Thursday, 11/07/2019 - 07:08:39

Vì bị run rẩy, thủ tướng Đức phải ngồi ghế trong lễ đón thủ tướng Đan Mạch


Nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel (bên phải) và tân Thủ Tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngồi cạnh nhau, thay vì đứng, trong lúc nhạc quốc ca của hai quốc gia được cất lên tại Phủ Thủ Tướng Chancellery ở thủ đô Bá Linh, Đức ngày thứ Năm, 11 tháng 7, 2019. (Omer Messinger/Getty Images)


BERLIN – Ngày thứ Năm, Thủ Tướng Đức Angela Merkel đã chủ trì lễ đón tiếp Thủ Tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tại phủ thủ tướng ở Berlin trong thời tiết dễ chịu. Lễ đón có sự tham dự của nhiều viên chức cấp cao của hai nước và được thực hiện theo nghi lễ quân đội.

Trong lễ đón tiếp, nữ thủ tướng Đức ngồi trên một chiếc ghế màu trắng được kê trên bục, bên cạnh là chiếc ghế dành cho Thủ Tướng Frederiksen. Sự sắp xếp này gây chú ý bởi nó diễn ra chỉ một ngày sau khi bà Merkel được phát hiện đã bị run rẩy trong lễ đón Thủ Tướng Phần Lan Antti Rinne. Việc ngồi ghế của Thủ Tướng Đức cũng bị cho là vi phạm nghi thức ngoại giao.

Sau khi gặp Thủ Tướng Phần Lan, bà Merkel nói rằng bà đang phải cố gắng kiểm soát chứng run rẩy, nhưng khẳng định triệu chứng này sẽ biến mất sau 1 ngày và bà vẫn khỏe mạnh. Đây là lần thứ ba trong vòng 1 tháng bà Merkel rơi vào tình trạng này. Thủ tướng Đức lần đầu tiên có dấu hiệu run rẩy khi bà đón Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Merkel sau đó giải thích rằng bà bị mất nước. Đến ngày 27 tháng 6, bà lại bị run rẩy khi đứng nghe diễn văn của Tổng Thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Một viên chức cho biết nguyên nhân tình trạng này lặp lại chủ yếu là do tâm lý. Bà Merkel, người bước sang tuổi 65 vào tuần sau, đã cầm quyền trong 14 năm và không có vấn đề sức khỏe gì trước đây. Bà dự kiến rời chính trường khi hết nhiệm kỳ vào năm 2021.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements