem tất cả các thuốc đang uống, bao gồm cả các loại thuốc không cần toa cũng như các loại dược thảo và thuốc bổ. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị tránh một số loại thuốc.
- Tránh để người khác tiếp xúc với máu của bạn. Che kín các vết thương bạn đang có và không dùng chung dao cạo hoặc bàn chải đánh răng với người khác. Đừng hiến máu hay các bộ phận cơ thể hoặc tinh dịch và nói cho nhân viên y tế rằng bạn có virus viêm gan C trong người. Nên nói cho bạn tình biết về tình trạng nhiễm trùng của bạn trước khi bạn quan hệ tình dục, và luôn luôn sử dụng bao cao su trong khi giao hợp.

*Chuẩn bị cho cuộc hẹn của bạn

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh viêm gan C, hãy đi khám bác sĩ gia đình. Khi bạn đã được chẩn đoán bị nhiễm viêm gan C, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa về bệnh gan hoặc bệnh truyền nhiễm.

1. Bạn có thể làm gì trước khi đi khám?
Vì các cuộc hẹn có thể ngắn gọn và vì thường có rất nhiều điều để thảo luận, bạn nên chuẩn bị kỹ bằng cách:
- Xem lại hồ sơ bệnh án của mình. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn gặp bác sĩ chuyên khoa gan lần đầu tiên sau khi được biết bạn bị viêm gan C. Nếu bạn đã làm sinh thiết gan để xem xét thiệt hại do nhiễm trùng mãn tính và xét nghiệm máu để xác định kiểu gene viêm gan C của bạn, bạn nên biết và có sẵn kết quả để đưa nhóm chăm sóc đặc biệt của bạn.
- Nên biết về những hạn chế trước cuộc hẹn. Khi làm hẹn, nên hỏi xem có bất cứ điều gì bạn cần làm trước, chẳng hạn như nhịn ăn....
- Viết ra bất kỳ triệu chứng nào của bạn, kể cả các trriệu chứng có vẻ không liên quan đến lý do bạn làm hẹn.
- Lập danh sách tất cả các loại thuốc, vitamin hoặc thuốc bổ bạn đang dùng.
- Có thể cần đem theo một thành viên gia đình hoặc bạn bè. Đôi khi bạn khó nhớ tất cả các thông tin được cung cấp trong một cuộc hẹn. Một người nào đó đi cùng bạn có thể nhớ một chuyện mà bạn đã bỏ lỡ hoặc quên.
- Để tận dụng tối đa thời gian của bạn với bác sĩ, hãy mang theo một danh sách các câu hỏi bạn muốn hỏi. Đặt câu hỏi quan trọng nhất của bạn ở đầu danh sách của bạn, trong trường hợp hết thời gian. Đối với nhiễm trùng viêm gan C, một số câu hỏi căn bản để hỏi bác sĩ của bạn gồm có:
- Tôi có nên được xét nghiệm các nguyên nhân gây bệnh gan khác, chẳng hạn như viêm gan B không?
- Virus viêm gan C có làm hư gan của tôi không?
- Tôi có cần điều trị nhiễm trùng viêm gan C không?
- Lựa chọn điều trị của tôi là gì?
- Lợi ích của mỗi lựa chọn điều trị là gì?
- Những rủi ro tiềm ẩn của mỗi lựa chọn điều trị là gì?
- Loại điều trị nào bác sĩ nghĩ là tốt nhất cho tôi?
- Tôi có các bệnh khác. Chúng có ảnh hưởng đến việc điều trị viêm gan C của tôi không?
- Gia đình tôi có nên được xét nghiệm viêm gan C không?
- Tôi có thể truyền virus viêm gan C cho người khác không?
- Làm sao để bảo vệ những người xung quanh khỏi bệnh viêm gan C?
- Tôi có nên đi khám bác sĩ chuyên khoa? Bảo hiểm của tôi sẽ chi trả cho việc này không?
- Có tài liệu quảng cáo hoặc tài liệu nào khác mà tôi có thể lấy về không? Những trang web nào bác sĩ đề nghị tôi n6en vào xem?
- Lúc nào thì tôi nên lấy hẹn tái khám?
- Uống rượu có an toàn không?
- Những loại thuốc tôi nên tránh?
Đừng ngần ngại hỏi bất kỳ câu hỏi nào khác trong cuộc hẹn.

2. Những gì mong đợi từ bác sĩ
Bác sĩ có thể hỏi bạn một số câu hỏi sau đây. Nếu bạn đã nghĩ về câu trả lời của mình trước đó, phần này của chuyến thăm có thể diễn ra nhanh hơn bình thường, khiến bạn có nhiều thời gian hơn để giải quyết những lo lắng của mình.
- Bạn đã bao giờ truyền máu hoặc ghép tạng chưa? Nếu có thì vào lúc nào?
- Bạn đã bao giờ sử dụng thuốc tự tiêm không theo chỉ định của bác sĩ chưa?
- Bạn đã bao giờ được chẩn đoán bị viêm gan hoặc vàng da chưa?
- Có ai trong gia đình bạn bị viêm gan C không?
- Có tiền sử bệnh gan trong gia đình bạn không?

*Kết luận

Nói tóm lại, viêm gan C là một bệnh nguy hiểm vì khó khám phá. Một khi đã được định bệnh, bạn nên rất quan tâm để theo đúng những lời dặn của các bác sĩ hầu chữa bệnh đúng cách và hiệu quả, không nên coi thường những lời chỉ dẫn vì chưa thấy có triệu chứng. Với những tiến bộ của khoa học hiện nay, nhiều người đã được chữa với tải lượng virus trong người xuống còn số không. Bạn có thể là một trong những người đó.

 

 

Từ khóa tìm kiếm:
Viêm gan C (tiếp theo)
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements