Wednesday, 31/10/2012 - 09:16:46

Ventimiglia êm đềm

Anvi Hoàng/Viễn Đông

Ventimiglia là thành phố ở Ý nằm gần biên giới với Pháp, nơi vịnh Genoa. Là một thành phố du lịch ở vùng French Riviera, Ventimiglia cũng có phố cổ, nhà xưa, khách du lịch tấp nập. Nhưng nó cũng có thể là một thành phố yên ả, tùy theo giờ và tùy nơi.


Thanh bình buổi sớm - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

9 giờ sáng
Ga xe lửa ở Ventimiglia nằm gần bờ sông và bờ biển. Từ nhà ga băng qua một con đường là đến khu chợ nổi tiếng ở Ventimiglia mà cả khách du lịch và dân địa phương đều thích. Cá và rau cải ở đây rất tươi; và thịt nguội, cheese cũng không chê vào đâu được.
Trước khi đến chợ, khách đi ngang nhiều cửa hàng. Ngoài những cửa hàng bán đồ dùng như áo quần, giỏ xách, còn có những cửa hàng của người địa phương bày bán bánh mì nóng hổi, bánh kem su, các loại bánh mặn, bánh ngọt... Ăn sáng hay ăn trưa đều hấp dẫn. Cái thú khi vào mua ở những tiệm này là người bán hàng rất sẵn lòng và chịu khó nói tiếng Ý với khách du lịch người nước ngoài, và sửa lỗi sai cho họ, và cười với họ. Như thế cũng đủ làm cho chuyến du lịch trở nên thú vị và đáng nhớ hơn rồi.


Hàng hoa trong chợ - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Sát chợ là một công viên khá lớn. Chín giờ sáng, ngồi trên ghế đá ở công viên ăn bánh spinach nướng – hơi mặn, nhưng bánh kem su thì ngon tuyệt, xem người ta đi chợ. Trời mát mẻ, không khí thoáng đãng, nắng lên ấm áp, chung quanh là cây xanh và hoa đỏ, tím, vàng - cảm giác thư giãn đến rất tự nhiên.
Công viên và đường phố yên tĩnh đến nỗi người ta có thể nghe được tiếng chim hót. Không khí và ánh nắng mùa xuân như có ma thuật, kích động trí nhớ người ta dữ dội. Nhìn nhiều bà lớn tuổi ăn mặc chỉnh tề kéo giỏ đi chợ, người nào nhìn cũng vui vẻ, thân thiện, lại nhớ Việt Nam hồi xưa, cái thời mà 8, 9 giờ sáng các mẹ, các cô cũng xách giỏ đi chợ.
Không biết là trong lúc đi du lịch mà cứ nhớ người xưa, cảnh cũ là tốt hay không, nhưng điều này là không thể tránh khỏi, bởi vì trí nhớ và cảm nhận của người ta về môi trường mới xung quanh chịu nhiều ảnh hưởng của những ký ức và cảm nhận cũ. Mà cũng có thể một điều rất tốt của việc đi du lịch là để cho người ta có cơ hội tiếp cận những ký ức và cảm nhận cũ đã ngủ quên trong mình.

Nước sông và nước biển
Từ công viên đã nhìn thấy sông Roia và bờ biển. Đi trên cây cầu bắc ngang sông Roia, nhìn sang bên trái là thấy cửa sông và biển lớn phía xa. Bên phải là một cây cầu khác bắc qua sông, khu phố cổ Ventimiglia, và thành phố trên núi mút chân trời. Trên mây, dưới nước, cảnh đẹp như tranh.


Sông Roia và thành phố Ventimiglia - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Nếu người nào chưa từng thấy cửa sông thì đây là một kinh nghiệm thú vị hết chỗ nói. Đi qua cầu, đến gần cửa sông hơn để nhìn: nước sông và nước biển cách nhau bởi một doi đất và một “cửa”. Nước sông chảy ra hay là nước biển tràn vào đây? Nhìn các luồng nước xoáy mà người ta nổi da gà vì khoái chí.
Dưới ánh nắng sớm, nhiều người đứng ngoài bờ đá câu cá. Cũng có người ngồi ngắm cảnh trên các ghế dựa nhìn thẳng ra cửa sông. Chỉ có tiếng sóng dội vào đá là phá tan sự yên lặng. Rồi thì người ta nhìn thấy một gia đình thiên nga đang bận rộn đâu đó dưới bờ cát làm cho khách phải chú ý. Cặp thiên nga trắng thật đẹp, thêm một bầy con dễ thương. Thế là sau vài phút, năm bảy khách đã chụm lại mà chụp hình gia đình thiên nga. Giống cảnh nhà quê ghê.


Hưởng nắng, gió, và nước - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Nơi nước sông gặp nước biển - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

11 giờ trưa
Khi quay trở lại nhà ga, con đường lúc nãy vắng người giờ đầy chật xe. Tiếng xe cộ, tiếng còi xe đến một cách bất chợt. Người ta như tỉnh cơn mê và quay về lại thực tế của đời thường. Con đường này dẫn ra chợ, và thường xuyên kẹt xe: đây là một thực tế ở Ventimiglia.
Chợ Ventimiglia ngày thường bán thức ăn là chính, nhưng Thứ Sáu hàng tuần thì bày bán cả áo quần, đồ bằng da, và muôn vàn món hàng khác. Vì phẩm chất và số lượng hàng tiêu thụ được bày bán ở đây mà chợ Ventimiglia có cái tên nổi tiếng là Chợ Thứ Sáu. Hầu như khách du lịch nào đến Ventimiglia cũng ghé chợ này. Người Pháp ở sát biên giới cũng mê chợ Ventimiglia.
Người ta thường nghĩ đến Ventimiglia như là một thành phố bận rộn. Nếu muốn ngắm Ventimiglia êm đềm thì phải thức dậy cùng ánh bình minh…


Gia đình thiên nga - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising