advertisements
Monday, 28/02/2022 - 07:17:04

Vì sao Putin đã thua trong cuộc chiến này?


Giặc đến nhà, bà già cũng đánh! Một bà cụ có cháu nội-ngoại đang tập bắn súng AK-47 tại Ukraine. Trước khi xe tăng Nga lăn vào đất nước này, chính quyền đã thông báo sẵn sàng cấp súng cho tất cả người dân nào muốn sát cánh cùng quân đội chiến đấu chống quân xâm lăng Nga. Bà cụ đã tình nguyện gia nhập lực lượng dân quân phòng vệ để bảo vệ quê hương của bà. (Facebook)


Bài YUVAL NOAH HARARI
(Nguồn báo The Guardian)
Chuyển ngữ DƯƠNG THẮNG

Chưa đầy một tuần kể từ khi nổ ra cuộc chiến, có vẻ như Vladimir Putin đang tiến ngày một gần đến một thất bại lịch sử. Ông ta có thể thắng tất cả các trận đánh nhưng lại thua cuộc chiến. Giấc mơ xây dựng lại Đế Chế Nga của Putin luôn dựa trên lời nói dối trá rằng Ukraine không phải là một quốc gia thực sự, rằng người Ukraine không phải là một dân tộc thực sự và người dân Kyiv, Kharkiv và Lviv đang khao khát sống dưới chế độ cai quản của Moscow. Đây hoàn toàn là một lời dối trá - Ukraine là một quốc gia có hơn một nghìn năm lịch sử, và khi Kyiv đã là một đô thị lớn thì lúc đó Moscow thậm chí còn chưa phải là một ngôi làng. Nhưng kẻ độc tài và chuyên chế này đã lặp lại lời nói dối trá này nhiều lần đến nỗi chính ông ta cũng tin vào điều đó.

Khi lập kế hoạch xâm lược Ukraine, Putin chắc chắn đã toan tính dựa trên những lập luận khá vững chắc. Ông ta biết rằng về mặt quân sự Nga sẽ áp đảo tuyệt đối Ukraine. Ông biết rằng NATO sẽ không thể gửi quân đến giúp Ukraine. Ông biết rằng sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga sẽ khiến các nước Âu Châu như Đức miễn cưỡng và ngần ngại khi quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt. Dựa trên những lập luận này, kế hoạch của Putin là tấn công Ukraine một cách ào ạt và mạnh mẽ, nhanh chóng chặt đầu chính phủ của nước này, thành lập một chế độ bù nhìn ở Kyiv và đàn áp cơn thịnh nộ nhưng bất lực của người dân.

Nhưng vẫn còn một ẩn số lớn về kế hoạch này. Như những bài học dành cho người Mỹ ở Iraq và Liên Xô ở Afghanistan, việc chinh phục một quốc gia dễ dàng hơn nhiều so với việc nắm giữ nó. Putin biết mình có đủ sức mạnh để chiếm đóng Ukraine. Nhưng liệu người dân Ukraine có chấp nhận chế độ bù nhìn do Moscow nặn ra? Putin đánh cược rằng người dân sẽ cam chịu như vậy. Nói cho cùng, như ông ta đã nhiều lần giải thích với bất kỳ ai lắng nghe, Ukraine không phải là một quốc gia thực sự, và người Ukraine không phải là một dân tộc thực sự. Vào năm 2014, chẳng phải người dân Crimea (từng thuộc về Ukraine) đã nhanh chóng bó tay và buông xuôi trước cuộc xâm lược của Nga? Vậy lý do gì mà phải lo lắng rằng năm 2022 sẽ khác đi?

Mỗi ngày trôi qua càng cho thấy rõ rằng vụ đặt cược của Putin đang thất bại. Người dân Ukraine đang chiến đấu với tất cả sự quả cảm trong trái tim của họ, cả thế giới cúi đầu ngưỡng mộ - và họ sẽ chiến thắng trong CUỘC CHIẾN. Vẫn còn nhiều ngày đen tối ở phía trước. Người Nga vẫn có thể chiếm đóng toàn bộ Ukraine. Nhưng để giành chiến thắng trong cuộc chiến, người Nga sẽ phải chiếm đóng Ukraine, và họ chỉ có thể làm được điều đó nếu người Ukraine chấp nhận để họ làm như vậy . Giả thiết này dường như ngày càng một xa vời.

Mỗi xe tăng Nga bị phá hủy và mỗi người lính Nga bị giết đều làm tăng lòng dũng cảm, củng cố thêm niềm tin để tiếp tục kháng cự của người Ukraine. Và mỗi người Ukraine bị giết đều làm sâu đậm thêm lòng căm thù của người Ukraine. Hận thù là cảm xúc xấu xa nhất. Nhưng đối với các quốc gia bị áp bức, lòng căm thù là một kho tàng ẩn giấu. Chôn sâu chúng trong tim, họ có thể trường kỳ kháng chiến qua nhiều thế hệ. Để khôi phục Đế Chế Nga, Putin cần một chiến thắng tương đối đổ ít máu để dẫn đến một nền hòa bình dựa trên việc không chiếm quá nhiều đất. Bằng cách làm đổ máu ngày càng nhiều hơn người Ukraine, Putin đang góp phần làm cho giấc mơ của ông sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Sẽ không phải là tên của ông Mikhail Gorbachev trong giấy khai tử của Đế Chế Nga: Cái tên đó sẽ là Putin. Gia tài của Gorbachev để lại, đó là việc người Nga và người Ukraine coi nhau như là anh chị em; Putin đã biến họ thành kẻ thù và bảo đảm rằng quốc gia Ukraine giờ đây tự xác định là kẻ đối lập với Nga.

Nói cho cùng mỗi quốc gia sẽ được xây dựng dựa trên những câu chuyện. Mỗi ngày trôi qua lại có thêm nhiều câu chuyện mà người Ukraine sẽ kể lại không chỉ trong những ngày đen tối sắp tới mà có thể còn trong nhiều thập niên và với nhiều thế hệ tiếp theo: Tổng thống từ chối rời khỏi thủ đô, nói với Mỹ rằng ông cần đạn dược chứ không phải một chuyến xe để chạy trốn; những người lính Đảo Rắn đã bảo một tàu chiến Nga "Đ.M. mày;" Những người dân thường tìm cách ngăn cản xe tăng Nga bằng cách chạy ra cản đường họ. Từ những câu chuyện này sẽ hình thành nên các quốc gia. Về lâu dài, những câu chuyện này còn quan trọng hơn cả những chiến tích.

Kẻ độc tài đang ngồi cô độc trong điện Kremlin cũng như bất cứ ai đều cần phải biết tới điều này. Khi còn nhỏ, Putin đã được nghe cha ông kể những câu chuyện về lòng dũng cảm và can trường của người Nga trong cuộc vây hãm Leningrad. Giờ đây, ông ta góp phần tạo ra nhiều câu chuyện hơn thế nữa, nhưng lại đóng trong vai của Hitler.

Những câu chuyện về lòng quả cảm của người Ukraine không chỉ mang lại quyết tâm cho người dân Ukraine, mà còn cho toàn thế giới. Họ mang lại lòng dũng cảm cho chính phủ của các quốc gia Âu Châu, cho chính quyền Mỹ và thậm chí cho các công dân bị áp bức của Nga. Nếu người Ukraine dám dùng tay không để chặn xe tăng, thì chính phủ Đức có thể cung cấp phi đạn chống xe tăng cho họ, chính phủ Mỹ có thể dám chặt đứt cánh tay của Nga đang nối với SWIFT, và người dân Nga nhìn những tấm gương Ukraine, dám đứng lên thể hiện sự phản đối của họ với cuộc chiến tranh vô lương tâm này.

Thật không may, cuộc chiến này có thể sẽ tiếp diễn trong một thời gian dài. Nhưng câu hỏi quan trọng nhất đã được trả lời. Những gì diễn ra trong những ngày qua đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng Ukraine là một quốc gia thực sự, người dân Ukraine là một dân tộc thực sự và họ hoàn toàn không muốn sống dưới một đế chế mới của Nga. Câu hỏi chính còn bỏ ngỏ là mất bao lâu để thông điệp này xuyên qua được những bức tường dày của Điện Kremlin.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements