Friday, 25/11/2016 - 08:22:46

Verizon có thể bỏ thỏa thuận trị giá $4.8 tỷ vì Yahoo bị tin tặc tấn côngCông ty Verizon có thể hủy bỏ việc ký hợp đồng trị giá $4.8 tỷ Mỹ kim để mua lại Yahoo. Một phần lý do là vì mức thiệt hại phát xuất từ những vụ tin tặc tấn công tới tấp vào các khách hàng của Yahoo, theo công ty kỹ thuật này cho biết mới đây.

Yahoo nói “không có bảo đảm” rằng Verizon sẽ thực sự đi cho đến cùng với thỏa thuận ấy, theo hồ sơ mới nhất mà họ nộp cho Ủy Ban Cổ Phiếu Và Giao Dịch.

Hồ sơ này cũng tiết lộ rằng Yahoo “đang phải đối diện với những cuộc điều tra do một số giới chức và cơ quan liên bang, tiểu bang, và ngoại quốc,” về việc tin tặc tấn công. Và chuyện này có thể dẫn tới “những khoản tiền phạt có thể phải nộp.”

Trong tháng 10 vừa qua, Verizon đã bênh vực cho thỏa thuận ấy, tại cuộc Hội Nghị Kỹ Thuật Số Nhật Báo Wall Street Journal. Verizon lập luận rằng họ vẫn “hoàn toàn” có lý.

Trong tháng Bảy, Verizon đề nghị mua lại những tài sản cốt lõi của Yahoo. Nhưng cách hai tháng sau đó, Yahoo gây kinh ngạc cho Verizon, bằng những tin tức cho biết rằng “ít nhất 500 triệu” trương mục người dùng Yahoo đã bị đánh cắp, bởi một kẻ tin tặc trong năm 2014. Đây là một vụ tấn công tin học lớn nhất từ trước đến nay. Yahoo đã báo động cho công chúng cách mấy ngày sau đó.

Từ đó đến nay, Yahoo đã gặp phải 23 vụ kiện tập thể của giới tiêu thụ về vụ tin tặc tấn công, theo công ty này cho biết. Những tay tin tặc ấy đã có thể lấy trộm được một danh sách liệt kê danh tánh của các khách hàng, các địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh, những vấn đề an ninh, và những phiên bản mật khẩu được mã hóa.

Hiện thời Verizon “có thể tìm cách chấm dứt thỏa thuận mua cổ phiếu hoặc tái thong lượng về những điều khoản của thương vụ”, vì “sự việc an ninh” ấy, theo Yahoo báo cho các nhà đầu tư biết trong hồ sơ nộp vào hôm thứ Tư,

Yahoo nhấn mạnh rằng vụ tin tặc tấn công không gây “một tác động bất lợi về vật chất” trên hoạt động kinh doanh của công ty.

Một phát ngôn viên của Yahoo nói, “Chúng tôi tin tưởng vào giá trị của Yahoo. Chúng tôi tiếp tục xúc tiến việc sáp nhập với Verizon.”

Giá trị cổ phiếu của công ty công nghệ này không lập tức thay đổi, khi tin tức ấy được loan ra.
Yahoo quy trách nhiệm cho một chính phủ về việc tấn công tin học vào mạng lưới máy điện toán của công ty. Yahoo cho biết rằng kẻ tấn công là “một người hành động được chính phủ bảo trợ.”
Yahoo đã ra sức cố gắng dưới quyền lãnh đạo của Marissa Neyer. Theo sự hướng dẫn của Meyer, Yahoo đã mua lại hàng chục công ty khởi nghiệp, và đã chi tiêu rộng rãi cho việc thuê mướn các ký giả chuyên viết về những người nổi tiếng. Nhưng những khoản cá cược ấy của Yahoo đã không đem lại kết quả tốt đẹp. Một trong những tài sản đáng kể nhất của công ty, là trang web Tumblr, phải vất vả ra sức trong nhiều năm để kiếm được lợi nhuận.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp