Saturday, 24/09/2016 - 08:46:08

Vì sao Ted Cruz đổi ý và ủng hộ cựu thù xưa?

Nghị Sĩ Ted Cruz (Getty Images)


Trong chính trị thì không có gì chắc chắn về lòng trung thành,sự tôn trọng lời hứa. Cuộc đua tổng thống Hoa Kỳ vừa cung cấp thêm một thí dụ cho sự thay đổi như con tắc kè đó.

Tỉ phú Donald Trump có biệt tài trao tặng những biệt danh khó quên, thí dụ như trước đây ông từng gọi Nghị Sĩ Ted Cruz từ Texas là “Ted Nói Láo” và bà Hillary Clinton là “Hillary dối trá.” Đã vậy, Trump còn bạo gan đến độ gọi vợ của Ted Cruz là “chả có hấp dẫn gì cả” và liên kết cha ruột của Cruz với một đường dây Cuba có âm mưu ám sát cố Tổng Thống John F. Kennedy, một tố cáo sau này Trump cho biết là “nói cho vui” mà thôi!
Nay vì “thời thế, thế thì phải thế,” ông Ted Cruz lại đổi màu da, tung hô ông Trump, một kẻ trước đây mà ông ghét cay ghét đắng. Chính ông Cruz cũng từng trao lại một số biệt danh cho Trump như “tên nói láo bệnh hoạn” và “chuyên gia hù dọa” tranh giai đoanh tranh cử sơ bộ.

Tại Đại Hội Đảng Cộng Hòa ở Cleveland, ông Cruz còn bị phía Trump cho là “lật lọng” khi ông không những không lên tiếng ủng hộ ông Trump mà còn kêu gọi mọi người hãy “bỏ phiếu theo lương tri” của họ.
Thế nên vào ngày thứ Sáu vừa qua, tin ông Ted Cruz tuyên bố ủng hộ tỉ phú Trump đã gây ngạc nhiên cho nhiều người

Trên Facebook, Nghị Sĩ Cruz viết, “Sau nhiều tháng suy nghĩ thận trọng, sau những lần cầu nguyện và chất vấn lòng mình, tôi đã quyết định là sẽ bỏ phiếu cho ông Trump khi đi bầu vào ngày Election Day tới.”

Các quan sát viên chính trị nói rằng chỉ trong vòng 60 ngày, nhiều chuyện thay đổi quá lớn khiến Cruz phải cầm dao cắt khối u thù ghét Trum, một quyết định đau đớn nhưng có tính toán, nếu như Cruz muốn tiếp tục con đường hoạn lộ trên chính trường và còn ghé mắt tới Tòa Bạch Ốc sau này.

Ông Ted Cruz tâm sự, “Một năm trước đây, tôi đã từng tuyên bố sẽ ủng hộ ứng cử viên nào được đảng Cộng hòa đề cử và tôi tôn trọng lời cam kết này. Nếu không muốn thấy bà Hillary Clinton trở thành tổng thống, bạn hãy dồn phiếu cho ông ấy.”

Dĩ nhiên Trump phản ứng ngay lập tức như sau, “Tôi hết sức vinh hạnh được Nghị Sĩ Cruz ủng hộ, chúng tôi từng sát phạt nhau với nhau, ông ta là một đối thủ nổi bật và khó chịu nhất, nhưng tôi muốn làm việc với ông ta để biến Hoa Kỳ hùng mạnh trở lại.”

Nếu có phải cần nhắc lời của “người hùng Trump” trước đây thì đó chính là câu “Tôi cóc có thèm nhận lời ủng hộ từ Cruz, ngay cả khi ông ta nói ra như vậy.”

Thái độ của Cruz diễn ra chỉ trước ngày ông Trump và bà Hillary Clinton ra tranh luận trực tiếp lần đầu tiên. Trong mấy tuần qua, các quan sát viên nhận thấy hai ban cố vấn của Trump và Cruz đã có dấu hiệu “xích lại gần nhau tí nữa đi em.”

Trong việc bắt tay với Cruz, người đứng phó trong liên danh của tỉ phú Trump là ông Mike Pence đã có vai trò nổi bật. Pence và Cruz đã liên tục nhắn tin nhau, nói chuyện điện thoại với nhau, rồi gặp trực tiếp khi Pence đi thăm Quốc Hội gần đây.

Cố vấn Kellyane Conway, người từng ủng hộ Cruz trước đây, đưa ra kết luận, “Họ liên minh với nhau vì tình yêu dành cho đất nước này và nỗi lo lắng của họ là bà Hillary có thể thắng cử.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp