Wednesday, 31/01/2018 - 09:13:16

Victor Cha bị loại chức đại sứ Mỹ tại Nam Hàn


Victor Cha (Center for Strategic and International Studies)

HOA THỊNH ĐỐN - Ông Victor Cha không còn được chính phủ Trump xem xét để được đề cử chức đại sứ Hoa Kỳ kế tiếp tại Nam Hàn. Lý do có thể là vì ông đã đưa ý kiến cho rằng một cuộc tấn công đánh Bình Nhưỡng “sặc máu mũi” sẽ mang tới một sự rủi ro rất lớn cho người Mỹ.

Theo tin của báo Washington Post, ông Cha, một cựu viên chức Tòa Bạch Ốc, đã nêu ra mối quan tâm với các viên chức Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, khi họ xem xét việc mở một cuộc tấn công có giới hạn đánh Bắc Hàn, và về những lời chính phủ Trump đe dọa xé bỏ một thỏa thuận thương mại song phương với Seoul.
Trong nhiều tháng qua người ta dự đoán ông Cha sẽ được đề cử vào chức đại sứ rất quan trọng đó. Thế nhưng ông đã trình bày những nỗi lo ngại của ông trên báo vào ngày thứ Ba vừa qua.

Ông viết, “Một cuộc tấn công (ngay cả một cuộc tấn công lớn) sẽ chỉ làm trì hoãn các chương trình chế tạo hỏa tiễn và hạt nhân của Bắc Hàn mà thôi, vì những cơ sở được chôn ở những nơi sâu không ai biết, mà bom công phá không thể chui xuống tận nơi. Một cuộc tấn công cũng sẽ không ngăn chặn được mối đe dọa phổ biến vũ khí hạt nhân, nhưng lại làm trầm trọng thêm nguy cơ đó, biến điều có thể là một nỗ lực kiếm tiền của Bắc Hàn thành một nỗ lực phục thù nhằm trang bị cho những kẻ xấu khác chống lại chúng ta.”
Ông Victor Cha là một cựu giám đốc đặc trách các vấn đề Á Châu trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc, và từng là phó trưởng phái đoàn Hoa Kỳ trong các cuộc đàm phán đa phương với Bắc Hàn về chương trình hạt nhân của họ, dưới thời chính phủ Tổng Thống George W. Bush.

Một viên chức Mỹ khác nói với báo Post, “Tòa Bạch Ốc đã xoay sang các ứng cử viên khác,” và nói thêm rằng chính phủ đang tìm kiếm “đúng người” để bổ nhiệm. Viên chức này từ chối đưa ra lý do khiến cho ôngVictor Cha bị loại.

Tin tức về việc ông Cha bị xóa tên được loan tải trước bài diễn văn Tình Hình Quốc Gia đầu tiên của Tổng Thống Donald Trump vào tối thứ Ba. Trong bài đó ông nói tới việc Bắc Hàn phát triển các hỏa tiễn hạt nhân có khả năng tấn công Hoa Kỳ.

Trong trang báo sau trang xã luận được đăng trên tờ Washington Post hồi tháng Bảy, ông Cha kêu gọi Hoa Kỳ nên có một cách tiếp cận ngoại giao mới đối với Bắc Hàn. Ông lập luận rằng Trung Quốc phải là một phần trung tâm của các cuộc thương thuyết trong tương lai, và phải trả giá cho việc Bình Nhưỡng đình chỉ và rút lại các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn.

Chức vụ đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, một đồng minh quan trọng của Mỹ, đã bị bỏ trống từ khi ông Mark Lippert từ chức cách đây hơn một năm. Ông Lippert được bổ nhiệm vào chức vụ này và từng phục vụ ở Seoul trong thời chính phủ Obama,.

Sự thất bại của chính phủ Trump trong việc bổ nhiệm người kế tiếp vào chức vụ đại sứ và một số chức vụ quan trọng khác về chính sách ngoại giao, đã trở thành đề tài bị chỉ trích dữ dội hơn trong Quốc Hội và từ các viên chức và các chuyên gia của Hoa Kỳ.

Thông tấn xã Yonhap của Nam Hàn trong tháng 12 đưa tin rằng chính phủ Mỹ đã chính thức thỉnh cầu Nam Hàn chấp thuận việc bổ nhiệm. Hãng tin này trích dẫn các nguồn nói rằng lời thỉnh cầu đó, được gọi là một thỏa thuận, đã được gửi đi sau một tiến trình xem xét rộng rãi.

Các giới chức Nam Hàn nói rằng họ hy vọng ông Victor Cha sẽ nhậm chức kịp thời điểm khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông trong tháng tới ở Nam Hàn Quốc, và Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence sẽ tham dự.
Ông Cha hiện thời là chủ tịch đặc trách Nam Hàn tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế của Washington, và là giám đốc nghiên cứu Á Châu tại Bộ Ngoại Giao và Trường Ngoại Giao Georgetown.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising