Wednesday, 13/11/2019 - 07:45:34

Venice chìm trong nước vì triều cường cao nhất trong 50 năm


Công Trường St. Mark (Piazza San Marco) đã bị ngập lụt trong đợt triều cường khác thường ngày thứ Tư, 13 tháng 11, 2019 tại Venice, Ý Đại Lợi. Thị trưởng đã ban lệnh báo động và tin rằng đây là hậu quả của hiện tượng biến đổi khí hậu trên Trái Đất. (Getty Images)


Thủy triều và mưa lớn trong đêm thứ Ba đã nhấn chìm thành phố Venice của Ý, khiến nước dâng gần đạt mức cao kỷ lục trong 50 năm qua, và gây tổn thất không thể ước tính cho thành phố có tuổi đời nhiều thế kỷ này.
Vào gần nửa đêm thứ Ba, mực nước tại Venice là 187 centimét, gần bằng mức kỷ lục năm 1966, khi thủy triều đạt 194 centimét. Quảng trường Piazza San Marco, với Tháp Chuông và Nhà thờ San Marco, đều bị ngập lụt. Tại quảng trường St. Mark, du khách phải lội qua những con đường ngập lụt để tìm nơi trú ẩn khi gió lớn.
Các cửa tiệm, nhà hàng, và nhiều con đường ở Venice đều ngập nước, trong khi chuông báo động ngập lụt vang lên khắp thành phố cổ của Ý. Vào sáng thứ Tư, nước đã rút bớt, nhưng vẫn còn ngập đến 144 centimét vào buổi trưa.

Nhiều trường học phải đóng cửa và mạng điện thoại không hoạt động. Các chiếc phà, thuyền và đò, phương tiện chở khách quen thuộc tại Venice, đều bị nước cuốn trôi. Thời tiết tại Venice trong những ngày tới vẫn tiếp tục có mưa.
"Chúng tôi đang đối phó đợt thủy triều đặc biệt cao,” Thị Trưởng Luigi Brugnaro viết trên Twitter. “Thánh đường St. Mark đã bị hư hại nghiêm trọng, tương tự như nhiều nơi khác trên toàn thành phố và các đảo.”
Đây là lần thứ 6 Thánh Đường St. Mark bị chìm trong nước trong vòng 1,200 năm. Truyền thông Ý cho biết 1 người đàn ông 78 tuổi đã bị điện giật khi nhà ông ở đảo Pellestrina bị ngập nước. Thị Trưởng Brugnaro cho biết ông sẽ tuyên bố tình trạng thảm họa, khuyến cáo rằng trận lụt sẽ "để lại dấu ấn vĩnh viễn,” và cho rằng đây là hậu quả của biến đổi khí hậu. Venice cũng dự định sẽ nhờ chính phủ giúp đỡ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements