Tuesday, 19/09/2017 - 09:00:51

Viêm gan A bùng phát tại LA CountyCơ quan y tế của Los Angeles County hôm thứ Ba tuyên bố dịch Viêm gan A đã bùng phát tại địa phương. Tuyên bố này được đưa ra sau khi các ca bệnh gần đây có vẻ như đã lây lan trong phạm vi quận hạt. Cho đến nay, 10 trường hợp Viêm gan A đã được xác nhận trong cộng đồng người vô gia cư ở LA County. Bốn trong số người bệnh đã từng đến San Diego và Santa Cruz. Ba ca bệnh khác được phát hiện trong một cơ sở y tế ở LA County. Và 3 trường hợp còn lại có vẻ như đã bị lây tại địa phương.
Nhà chức trách LA County cho biết, cơ quan y tế quận hạt đã chuẩn bị cho tình huống dịch bệnh bùng phát, và đang nỗ lực ngăn chặn căn bệnh lan rộng. Việc chích ngừa là biện pháp tốt nhất để chống lại Viêm gan A, và nhà chức trách đang mở những điểm chích ngừa miễn phí cho người vô gia cư, những người đang dùng ma túy, và những người hoạt động hỗ trợ các cộng đồng này.
Theo các chuyên gia, một người có thể nhiễm Viêm gan A nếu họ có tiếp xúc với chất thải của người bệnh, thông qua việc đụng chạm vào các thức ăn hoặc đồ vật dơ bẩn. Một số hình thức lây bệnh khác bao gồm quan hệ tình dục, dùng chung kim chích ma túy, và ăn thức ăn hoặc uống nước có chứa virus.

Đu đủ nhiễm salmonella khiến 2 người thiệt mạng
Hai người, bao gồm một cư dân California, đã thiệt mạng vì nhiễm vi khuẩn salmonella, có liên quan đến đu đủ nhập cảng từ Mexico. Ít nhất 235 người đã ngã bệnh, và gần 1 phần 3 trong số này phải nhập viện, vì bốn vụ bùng phát salmonella riêng biệt xảy ra ở 26 tiểu bang. Ngoài California, trường hợp tử vong thứ hai được báo cáo tại New York, theo cơ quan phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC. Dịch bệnh chủ yếu xuất hiện trong cộng đồng người Hispanic. Có khoảng năm nông trại ở Mexico được xác định là có liên quan đến vụ đu đủ nhiễm salmonella, và bốn nhãn hiệu đu đủ bán tại Hoa Kỳ đã bị ra lệnh thu hồi.

Trump đe dọa hủy diệt hoàn toàn' Bắc Hàn
Trong bài diễn văn trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump cảnh cáo, Hoa Kỳ có thể sẽ buộc phải hủy diệt Bắc Hàn hoàn toàn, nếu Bình Nhưỡng không ngừng khiêu khích bằng vũ khí nguyên tử. "Hoa Kỳ có sức mạnh và sự kiên nhẫn lớn lao, nhưng nếu bị buộc phải bảo vệ bản thân hoặc các đồng minh, chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào ngoại trừ huỷ diệt hoàn toàn Bắc Hàn,” ông Trump nói.
Đây được coi là lời đe dọa cứng rắn nhất của tổng thống Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn cho đến nay. Trong tuyên bố có thể nhằm ám chỉ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn của Bắc Hàn, ông Trump nói: "Thật là một điều xúc phạm khi một số nước không chỉ giao thương với chế độ này, mà còn cung cấp vũ khí và hỗ trợ tài chính cho một đất nước đẩy thế giới vào tình trạng nguy hiểm bằng xung đột hạt nhân.” Ông Trump không nêu đích danh Nga hay Trung Quốc, nhưng có bình luận rõ ràng nhằm vào Moscow và Bắc Kinh. Ông cho rằng phải loại bỏ những mối đe dọa đến chủ quyền, từ Ukraine tới biển Đông. "Chúng ta phải duy trì ủng hộ luật pháp, tôn trọng các biên giới và tôn trọng văn hóa.”
Ông Trump cũng nói với các lãnh đạo toàn cầu rằng, Hoa Kỳ không tìm cách áp đặt ý chí của mình lên các nước khác và sẽ tôn trọng chủ quyền các nước. Trong lần đầu tiên xuất hiện tại cuộc họp thường niên của các lãnh đạo thế giới, Tổng Thống Mỹ cũng sử dụng bài phát biểu dài 41 phút để nhắm vào tham vọng hạt nhân Iran, sự ảnh hưởng trong khu vực, nền dân chủ ở Venezuela, và mối đe dọa của những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Ba dân biểu bị bắt vì biểu tình trước tháp Trump
Ba dân biểu Dân Chủ đã bị bắt hôm thứ Ba vì tội gây rối trật tự, sau khi cùng với một số người biểu tình bên ngoài Tháp Trump. Các Dân Biểu Raul Grijalva (Arizona), Luis Gutierrez (Illinois), và Adriano Espaillat (New York) đã cùng một nhóm biểu tình ngồi chặn đường số 5 tại thành phố New York, và không chịu rời đi.
Các nhà lập pháp này sau đó đã bị còng tay dẫn đi. Cảnh sát cho biết, họ đã được thả sau khi nhận vé phạt. Được biết, nhóm biểu tình muốn yêu cầu Quốc Hội phê chuẩn dự luật bảo vệ hàng ngàn người nhập cư trẻ tuổi tránh khỏi việc bị trục xuất. Vào trước sự kiện, những người tổ chức biểu tình cho biết, các nhà lập pháp đã chuẩn bị tinh thần rằng họ sẽ bị bắt. Tổng Thống Donald Trump đã có bài diễn văn trước Liên Hiệp Quốc vào thứ Ba, và dự kiến sau đó sẽ đến Tháp Trump. Tuy nhiên, ông Trump sau đó đã không đến tòa tháp vì cuộc biểu tình.

Y tá bệnh viện Hải quân gọi trẻ sơ sinh là quỷ Satan
Hai y tá của bệnh viện Hải quân ở Jacksonville, Florida, đã bị đình chỉ công việc, sau khi họ đăng một video và nhiều ảnh chụp trẻ sơ sinh lên mạng xã hội Snapchat. Trong đó, có 1 bức ảnh cho thấy 1 trong 2 y tá này giơ ngón giữa về phía 1 em bé, với dòng chú thích: “Đây là cảm giác hiện tại của tôi về các tên quỷ Satan nhỏ này.” Ngoài ra, đoạn video cho thấy một nữ y tá Hải quân giữ thẳng người 1 bé sơ sinh, và lắc lư em bé theo tiếng nhạc rap đang mở trong phòng.
Các hình ảnh này đã bị xóa trên Snapchat, nhưng nhiều người đã kịp chụp ảnh lại và chia sẻ lên Facebook. Sự việc lập tức gây phẫn nộ trên mạng xã hội. Trong thông điệp hôm thứ Ba, Phó Đô Đốc Forrest Faison, chỉ huy y tế của Hải quân, ra lệnh đình chỉ nhiệm vụ của mọi nhân viên y tế của lực lượng này trong vòng 48 giờ, để kiểm tra lại các chính sách và các lời cam kết về cách đối xử với bệnh nhân. Danh tính các y tá liên quan trong sự việc chưa được tiết lộ, vì lý do cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Người Trung Hoa mua nhà tại Mỹ cho con đi học
Với gần 40,000 sinh viên Trung Quốc đang du học tại Mỹ hiện nay, cha mẹ của các sinh viên này đang nỗ lực đầu tư vào thị trường địa ốc tại đây, với hy vọng tiền lời sẽ giúp bù lại tiền học phí. Quá trình này khiến người Trung Quốc trở thành khách hàng hàng đầu của thị trường nhà đất Hoa Kỳ. Bất chấp các nỗ lực hạn chế đầu tư ra nước ngoài của chính quyền Bắc Kinh, các khách hàng từ Trung Quốc, cùng với Đài Loan, Macau, Hong Kong, đã chi xài $31.7 tỷ Mỹ kim cho tài sản địa ốc tại Hoa Kỳ trong năm nay, tăng lên so với $27.3 tỷ Mỹ kim trong năm ngoái, theo thống kê của Hiệp hội môi giới địa ốc quốc gia NAR.
Tính theo đơn vị nhà ở, các khách hàng gốc Hoa đã mua 40,572 đơn vị trong năm nay, tăng thêm 1 phần 3 so với năm ngoái là 29,195 đơn vị. Bà Angela Li, một người môi giới địa ốc, xác nhận các khách hàng người Hoa, cả công dân Trung Quốc và người Mỹ gốc Hoa, đang tham gia thị trường nhà đất Hoa Kỳ với quy mô càng lúc càng tăng. Đa số những người mua nhà đều là các cha mẹ du học sinh, đến từ các thành phố giàu có của đại lục như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu. Bà Li nói, nếu đầu tư khôn ngoan, thông qua việc cho thuê nhà và giá nhà tăng, các phụ huynh người Hoa có thể có lời từ $30,000 đến $40,000 trong vòng 4 năm, tại các thành phố lớn như New York và Boston. Số tiền này đủ lớn để bù lại tiền học phí cho con cái của họ.

Trung Quốc bị xem là mối đe dọa cho thương mại thế giới
Đại diện thương mại Hoa Kỳ, ông Robert Lighthizer, hôm thứ Hai tuyên bố rằng, Trung Quốc là mối đe dọa chưa từng thấy đối với hệ thống thương mại thế giới, và cho rằng nền kinh tế do nhà nước định hướng tại Trung Quốc đang gây ra các thách thức khó giải quyết hơn nhiều so với trước đây.
Lên tiếng tại Trung tâm chiến lược quốc tế ở Washington, ông Lighthizer khẳng định, Trung Quốc đe dọa đến hệ thống thương mại thế giới thông qua các nỗ lực của họ để phát triển kinh tế quốc gia, như tài trợ công ty nội địa, buộc công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ, và kiểm soát thị trường. Tuyên bố của ông Lighthizer tương tự như các thông điệp tranh cử của ông Trump trong năm 2016, và cho thấy sự quan tâm của chính phủ đối với tình trạng thâm hụt thương mại hiện nay của Hoa Kỳ.
Trong năm ngoái, sự chênh lệch giá trị giữa số lượng hàng Trung Quốc bán vào Hoa Kỳ, và lượng hàng hóa bán theo chiều ngược lại, là $347 tỷ Mỹ kim. Khi được hỏi về quá trình đàm phán Hiệp ước thương mại tự do Bắc Mỹ Nafta, ông Lighthizer nói cuộc đàm phán vẫn đang tiến triển, và chưa thể xác định thời gian hoàn thành. Ngoài ra, ông cũng tự tin rằng, các cuộc đàm phán thương mại trong tương lai với Anh quốc sẽ rất thành công. Cho đến nay, chính quyền Trump đã mở nhiều cuộc điều tra nhắm vào các hoạt động thương mại của Trung Quốc, và luôn đe dọa sẽ đánh thuế lên hàng nhập cảng từ nước này, nếu phát hiện các hình thức cạnh tranh không công bằng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp