Monday, 31/12/2018 - 09:31:53

Việc giao hàng bằng drone gây tranh cãi ở Úc

 

CANBERRA - Theo đánh giá mới đây, những chiếc máy bay điều khiển từ xa (drone) có thể giúp giao hàng nhanh chóng, nhưng cũng gây không ít phiền toái cho cộng đồng vì tiếng ồn của chúng.

Bà Irene Clarke, 64 tuổi, sống ở vùng ngoại ô Bonython của thủ đô Canberra, Úc, thường đặt giao hàng bằng drone từ hãng khởi nghiệp Wing, có khi lên đến 10 chuyến một ngày. Gần đây, khi phát hiện ống kem chống nắng đã hết hạn sử dụng, bà đặt mua ống khác và yêu cầu giao hàng bằng drone. Bà Clarke nhận được ống kem trong vòng 7 phút sau đó, và trong thời gian chờ, bà tranh thủ thời giờ để tắm cho ba đứa cháu. Bà ước tính nếu đi đến cửa hàng gần nhất để mua kem chống nắng, bà sẽ mất ít nhất 25 phút.

Giống như Google, Wing là công ty con của hãng công nghệ Alphabet của Hoa Kỳ, đang thử nghiệm dịch vụ giao hàng bằng drone có tên là Project Wing, để giao cà phê nóng, đồ ăn, thuốc men và hàng gia dụng khác cho khách hàng ở vùng ngoại ô Bonython.

Trong quá trình giao hàng, drone của Wing sẽ dùng hệ thống định vị GPS và camera để bay đến điểm giao hàng. Khi đến nơi nó sẽ bay lơ lửng ở độ cao khoảng 7 mét và thả gói hàng xuống. Những chiếc drone, với sải cánh dài hơn 1 mét, có thể tự hạ cánh xuống mặt đất nếu có sự cố xảy ra. Trong số 2,000 chuyến bay giao hàng cho khách ở khu vực ngoại ô Bonython, các drone của Wing chỉ phải hạ cánh khẩn cấp 5 lần, bao gồm một lần gặp gió mạnh.

Các hãng công nghệ đang thử nghiệm dịch vụ giao hàng bằng drone trên khắp thế giới, và Wing đang dẫn trước các đối thủ khác. Năm sau, Wing sẽ mở rộng cuộc thử nghiệm sang một vùng khác của Canberra và mở cuộc thử nghiệm tương tự ở Phần Lan.

Một nghiên cứu của tổ chức Rand Corp. cho thấy giao hàng khối lượng nhỏ bằng drone sẽ giúp tiết kiệm năng lượng khoảng 6% so với giao hàng bằng xe tải. Một nghiên cứu khác của hãng tư vấn AlphaBeta cho thấy chỉ riêng ở Canberra, dịch vụ giao hàng bằng drone có thể giúp giảm chi phí giao hàng của các công ty đến $9 triệu Mỹ kim mỗi năm.

Tuy nhiên, hiện tại, máy bay drone cũng nhận phản ứng trái chiều ở vùng Bonython của Canberra. Một số người địa phương xem dịch vụ này là tương lai của hoạt động giao hàng, trong khi nhiều người khác chỉ muốn dẹp ngay những chiếc drone.

Một số người dân ở Bonython cho biết họ không ra sân nhà nữa vì tiếng ồn của những chiếc drone. Tại một câu lạc bộ chó cưng ở địa phương, một số thành viên cho biết họ tránh dắt chó đến gần nơi drone giao hàng cất cánh, vì những con chó có thể hoảng sợ và sủa lớn tiếng.

Bà Robyn McIntyre, 64 tuổi, sống ở Bonython, đang ở trong phòng khách thì nghe tiếng rè rè giống như tiếng cưa máy mỗi lúc mỗi lớn. Đó thật ra là âm thanh của một chiếc drone của hãng Wing đang đi giao cà phê. Bà McIntyre cho biết, có ngày drone bay qua nhà bà khoảng 10 lần trong vòng 2 tiếng rưỡi, khiến bà khó tập trung làm việc hay đọc báo.

Một số người dân đã lập nhóm trên Facebook có tên là “Bonython chống drone,” và kêu gọi chống lại “các chiếc drone ồn ào, xâm phạm và không cần thiết.” Gần đây, nhóm này đã khởi kiện dịch vụ Project Wing, và các nhà lập pháp đã đồng ý mở cuộc điều tra đối với dịch vụ giao hàng bằng drone. Một ủy ban sẽ kiểm tra và báo cáo về ảnh hưởng môi trường và kinh tế của Project Wing.

Hãng Wing thử nghiệm drone giao hàng ở Úc từ năm 2014, và cho biết đang cải thiện dịch vụ và phát triển mẫu drone bay êm hơn. Wing cũng điều chỉnh lộ trình bay để các chiếc drone, với 12 cánh quạt và 2 động cơ, không bay qua cùng các căn nhà đã bay qua trước đó. Wing cũng giảm tốc độ bay của drone, vốn có tốc độ tối đa lên đến 125 cây số/giờ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising