Friday, 27/01/2017 - 09:23:34

Vì sao Nhật Bản bỏ ăn Tết theo lịch âm?

Người Nhật ghé thăm đền cổ vào dịp Năm Mới.

 

TOKYO - Trước đây, người Nhật ăn Tết theo âm lịch, nhưng sau đó chuyển sang ăn Tết theo dương lịch từ năm 1873, theo quyết định của chính phủ Minh Trị. Triều đại Minh Trị (1868 - 1912) là giai đoạn hiện đại hoá nhanh chóng của Nhật Bản với một loạt cải cách về kinh tế. Sắc lệnh của Nhật Hoàng ký năm 1872 nói rằng: “Lịch người dân Nhật Bản sử dụng suốt 1,200 năm qua là không có cơ sở thực tế, cản trở sự phát triển tri thức nhân loại, cần phải xóa bỏ và sẽ áp dụng lịch phương Tây từ nay cho đến mai sau.”

Tuy nhiên, trên thực tế, sự thay đổi ấy mang tính thời thế. Thứ nhất, Nhật và Hoa Kỳ đã ký “Hiệp ước Hữu nghị và Thương mại” vào năm 1858. Lý do thứ hai đến từ sự phát triển vượt trội của nền văn minh phương Tây so với châu Á. Yêu cầu đặt ra cho chính phủ Minh Trị lúc bấy giờ là phải thay đổi để các điều khoản hợp với nhau khi thực hiện, đồng thời tăng trưởng kinh tế để thoát khỏi tầm ảnh hưởng của các nền văn hóa khác, mà mạnh nhất bấy giờ là Trung Quốc.

Từ các lý do này, việc đổi lịch được chính phủ Nhật cho là cần thiết, dù rằng điều này khiến mọi thứ trở nên rắc rối, do thời điểm công bố đổi lịch là ngày 9 tháng 12, tức chỉ còn 3 tuần nữa là năm mới, trong khi theo lịch cũ khi ấy mới là ngày 9 tháng 11 năm Minh Trị thứ 5.

Đổi lịch âm sang dùng lịch dương là bước quan trọng trong chính sách Tây hóa của chính phủ Minh Trị. Tuy nhiên, việc một số sự kiện áp dụng lịch mới thay vì lịch cũ cũng gây ra không ít phiền toái.

Ví dụ như “Lễ hội 7 loại thảo mộc” tổ chức vào ngày 7 tháng 1 hàng năm, nhưng thời điểm đó vẫn là mùa đông lạnh giá nên không có thảo mộc để thu hoạch. Hay “Lễ hội hoa anh đào” mùng 3 tháng 3, nhưng hoa chỉ bắt đầu nở vào tháng 4. Tương tự như “Ngày lễ Thiếu nhi” mùng 5 tháng 5 nhằm cầu nguyện cho sức khỏe của các bé trai trong mùa mưa, nhưng thực tế phải một tháng sau đó mùa mưa mới bắt đầu...

Có một sự thật không thể phủ nhận là ngày nay, người Nhật hầu như đã quên đi âm lịch. Thế nhưng với những người hoài cổ, họ vẫn nhớ về ngày Tết cổ truyền. Theo dương lịch, ngày 1 tháng 1 hàng năm sẽ bắt đầu mùa xuân, nhưng không ít người từng đặt câu hỏi: “Tại sao chúng ta lại đón mùa xuân vào thời điểm lạnh giá nhất của mùa đông?”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp