Tuesday, 15/11/2016 - 11:33:58

Vì bỏ phiếu cho Trump, bị vợ... cấm vận

Bài HOÀI MỸ

Đọc lịch sử Hiệp Chủng Quốc, người ta chưa từng thấy cảnh tượng của một cuộc “hậu-bầu-cử” tổng thống nào như lần bầu cử năm 2016 này. Mà “tiền-bầu-cử” cũng đã... vô tiền khoáng hậu! Tuy “tuổi đời” của đất nước này tương đối non trẻ so với nhiều quốc gia khác, chẳng hạn Việt Nam thì sự cách biệt kể như một trời một vực.

Đúng vậy, theo Việt Nam Sử Lược của sử gia Trần Trọng Kim, nước ta khởi sự lập quốc từ năm 2879 trước Tây Lịch, tính tới nay sơ sơ cũng đã 4895 tuổi, trong khi Hoa Kỳ chỉ mới hơn 300 xuân xanh. Thế nhưng, nay Mỹ quốc đã có quyền tự vỗ ngực hãnh diện là một đất nước vĩ đại nhất, văn minh nhất, dân chủ nhất, “ngon lành” nhất, quyền lực nhất, tiến bộ nhất... xứng đáng là “thiên đàng trần gian”...

Vậy mà nào ngờ cuộc bầu cử vừa qua, khách quan nhận xét, thành thật nói... ẹ quá trời, làm “mất mặt bầu cua” quốc thể. Mà đâu phải dân chúng Mỹ chỉ mới “bầu” đôi ba lần cho cam, nhưng đã 45 lần cả thảy. Vậy mà kỳ thứ 45 này quả thật “chẳng giống con giáp” nào. Chẳng thế mà khi còn đang diễn ra cuộc giằng co giữa hai ứng cử viên Cộng Hòa - Dân Chủ, thiên hạ trong và ngoài nước đã gọi cuộc tranh cử 2016 này là “khác thường.”

Cũng chính xác thôi - cũng tại trong tiến trình vận động tranh cử, cặp đối thủ thượng thặng của hai chính đảng lớn nhất nước đã cãi nhau còn hơn mổ bò, đấu khẩu như hàng tôm hàng cá, kể cả việc sử dụng những ngôn từ “đao to búa lớn” hay “giang hồ thứ thiệt” và “đá chéo cẳng ngỗng” nhau “tơi bời hoa lá.” Thậm chí sex và toàn bộ “điện nước” hoặc “đồ nghề” hay các loại “hàng” của phụ nữ cũng được đề cập đến một cách “tưới hạt sen.” Quả thật hết sức đúng nghĩa “khẩu chiến”... thời thượng.
Không khí ngột ngạt, căng thẳng bao trùm khắp nơi, mọi chốn, trên hầu hết sinh hoạt của “nhân dân ta” đến độ, theo Reuters, hơn 86% người được phỏng vấn, đã trả lời “mong cho cuộc bầu cử sớm hạ màn, bất kể ai thắng, ai thua.”

Thế nhưng, những bà con này đã “bé cái lầm,” bởi nghĩ vậy mà không phải vậy, bởi vì sau ngày 8 tháng 11, dân chúng Mỹ lại càng lâm cảnh ngạt thở mà các chuyên gia và các nhà phân tích thời cuộc đã đặt tên cho là “Thảm Kịch Chính Trị của Hoa Kỳ.” Nguyên nhân? Chính là bởi kết quả đã quá bất ngờ, đúng nghĩa “khác thường”; và kẻ đắc cử - Donald Trump - trước đó đã từng lãnh đủ những cú “búa tạ” thượng thặng của dư luận; và “chính sách” đối nội, đối ngoại nào đương sự đưa ra cũng được “đánh giá” theo câu thơ trong truyện Kiều, “Mua vui cũng được một vài trống canh”!

Sự cố” sau khi Trump ca khúc khải hoàn

Nhiều phản ứng khác nhau đã diễn ra ở quốc nội lẫn hải ngoại sau khi kết quả bầu cử được chính thức công bố. Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump đoạt 276 phiếu (số phiếu cần thiết chỉ cần 270) của cư tri đoàn và 60,961,967 phiếu của dân chúng (phiếu phổ thông) - Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton: 218 phiếu của Cư Tri Đoàn và 61,964,263 phiếu cử tri, tính đến ngày thứ Ba, 15 tháng 11. Như vậy bà Clinton có hơn ông Trump hơn 1 triệu lá phiếu.
“Vox Populi (ý Dân) - vox Dei” (ý Trời) là vậy đó!

Ngoại quốc

Khi việc đắc cử của Donald Trump được xác nhận thì một nhật báo lớn và uy tín nhất ở Bắc Âu đã chạy hàng tít lớn và dài với hình ảnh chứng minh đàng hoàng: Điện Cẩm Linh vui nhất, bởi kết quả bầu cử ở Mỹ diễn ra đúng ý của họ. Nhưng họ cười và nói với nhau, “Trump nó chẳng biết Crimea ở đâu đâu!” (Putin og Kreml jubler over Trumps valgseier. “Men han vet jo ikke hvor Krim er,” ler russerne). Trong bức hình Vladimir Putin đang cụng ly sâm-banh với các đồng chí đồng thời họ như cùng đánh nhịp chân, tỏ vẻ “khoái chí tử.” Chẳng thế mà Putin đã là người “lanh tay lẹ con mắt” nhất trong số những nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới đã gửi điện tín chúc mừng Trump.

Bản tin “đáng đồng tiền” thứ hai là Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigue Duterte, người có khuôn mặt “ngầu” của một tay anh chị hay nói đúng hơn, một “cô hồn các đảng,” cũng bày tỏ niềm hồ hởi phấn khởi trước “sự cố” bất ngờ Donald Trump đã đánh gục được người đẹp Hillary Clinton mà trong thời kỳ tranh cử Trump vẫn gọi là “con mụ lưu manh” và đe dọa sẽ bỏ tù cho “tàn một đời hoa” sau khi ông ta vào ngồi trong tòa Bạch Ốc, bởi tội “mụ” hớ hênh những e-mails tối mật quốc phòng.

Được hỏi cảm tưởng, “đại ca” Duterte cười tít mắt, trả lời, “Tôi với Trump giống nhau; chúng tôi đều thích chửi thề và lúc tức, ưa văng tục.”

Đáp câu phỏng vấn tiếp theo, “Vậy Tổng Thống có tính tiếp tục bỏ Mỹ, chạy theo Tàu không?” Duterte nhún vai, tặc lưỡi, “Chưa biết! Chờ xem ông ta ra đòn nào trước đã!”

Trong nước

Biểu tình đông đảo có chút bạo động đã diễn ra ở nhiều nơi, đặc biệt tại Union Square ở New York, đại bản doanh của Tổng Thống đắc cử Donald Trump; và đồng thời tại Chicago, Washington, Boston, Seattle, Portland, Philadelphia, Austin, Los Angeles và San Francisco mà theo CNN và Reuters nhằm phản đối kết quả bầu cử hoặc nhằm bày tỏ không công nhận Donald Trump lên ngồi ghế tổng thống Hoa Kỳ. Tiếng hô vang lên giữa rừng biểu ngữ, “No Trump!”, “No KKK!”, “No Racist USA”...

Chưa hết, nhưng ai có cùng mục đích, cùng cảm nghĩ nhưng không ưa bạo động, chỉ muốn biểu lộ theo kiểu “từng bước từng bước thầm” thì chọn hình thức gọi là #safetypin. Theo Huffington Post viết trên số báo phát hành ngày 12 tháng 11: “Theo khuynh hướng của nhóm Brexit (đòi nước Anh phải “ly dị” với EU sau 43 năm “xe tơ kết tóc”), nhiều người Mỹ thay vì trước kia vẫn đeo cái nơ màu hồng để bày tỏ yểm trợ bệnh nhân ung thư, nay đã khởi sự ra đường với chiếc kim băng trên ngực áo để diễn tả nỗi lo sợ hậu quả việc Donald Trump lên làm tổng thống.” Nhiều danh nhân đã gia nhập hàng ngũ #safetypin, trong số đó nổi bật nhất và “hăng tiết vịt” hơn cả là tài tử Patrick Stewart, khuôn mặt quen thuộc trong cuốn phim khoa học giả tưởng Star Trek.

Thêm nữa, nếu độc giả nào có cơ hội đi xe điện ngầm (subway/metro) ở trạm 14 của Manhattan, New York, ắt thấy một bức tường mà trên mặt dán hàng chục ngàn miếng giấy nho nhỏ; trên giấy đó “chủ nhân” muốn viết gì cũng được, tùy ý và hoàn toàn vô tội vạ. Đây là sáng kiến của nghệ sĩ Matthew “Levee” Chavez, 28 tuổi, nhằm giúp bà con “xả” đi một cách ôn hòa những tình cảm của mình, nhất là thứ tình cảm bất mãn, bực tức kẻo giữ mãi trong đầu, trong tim e không chóng thì chày cũng khiến “chủ nhân” lâm đủ thứ bệnh tâm thần, nhẹ thì trầm cảm mà nặng thì thành điên, thành khùng... hoặc tới một lúc hay một ngày nào đó sẽ “nổ” tung, đưa “chủ nhân” đến chỗ mất tự chế, hết kìm hãm nổi để rồi tiêu tùng luôn khả năng kiểm soát mà có những hành động khó lường.

Điển hình như Maya Haswell, 25 tuổi, cô đã dùng bút lông đỏ viết trên mảnh giấy hồng dòng chữ, “Nguời dân Nữu Ước quan tâm đến hàng xóm láng giềng của mình.” Cô nói với nhà báo, “Nay chúng ta phải đoàn kết với nhau. Nhiều người đang sợ hãi những gì sắp xảy ra. Vậy chúng ta phải hỗ trợ nhau; người Nữu Uớc chúng tôi vẫn luôn luôn làm như vậy.”

Và nhiều câu viết khác, đại khái, “Tất cả rồi sẽ đâu vào đấy,” “Tình thương là tất cả,” “Các bạn ngoại kiều bất hợp pháp, hãy vững mạnh!,” “Các con ơi, hãy tha thứ cho bố!,” “Tôi cảm thấy mình là một kẻ lạ trên quê hương của mình,” “Trump không đại diện cho tôi,” và “F... Donald Trump”...

Theo nhật báo Aftenposten, mỗi ngày có thêm khoảng 5,000 miếng giấy mới được “trình làng” trên “báo tường” này. Kể cũng hay!

Đòn độc: Chồng bầu cho Trump, bị vợ cấm sex trong 30 ngày!

Đã nói cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ 2016 “khác thường” ắt kết quả bầu cử cũng hẳn nhiên gây nên những hệ lụy “siêu” bi, “siêu” hài. Sau khi Donald Trump được xác nhận là tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, đa số dân chúng khắp nơi đã bị “sốc” để rồi lập tức xảy ra các cuộc “choảng” nhau giữa các bình luận gia, các chuyên gia, chính trị gia và cử tri. Lý do: Ai cũng “thi đua” tìm hiểu hết động lực đã đưa đến kết quả “khác thường” rồi lại phân tích hậu quả để rồi... buộc tội lẫn nhau.

Ngoài đường phố như trên đã tường thuật, thì diễn ra các cuộc biểu tình và đụng độ. Trong nhà cũng không thiếu những cảnh “xung đột” quan điểm giữa những người thân, kể cả giữa vợ chồng. Mức độ khó đoán nhưng phần nhiều tùy thuộc vào tính khí mỗi người, tuy nhiên dù sao “hòa bình cũng sớm được tái lập” hoặc chỉ qua loa có tình trạng “chiến tranh lạnh” nếu người chồng khôn ngoan biết áp dụng biện pháp “một sự nhịn bằng chín sự lành” hoặc hữu hiệu hơn cả là “chưởng lực”: Vợ ta bao giờ cũng có lý!
Này, đừng tưởng các bà vợ không để ý đến chính trị. Quan tâm lắm đấy, nhưng các bà không ưa... tự do, dân chủ! Trái lại, chồng phải sử dụng dân quyền theo ý muốn của vợ, bằng không sẽ lãnh đủ biện pháp trừng phạt, nhẹ thì bớt tiền tiêu vặt, xuống cấp giá trị thức ăn; nặng thì bị “cấm vận” sinh lý mà thời gian lâu mau cũng tùy tính khí của nàng nhưng có các vàng, các nàng cũng chẳng dám tuyên án... “chung thân.”

Người chồng nạn nhân được nhắc đến ở đây hiện cư ngụ ở Portland, tiểu bang Oregon, Hoa Kỳ. Sở dĩ bá quan văn võ ở năm châu bốn bể biết được “thảm kịch chính trị” của cặp uyên ương này là nhờ anh chồng vốn bị vợ trừng trị về tội bất tuân... chỉ thị của y thị, đã bật mí trên Facebook ở trang mạng điện tử Reddit vào sáng thứ Sáu, 11 tháng 11. Kẻ khốn khổ này viết, “Vợ tôi từ chối tôi về sex trong suốt 30 ngày liền chỉ vì tôi đã bỏ phiếu cho Trump.”

Lời “thành khẩn khai báo” trên đây của nạn nhân này thật hư thế nào, không ai dám bảo đảm, tuy nhiên chỉ nội trong một ngày đã có hàng trăm “thí chủ” Facebook khác đã chia sẻ, bàn luận. Theo đó phần đông “yểm trợ kháng chiến” cho “nạn nhân chính trị tại gia” ấy.

Một số người khác lại nhấn mạnh đến khía cạnh khôi hài không chỉ trong trường hợp cá biệt này mà của cả tình trạng đất nước Hoa Kỳ. Một trong những tham dự viên đã viết thế này, “Nhận xét tổng quát, việc sử dụng sex không hẳn là thứ vũ khí thượng thặng (...) Nhưng ở một khía cạnh khác việc bỏ phiếu cho Trump tại sao lại khiến cho một phụ nữ nổi cơm tam bành khiến nàng chọn cách từ chối sự tiếp cận với ngọc thể của nàng? Quả thật trớ trêu hết cỡ thợ mộc!”

Phải, việc cấm vận sex chắc chắn là một một trong những hậu quả kém phần quan trọng của cuộc bầu cử tổng thống vào thứ Ba tuần rồi, bởi dù sao cũng mang tính riêng tư. Đáng nhấn mạnh hơn cả là ở những dấu hiệu về các phương cách nào mà Donald Trump, 70 tuổi, sắp thực thi trong vai trò là “người uy lực nhất thế giới.”

Ông vốn là một tổng thống Hoa Kỳ “khác thường” so với 44 vị tổng thống tiền nhiệm “nhờ” sở hữu một số đặc điểm: Già nhất, có tới ba đời vợ, yếu kém kinh nghiệm chính trị hay quân sự, giàu có nhất (tỷ phú mà!), ăn nói bạo miệng nhất và đã từng xuất hiện trong video của tạp chí Playboy.

Thế nhưng, nay ông Trump đã đắc cử tổng thống, dù bất ngờ hay “khác thường” đến cỡ nào thì thực tế và cần thiết hơn cả là siêng năng nguyện cầu cho ông ấy chớ dại dột và nông nổi làm một cái gì đó “khác thường” để không tác động Hoa Kỳ và thế giới lâm vào cảnh “ba chìm bảy nổi chín long đong.” Thế thôi! (hm)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp