Monday, 25/07/2016 - 10:35:19

Vì mưa lũ ở Bắc Kinh, trận giải ICC giữa Manchester United với Manchester City bị bãi bỏ

Bài THANH NGUYỄN

Rốt cuộc thì do hậu quả những cơn mưa lũ tuần qua ở miệt Bắc Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh, trận ngày thứ tư của giải International Champions Cup giữa Manchester United với Manchester City đã bị cả hai đội lẫn ban tổ chức đồng ý bãi bỏ. Bãi bỏ chứ không phải đình hoãn. Nhóm tổ chức tính giải quyết vụ này ra sao thì hạ hồi phân giải bởi chiều tối ngày thứ Hai thì đội Manchester United đã lên máy bay trở về nước, tuy Manchester City còn ở lại để đấu với Borussia Dortmund vào thứ Ba 26/7, tức ngày 5 của giải, tại Thiên Tân. Trong khi chờ đợi thì ban tổ chức phải điên đầu với việc trả lại tiền vé cho khoảng 80,000 khán giả Trung Hoa!

Trong hình chụp ngày 21 tháng Bảy, phụ nữ được di tản trong một khu phố bị lụt tại thủ đô Bắc Kinh. (Getty Images)Vụ bãi bỏ này thì thực ra cũng chẳng gây ngạc nhiên gì cho lắm vì từ nhiều ngày qua cả hai đội M.U. và M.C. đều nhận định là do những cơn mưa lớn vừa rồi, sân National Stadium (biệt danh "tổ chim") tại Bắc Kinh vẫn còn tình trạng úng nước và cả hai ông huấn luyện viên Mourinho của M.U. lẫn Guardiola của M.C. đều lo là sân đấu trơn trượt thì dễ khiến cầu thủ của mình bị thương, trong khi những trận của mùa bóng 2016-17 bên Anh đang sắp sửa mở màn.

Đối với cả hai bên thì trận này quan trọng vì bề nào nó cũng thuộc địa bàn quốc tế, và bên nào cũng cần "lấy tiếng" trong trận đầu tiên dưới sự dìu dắt của hai ông tân huấn luyện viên. Ông Mourinho bị Chelsea cách chức vào đầu năm nay thì sau đấy đã được Manchester United rước về thay ông người Hòa Lan Van Gaal, còn ông Guardiola thì chẳng ai than phiền gì về mình bên Đức với đội Bayern Munich nhưng ông vẫn quyết định giã từ sau khi hết hạn hợp đồng và nay thì ông người Ý Ancelotti, cựu huấn luyện viên Real Madrid qua thay thế.

Vì sân đấu có vấn đề như vậy cho nên cầu thủ đôi bên chẳng tập dượt gì được vào ngày hôm Chủ Nhật. Đã vậy riêng đội Manchester United còn có tí vấn đề trong ngày Chủ Nhật là ông Mourinho cùng một nhóm trong đội đến Bắc Kinh trước, trong khi một toán khác đáp máy bay theo sau nhưng vì thời tiết xấu cho nên chiếc máy bay đó phải hạ cánh ở một phi trường khác trước khi bay tiếp đến Bắc Kinh. Báo chí không có chuyện gì khác để viết thêm về trận sắp tới cho ngày thứ Hai này cho nên đưa cái tin khá "rùng rợn" là chuyến máy bay kia bị "mất tích", thay vì chỉ cần chịu khó chờ chừng nửa tiếngđể coi xem tình hình cụ thể ra sao.

Quả nhiên, sau đấy chẳng bao lâu thì đội M.U. ở Bắc Kinh nhận được tin từ điện thoại cầm tay của một cầu thủ thuộc toán kia là "Chúng tôi vừa hạ cánh nhưng chẳng biết là hiện đang ở đâu"! Chả biết có phải vì phi công chuyến bay kia phát âm tiếng Anh không chuẩn hay sao đấy, chứ còn máy bay phải tạm hạ cánh ở một phi trường khác vì lý do này nọ thì gì mà phi công người ta chả báo cho hành khách biết là sẽ tạm đáp xuống một phi trường nào đấy?

Hết chuyện "máy bay mất tích" thì các phóng viên đi theo hai đội lại xoay qua đề tài là ... hai ông Mourinho và Guardiola có tính bắt tay nhau trước trận đấu hay không! Chả là trước kia, thời Mourinho làm huấn luyện viên cho Real Madrid thì Guardiola chỉ huy đội Barcelona và hai đội đương nhiên là "kình nhau" triền miên suốt thời gian hai ông tại chức. Và người ta suy diễn là nếu hai đội kình nhau thì hai ông "tất nhiên" cũng phải "kình địch nhau"! Ấy là phóng viên báo chí cho dù không có chuyện thì người ta vẫn cứ thích giả định ra như thế!

Vậy thì khi có người nêu câu hỏi đó với ông Mourinho thì ông này bực mình, nói, "Các anh hỏi như vậy thì tôi phải trả lời với giọng điệu chả mấy lịch sự là tôi chẳng hiểu tại sao các anh lại đi hỏi ông Guardiola và tôi câu hỏi kiểu như thế! Xưa nay tôi chả có hiềm khích gì với ông Guardiola; chúng tôi là dân nhà nghề, và chúng tôi là những người có văn hóa! Tất nhiên là tôi với ông Guardiola sẽ bắt tay nhau trước trận đấu chứ sao việc đó lại là một vấn đề nhỉ?"

Ông Guardiola thì không sao; tính tình trầm tĩnh hơn, chứ còn ông Mourinho thì thuở nay vẫn nổi tiếng là sẵn sàng cà khịa với giới báo chí, miễn là báo chí đừng có nêu những câu hỏi ông ta cho là vớ vẩn hoặc ngớ ngẩn!

Thế rồi trận đấu mà thiên hạ nóng lòng chờ đợi thì nay đã bị bãi bỏ! Các phóng viên báo chí muốn có đề tài thuộc loại dẫn đến những câu trả lời "nẩy kửa" thì chỉ cần hỏi cả hai ông: “Này ông! Trận đấu bị bãi bỏ như vậy thì ông có mừng hay không, vì thà không đấu còn hơn là đấu để rồi thua, bởi đàng nào thì cũng phải có bên thắng bên thua phải không ạ?"

Trả lời câu đó thì ông Guardioa có thể trầm tĩnh hơn, nhưng còn ông Mourinho thì chắc chắn sẽ dành cho người hỏi một câu trả lời thuộc loại tiếng Anh gọi là "going ballistic", tức là có xài đến vũ khí hạch nhân!
Trong ngày Chủ Nhật có một trận duy nhất giữa Paris Saint Germain với Inter Milan trong ngày thứ ba của giải ICC Cup. Đội Pháp PSG đã hạ đội Ý Inter Milan 3-1tại sân Eugene, tiểu bang Oregon.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp