advertisements
Tuesday, 18/02/2020 - 06:36:13

Vì dịch Covid-19, Samsung chuyển linh kiện sang Việt Nam lắp ráp Galaxy


Công nhân đang chờ lên xe bus của công ty Samsung Electronics Vietnam tại khu công nghệ Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. (Getty Images)


BẮC NINH - Samsung đã bắt đầu vận chuyển các linh kiện điện tử để lắp ráp các điện thoại Galaxy mới nhất của công ty này từ Trung Quốc sang các nhà máy Samsung ở Việt Nam giữa lúc tập đoàn Samsung đang chật vật đối phó với những sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng do dịch virus corona gây ra, theo tin của tập chí tài chánh Financial Times.
Một người phát ngôn của Samsung nói, “Chúng tôi đang dồn mọi nỗ lực nhằm giảm thiểu tác động đối với các hoạt động của công ty.” Người này nói thêm rằng khâu sản xuất chưa bị chậm lại, nhưng Samsung không có ý kiến gì thêm.

Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, sản xuất gần 2 phần 3 số lượng điện thoại của công ty, bao gồm mới nhất, tại các hãng sản xuất ở tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên.
Nhưng cuộc khủng hoảng virus corona đã gây muôn vàn khó khăn cho các nhà sản xuất chế tạo của Việt Nam, cả do người nước ngoài hoặc người Việt làm chủ, vì Việt Nam vẫn lệ thuộc nặng nề vào các mặt hàng của Trung Quốc, từ hàng điện tử tới vải sợi và giầy dép. vì nhiều chuỗi cung ứng lệ thuộc nặng nề vào Trung Quốc.
Khi các nhà máy ở Việt Nam hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, biên giới với Trung Quốc đóng cửa hoặc hạn chế các hoạt động buôn bán từ cả hai bên.

Việt Nam và Trung Quốc đều đã thực hiện các bước để giảm bớt lưu lượng hàng hóa nhưng Hà Nội cách ly các tài xế xe tải trở từ đó về từ Trung Quốc, khiến một số tài xế không sẵn sàng lái xe tới đó vì sợ mất tiền lương.
LG Electronics, một nhà sản xuất công nghệ khác của Nam Hàn thường sản xuất điện thoại thông minh từ cấp thấp đến trung cấp tại Việt Nam, đang đối phó trước sự gián đoạn nguồn cung tương tự. Người phát ngôn của hãng này khẳng định LG chưa phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu ở Việt Nam, nhưng đang xem xét các giải pháp khác nhau, trong trường hợp khủng hoảng kéo dài làm gián đoạn nguồn cung.

Samsung là một công ty đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Năm 2017, công ty Samsung con tại Việt Nam thu về gần $58 tỷ Mỹ kim, doanh thu lớn nhất đối với bất cứ công ty Việt Nam nào, trong khi PetroVietnam đứng hạng nhì. Samsung đến Việt Nam vì chi phí lao động thấp hơn, tuyển dụng hơn 60,000 người làm việc cho công ty, đa số xung quanh các tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên.
(Nguồn: Financial Times / VOA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements