Thursday, 21/09/2017 - 07:43:16

Vì sao thị trường nhà mới không hấp dẫn?


Người mua nhà đang xem gian bếp của một căn nhà thuộc dự án phát triển nhà PulteGroup ở Albuquerque, New Mexico. (Getty Images)

Theo Cơ Quan Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ, những căn nhà được xây mới có giá đắt chưa từng thấy. Giá nhà nói chung cũng cao hơn khi so sánh với những ngôi nhà tương tự vào thời gian trước. Kết quả là doanh số bán nhà giảm bất ngờ xuống 9.4% trong tháng 7 so với tháng 6.

Giá bán trung bình của một ngôi nhà mới được xây dựng trong tháng Bảy đã tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm 2016, với giá $313,700 Mỹ kim. Đây là mức giá trung bình cao nhất từ trước tới nay.

Lượng cung trong thị trường địa ốc vẫn còn thấp, trong khi những nhà mới thì lại kêu “giá trên trời” trong tháng Bảy vừa qua. Giá này vượt quá khả năng tài chính của người có nhu cầu thật sự mua nhà để ở.
Thêm vào đó, theo công ty tư vấn địa ốc John Burns, mức phí bảo hiểm cho những căn nhà mới được xây dựng so với các ngôi nhà hiện có tương đương đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2011.

"Trong suốt một thời gian dài, kể từ năm 1990, giá trung bình nhà mới xây chỉ cao hơn 10% đến 20% so với trung bình của các căn nhà đã qua sử dụng. Tuy nhiên, kể từ năm 2011, giá nhà mới đã ở mức cao hơn 35% đến 40% so với giá nhà cũ.

Gần đây, John Burns đã lưu ý với khách hàng của mình rằng doanh số bán nhà mới xây đã bị chậm lại trong thời gian qua bởi phí bảo hiểm nhà mới cao hơn nhà cũ rất nhiều.

“Chẳng có gì ngạc nhiên khi nhiều nhà xây dựng đang tiếp can một cách thận trọng trong việc đầu tư xây dựng nhà ở,” Aaron Terrazas, một chuyên gia kinh tế cao cấp của Zillow, nói với đài CNBC.

Các công ty xây dựng gần đây dù cảm thấy tốt hơn về hoạt động kinh doanh, nhưng họ vẫn tiếp tục phàn nàn về chi phí đất đai, lao động, vật liệu và các quy định trong ngành xây dựng. Họ cho rằng đó là lý do tại sao họ không thể xây dựng nhà với giá rẻ hơn.

Peter Boockvar, nhà phân tích thị trường của Tập đoàn Lindsey, cho biết, "Hiện vẫn không có nhà mới xây nào có giá dưới $300,000 Mỹ kim, trong khi đây mới là mức mà nhiều gia đình có thể chấp nhận được. Tôi cho rằng, ngành công nghiệp nhà ở cần phải có sự điều chỉnh giá nhà để cạnh tranh tốt hơn với việc cho thuê, vì giá thuê nhà đang có xu hướng giảm."

Thậm chí những người mua nhà cao cấp Toll Brothers cũng cho thấy sự sụt giảm đáng kể giá nhà trung bình được giao, điều này nói rằng "do sự thay đổi trong hỗn hợp đã được dự kiến" trong báo cáo thu nhập quý.
Giám đốc điều hành Doug Yearley của công ty xây dựng nhà Toll Brothers nói với CNBC rằng công ty này không bán nhiều căn hộ “đắt tiền” ở thành phố New York nữa mà sẽ chuyển sang xây dựng “nhà triệu đô” ở New Jersey. Ông cũng lưu ý Toll Brothers đã bước vào thị trường Boise, thủ phủ bang Idaho, với những căn nhà có giá rẻ, và đồng thời chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ thị phần nhà giá cao ở bang California.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp