advertisements
Monday, 18/04/2022 - 06:25:37

Video người Ukraine xé cờ đỏ CSVN tái xuất hiện trên mạng


Hình ảnh ba thanh niên xé cờ Cộng Sản Việt Nam năm 2006. (TikTok)


Trong mấy ngày qua, nhiều người Việt đăng lên mạng xã hội YouTube, Facebook, và TikTok đoạn video ghi cảnh người Ukraine xé cờ Việt Nam trong một cuộc biểu tình. Đây là phim cũ từ năm 2006, nay có những người muốn lan truyền vì những âm mưu gì chưa rõ, mà có lẽ nhằm gây chia rẽ người Việt và bôi xấu người Ukraine.

Theo tin của đài VOA Việt ngữ từ tại Hoa Thịnh Đốn, đoạn video được tiếp tục làn truyền hôm thứ Hai, 18 tháng 4, cho thấy bốn thanh niên Ukraine xé hai lá cờ đỏ sao vàng của chế độ Cộng Sản Việt Nam. Họ vất cờ xuống đất trước sự reo hò của một đám đông.

Đoạn video xuất hiện trong lúc cuộc chiến tranh xâm lăng của Nga tại Ukraine đã bước sang tuần thứ tám, với những phản ứng khác nhau trong dư luận Việt Nam.

Một số người bênh cuộc xâm lăng Nga tại Ukraine đã viết lời giới thiệu về video rằng “đám người này” là “những kẻ tân phát xít Ukraine” đã xúc phạm cờ Việt Nam, một việc “không thể lý giải nổi,” và rằng “chúng” đã đưa đất nước “của chúng” đi đến chỗ bị chiến tranh tàn phá.

Trong khi đó, đa số người Việt đã phản đối Nga và bày tỏ tình đoàn kết với Ukraine, đồng thời quyên góp để giúp nước này.


Video từ đâu ra?

Tin của đài VOA cho biết những người Việt sinh sống lâu năm ở Ukraine, trong đó có Facebooker Chan Vu và Hai Anh Nguyen, xác nhận rằng đoạn video là có thật, nhưng không phải là một việc mới xảy ra, mà là một vụ kỳ thị xảy ra năm 2006. Khi đó những người cực đoan Ukraine kéo đến gây sự, phản đối việc cộng đồng người Việt xây chùa Trúc Lâm ở Kharkiv, một thành phố nằm gần biên giới Nga và đã bị chiến tranh tàn phá nặng nề.

Những người Việt từng sống ở Kharkiv khi xảy ra vụ biểu tình nói trên cho biết thêm rằng vụ này “sau đó được giải quyết ổn thỏa,” cả người Việt ở Kharkiv lẫn nhóm người Ukraine cực đoan đều đã “quên từ lâu rồi.”
Vậy thì tại sao một số người ở Việt Nam giờ đây “bới đống rác” ấy ra là vì mục đích “chia rẽ Việt Nam với Ukraine” và “vu vạ chính quyền Ukraine là phát xít,” theo ghi nhận của đài VOA.

Video đã gây phẫn nộ đối với một số người Việt Cộng, trong khi một số người khác, kể cả giáo sư Mạc Văn Trang, một người với nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội, kêu gọi người Việt trong nước hãy “bình tĩnh,” “đừng để bị kích động hoặc bị xỏ mũi.”

Ông Trang viết thư email cho đài VOA, “Tôi nghĩ ở nước nào, ở đâu cũng có những nhóm người quá khích, họ không đại diện cho chính phủ và đa số người dân. Hãy cảnh giác với những kẻ lợi dụng một số hình ảnh, bài viết để kích động chia rẽ quan hệ Việt Nam-Ukraine.”

Dưới góc nhìn của giáo sư Trang, Việt Nam giống Ukraine hơn bất cứ nước nào khác, vì cả hai đều cùng chung hoàn cảnh ở cạnh cường quốc và có nguy cơ bị nước lớn xâm lăng thường xuyên. Ông Trang nhận xét, “Giờ đây Ukraine là tấm gương yêu nước, yêu tự do, dũng cảm bảo vệ độc lập, chủ quyền sáng chói để người Việt Nam ngưỡng mộ và học tập cách mà họ đoàn kết toàn dân, trên dưới một lòng đánh quân xâm lược bành trướng bá quyền Nga hiệu quả ra sao.”

Theo nhận định của giáo sư Trang, số người Việt Nam ở trong nước cũng như ở nước ngoài ủng hộ Ukraine rất nhiệt tình và mạnh mẽ lên án Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Họ đã tham gia cầu nguyện, quyên góp ủng hộ Ukraine.

Trong khi đó ông Phan Châu Thành, một Facebooker có nhiều ảnh hưởng sinh sống tại Ba Lan, viết trên trang cá nhân rằng Ba Lan và Ukraine là hai nước láng giềng có những thù hận trong quá khứ, nhưng khi Ukraine bị Nga xâm lăng, Ba Lan đã đặt quá khứ sang một bên và giúp đỡ Ukraine nhiệt tình.

“Bởi vì họ [Ba Lan] hiểu, chỉ có sự tử tế mới thay đổi được xã hội, mới xóa đi được thù hận, mới đem con người xích lại gần nhau,” ông Thành viết.

Ông Thành cho biết Ba Lan đã “đón nhận 1.8 triệu người Ukraine tị nạn” và “sẵn sàng nhận thêm nhiều triệu người nữa,” đồng thời nước này cũng là một trong những quốc gia “cung cấp vũ khí, viện trợ kinh tế nhiều nhất cho Ukraine”.

“Giờ đây, ai là bạn, ai là người đáng chơi nhất , là đồng minh thân cận nhất đối với người Ukraine? Tất nhiên là người Ba Lan,” ông Thành viết. “Thế nên người Việt Nam ơi, làm ơn, hãy suy nghĩ. Sự mù quáng của thù hận, kích động bạo lực vì cờ quạt, hay ba thứ tính toán nhỏ mọn, chủ nghĩa có lợi mới ủng hộ không làm cho dân tộc mạnh lên, không làm con người, cuộc sống tốt đẹp lên đâu, mà chỉ có sự tử tế.”

“Việt Nam muốn lớn mạnh, muốn Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc thì cũng phải học, nhìn họ [Ba Lan] mà học thôi,” ông Thành khuyên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements