Wednesday, 04/04/2018 - 08:21:14

Việc làm ý nghĩa nhất nhân ngày vía Bồ Tát Quán Thế Âm

Bài HOÀNG YẾN

Một năm có ba ngày vía Bồ Tát Quán Thế Âm theo âm lịch là ngày 19 tháng Hai (đản sanh), 19 tháng Sáu (thành đạo), và 19 tháng Chín (xuất gia). Như thế thứ Tư tuần này, 4 tháng Tư dương lịch, nhằm ngày 19 tháng Hai âm lịch, là ngày vía Quán Thế Âm 2018. Nhân ngày này, một người con Phật có thể tụng kinh Phổ Môn (kinh cầu an), lạy Ngũ Bách Danh (500 đức hiệu của Đức Quán Âm), và thực hiện ba thệ nguyện dưới đây theo đề nghị của đạo hữu Hoàng Yến.

Mẹ hiền Quán Thế Âm là cách gọi thân thương đầy lòng biết ơn của người con Phật dành cho Đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Ngài là vị Bồ Tát có tấm lòng yêu thương chúng sanh vô bờ bến, ngài luôn hiện diện để xoa dịu những nỗi thống khổ của những người gặp khó khăn, bất hạnh hay những người lầm đường lạc lối. Ngài được ví như người Mẹ luôn sẵn sàng dang rộng đôi tay, làm chỗ dựa vững chắc cho đàn con thơ trước bão giông cuộc đời.
Bồ Tát Quán Thế Âm đã trải qua rất nhiều kiếp tu hành theo các đại nguyện cứu khổ, độ sanh, ngài xứng đáng là bậc đại trí và đại bi của nhân loại. Do đó, chúng ta là những người con tiếp nối theo con đường tu tập hoàn thiện tâm tính, còn chần chừ gì mà không học theo những hạnh nguyện của Ngài để có cuộc sống hạnh phúc và an vui hơn.

Nguyện yêu thương bản thân mình

Thương yêu bản thân ở đây không có nghĩa là yêu thương bản ngã mà là thương hết toàn thân tâm của mình. Luôn chấp nhận con người thật kể cả ưu điểm lẫn khuyết điểm mà không trốn tránh, hay kiêu ngạo. Có nhiều người rất thích được nghe lời khen, và tuyệt nhiên rất khó chịu khi bị chê bai. Đó không phải là yêu bản thân mà là yêu bản ngã. Chúng ta nên phân biệt rõ điều này vì khi ta biết yêu thương bản thân thật sự ta sẽ nhận diện được hết con người ta một cách rõ ràng để bổ sung, hoàn thiện mình. Và từ việc bổ sung hoàn thiện này, ta mới biết cách để hiểu và thương những người thân thiết như cha mẹ, anh em, họ hàng và hơn thế nữa là tất cả mọi người, mọi loài kể cả những người từng xích mích với mình.

Nguyện nhẫn nhục trước mọi hoàn cảnh

Nhờ vào tâm nhẫn nhục mà Đức Quán Thế Âm bồ tát đã vược qua và chuyển hóa biết bao sóng gió, nghịch duyên. Thực tập hạnh nhẫn nhục giúp chúng ta giữ được tâm điềm tĩnh trước mọi tình huống trong cuộc đời, dù là thuận cảnh hay nghịch duyên, dù may mắn hay rủi ro chứ không phải chỉ nhẫn khi ta trong hoàn cảnh oan trái như mọi người thường hiểu về hạnh nhẫn nhục. Lý do vì sao phải học hạnh nhẫn trước thuận duyên? Vì khi niềm vui đến, ta thường được nghe nhiều lời khen tặng, tâng bốc, điều này làm tăng trưởng tính kiêu ngạo, ngã mạn, vì vậy ta phải nghiêm túc quán chiếu, không để thuận duyên gây hại đến con đường tu tập của mình.


Bồ Tát Quán Thế Âm tại Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto, California trong hình chụp ngày 1 tháng 4, 2018. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)

Nguyện lắng nghe nỗi thống khổ của người

Đạo Phật là đạo của những người biết lắng nghe. Thật vậy, việc thực tập lắng nghe những suy tư tình cảm cũng như những nỗi thống khổ, trăn trở từ mọi người xung quanh giúp ta nuôi dường tâm từ bi. Việc lắng nghe này không những giúp ta hiểu những điều họ nói mà còn có thể hiểu những điều thầm kín mà họ không nói ra. Nhờ vậy, mà ta có thể giúp đỡ, xoa dịu những khúc mắc mà họ đang đeo mang hay ít nhất ta có thể giúp họ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn khi được giải bày những chất chứa trong tâm hồn.

Đức Quán Thế Âm Bồ Tát nhận thức rõ tầm quan trọng của hạnh lắng nghe nên luôn khuyên chúng ta thực tập theo. Vì chỉ có sự lắng nghe mới dẫn đến tình yêu thương. Ngược lại, khi con người chúng ta không còn muốn lắng nghe lẫn nhau nữa, thì khi đó những hờn oán, nghi kỵ, hận thù, ghét bỏ, có cơ hội trổi dậy, chiếm lấy chúng ta tạo nên một ngục tù của bản ngã.

Để thực hiện được ba thệ nguyện trên cần rất nhiều sự cố gắng và kiên trì quán chiếu trong tu tập. Nhưng với hạt giống yêu thương, từ bi, bác ái sẵn có, cùng sự chuyên tâm và một lòng noi theo gương Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, chúng ta sẽ ngày một tiến bộ hơn, mang đến niềm vui, hạnh phúc cho bản thân cũng như cho mọi người.
(Nguồn Blog Phật Giáo)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising