Friday, 15/11/2019 - 06:48:05

Venice tiếp tục chìm trong nước lụt


Một trong những con đường ở trung tâm Venice đã bị lụt hôm thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019. (Pier Marco Tacca/ Getty Images)


Ý - Tình trạng ngập lụt ở thành phố Venice của Ý ngày càng trầm trọng, khi thủy triều tiếp tục dâng cao vào chiều thứ Sáu. Chính quyền thành phố Venice cho biết triều cường vào buổi chiều đã khiến nước dâng lên mức 154 centimét, thấp hơn mực nước kỷ lục 187 centimét hôm 12 tháng 11.
Tuy nhiên, điều này cũng đủ khiến 70% thành phố chìm trong nước, làm xáo trộn cuộc sống của người địa phương, những người đang cố gắng dọn dẹp, tu sửa nhà cửa. Quảng trường trung tâm St. Marco đã bị nước lũ nhấn chìm vào chiều thứ Sáu, khiến nơi này phải đóng cửa với khách du lịch. Tình trạng ngập lụt tiếp tục diễn ra tại các cửa hàng và khách sạn.
Chính phủ Ý vào thứ Năm đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Venice, và cấp ngân quỹ 20 triệu euro để giải quyết thiệt hại ngay lập tức. Thị Trưởng Luigi Brugnaro hôm thứ Sáu ước tính giá trị thiệt hại sẽ còn tăng thêm rất nhiều.
"Venice đã bị tàn phá trong những ngày qua. Chúng tôi đang nói về tổng thiệt hại lên đến khoảng 1 tỷ euro. Đây là tình trạng khẩn cấp nhưng chúng tôi vẫn đang kiểm soát tình hình,” ông Brugnaro nói trong một video trên Twitter. Các chuyên gia dự đoán triều cường sẽ dâng cao tới mức 110 – 120 centimét vào cuối tuần.
Thị Trưởng Brugnaro cho rằng nguyên nhân của tình trạng này là do biến đổi khí hậu, khiến mực nước biển trung bình cao hơn 20 centimét so với thế kỷ trước, làm tăng nạn lũ lụt tại Venice. Hệ thống rào chắn lũ được thiết kế để bảo vệ Venice khỏi thủy triều dâng cao có lẽ sẽ không hoạt động cho đến cuối năm 2021, do vướng phải những trở ngại "đặc trưng" của các dự án hạ tầng lớn ở Ý như tham nhũng, chi phí tăng cao, và làm việc chậm trễ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising