Monday, 26/03/2018 - 09:58:11

Vệt nước bí ẩn màu đen dài 3 cây số ven biển


Nước có màu đen và nổi bọt (Zing)

ĐÀ NẴNG - Trong ba ngày ngày qua, người dân sống dọc bãi biển từ quận Thanh Khê tới quận Liên Chiểu đã phát hiện vệt nước có màu đen xuất hiện nhiều bọt.

Một chủ quán cho biết dải bọt lan rộng từ bờ biển ra tới ngoài khơi và kéo dài hơn 3 km. Nhiều nhất là đoạn từ cầu Phú Lộc (quận Thanh Khê) cho đến bãi tắm Trần Đình Tri (quận Liên Chiểu).

Các ngư dân cho biết hiện tượng bọt biển có màu đen xuất hiện từ sáng thứ Bảy, 24/3, và đến chiều Chủ Nhật thì đã lan rộng và bốc mùi tanh.

Một người nói, “Bọt từng lớp, từng lớp rất dày, sờ tay vào sền sệt. Ngày trước, lâu lâu có xuất hiện hiện tượng nước biển có màu đen nhưng không có bọt nhiều và rộng như lần này.”

Một số người dân cho rằng, hiện tượng nói trên là do ô nhiễm từ nguồn nước thải của các nhà máy thuộc khu công nghiệp Hòa Khánh đóng trong vùng. Cạnh đó, số đông ý kiến khác nghi vấn hiện tượng này là do tảo biển trôi dạt vào. Những nghi vấn kèm những đồn đoán có phần thất thiệt khiến người dân càng hoang mang hơn.
Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, quận đã “nắm” được tin và đang phối hợp với cơ quan Bảo Vệ Môi Trường Đà Nẵng để lấy mẫu kiểm tra.

Ông chủ tịch này cho biết, “Nguyên nhân cụ thể phải chờ kiểm nghiệm. Tuy nhiên, có thể thời gian này là mùa ruốc (tép), nên khi sóng lớn thì ruốc bị đánh tấp vào bờ tạo ra hiện tượng nước màu đen và mùi hôi tanh.”
Nếu là mùa ruốc thì tại sao mấy năm trước không có hiện tượng này, mà nay bất ngờ xảy ra?
Dọc bờ biển có 28 cống xả thải thu gom chung nước mưa và nước thải sinh hoạt khu dân cư. Nước thải đã được xử lý đạt chuẩn, những ngày qua trời không mưa nên không thể có dòng nước màu đen như thế tràn ra biển.
Chủ tịch quận Liên Chiểu cũng cho rằng đang mùa ruốc, có thể sóng lớn đánh tấp vào bờ nên có hiện tượng như màu cà phê.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp