Tuesday, 29/07/2014 - 12:23:54

Việc văn phòng lương cao tăng mạnh ở California

Một trong những lãnh vực việc làm đang phát triển nhanh nhất ở California cũng nằm trong số những lãnh vực được trả lương cao nhất.

Những công việc dịch vụ chuyên nghiệp như kỹ sư, kiến trúc sư, luật sư, kế toán viên và cố vấn, đang phát triển ở California, với tốc độ cao hơn gấp đôi so với công ăn việc làm nói chung, tính từ khi cuộc suy thoái kết thúc vào năm 2009, theo một cuộc phân tích dữ liệu kinh tế tiểu bang cho biết.

Đó là nhanh hơn so với cả hai ngành kỹ nghệ chăm sóc y tế và khách sạn, vốn là hai ngành khác tăng trưởng mức cao của thị trường lao động.

Các dịch vụ chuyên nghiệp đều rất quan trọng cho nền kinh tế địa phương, vì chúng có xu hướng phục vụ khách hàng trên toàn quốc và trên thế giới, theo các nhà kinh tế cho biết. Điều đó mang tiền từ ngoài vào trong khu vực, thúc đẩy bành trướng tiếp tục và làm tăng mức chi tiêu địa phương.

Nhìn chung, trong ba năm qua, California đã tạo ra thêm việc làm nhanh hơn so với tất cả các tiểu bang trừ năm tiểu bang.

Nhưng các nhà kinh tế cảnh báo rằng phần nhiều trong sự tăng trưởng đều tập trung tại một trong hai mút cao hay thấp của quy mô thu nhập.

Các dịch vụ chuyên nghiệp cao cấp đã tăng 17%, tính từ khi xảy ra cuộc suy thoái, cao hơn so với tốc độ tăng trưởng 8% trong công ăn việc làm nói chung.

Lãnh vực các dịch vụ chuyên nghiệp hiện nay chiếm 8% trong tổng số lực lượng lao động của tiểu bang, tăng lên từ 6% cách đây mười năm.

Bằng cách so sánh, lãnh vực giải trí và khách sạn trả lương thấp hơn chịu trách nhiệm khoảng 11% trong tổng số những người lao động phi nông nghiệp của tiểu bang. Ngành y tế chiếm 13% lực lượng lao động của tiểu bang.

Sự cạnh tranh trở nên gay gắt cho các ứng viên có tay nghề cao. Cách đây một năm, những người có tay nghề cao có thể phải mất hai ba tuần là tìm được một công việc thích hợp. Nhưng bây giờ những triển vọng tốt đều được chụp lấy trong vòng mấy ngày.

Mức bồi thường cho những người làm việc trong các dịch vụ chuyên môn kỹ thuật có xu hướng cao hơn nhiều, so với mức bồi thường trong các loại công việc khác phát triển nhanh của tiểu bang.

Ở California trong năm ngoái, tiền lương trung bình của lãnh vực này là $1,878 Mỹ kim một tuần. Mức lương này cao hơn gấp đôi tiền lương mỗi tuần là $889 Mỹ kim trong ngành chăm sóc sức khỏe, và cao gấp gần bốn lần so với mức lương $481 Mỹ kim trong lãnh vực giải trí và khách sạn.

Và những mức lương ấy đang tăng lên. Từ năm 2010, những người làm việc trong các dịch vụ chuyên nghiệp và kỹ thuật đều được tăng lương 7.6% cho một tiền lương trung bình hàng năm là $117,494 Mỹ kim, theo số liệu được điều chỉnh lạm phát từ công ty Economic Modeling Specialists International cho biết. Con số ấy bao gồm những khoản tiền thưởng, những lựa chọn cổ phiếu và tiền trợ cấp nghỉ việc, cũng như những khoản bổ sung như những khoản do chủ nhân đóng góp cho một kế hoạch phúc lợi hưu trí 401 (k).

Không giống như một số lãnh vực khác có mức lương cao hơn, trong đó có sản xuất chế tạo, những người làm việc trong các dịch vụ chuyên nghiệp đều gặp phải rủi ro ít hơn của chuyện chuyển việc làm đi nơi khác.

Nhu cầu cần ngành kỹ nghệ các dịch vụ chuyên nghiệp phản ảnh mức cải thiện tổng quát trong nền kinh tế, giữa lúc các cơ sở kinh doanh thuộc mọi loại cần những công nhân lành nghề và những nhà cố vấn, để theo kịp với nhu cầu đang gia tăng.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements