Monday, 18/02/2019 - 08:55:45

Venezuela: TT Trump cảnh cáo những người ủng hộ chế độ Maduro: "Bạn sẽ mất hết mọi thứ"


Lãnh tụ đối lập Juan Guaido, người được Mỹ ủng hộ, đang phát biểu tại Caracas, Venezuela. (Edilzon Gamez/Getty Images)

MIAMI - Nhân một dịp phát biểu trước công chúng mà đa số là người Mỹ gốc Venezuela, như trong một cuộc vận động tranh cử tại Miami, Florida ngày thứ Hai, Tổng Thống Donald Trump đã đưa ra những lời cảnh cáo dành cho quân đội Venezuela đang ngăn chặn nỗ lực viện trợ nhân đạo vào quốc gia ở Nam Mỹ Châu này. Ông Trump nói rằng quân đội không nên cản trở hàng viện trợ hoặc dùng bạo lực đối với dân, trong lúc Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác đang hỗ trợ ông Juan Guaido, một lãnh tụ tại quốc hội và được các quốc gia công nhận là tổng thống, chống lại chính quyền của lãnh tụ xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro.

Tổng Thống Trump đã cảnh cáo ông Maduro rằng ông không còn nhiều thời giờ để quyết định. Ông Maduro đã trì hoãn việc công nhận ông Guaido là tổng thống sau cuộc bầu cử chính đáng diễn ra trong tháng Giêng. Sự việc Hoa Kỳ lên tiếng chống Maduro, cho dù chế độ xã hội chủ nghĩa này đang được Nga và Trung Cộng hậu thuẫn, cho thấy ông Maduro gặp thử thách rất lớn trong lúc thế giới dồn sự chú ý vào tình hình tại Venezuela mà họ tin rằng sắp có thay đổi chính quyền.

Ông Trump đã trực tiếp nhắc tới quân đội, nói rằng nếu quân đội ủng hộ ông Guaido thì điều đó sẽ đưa tới “một tương lai an toàn và thịnh vượng cho tất cả người dân Venezuela.” Nhưng nếu quân đội tiếp tục ủng hộ ông Maduro, người mà ông Trump gọi là “bù nhìn của Cuba,” thì điều đó sẽ đưa đến những hậu quả khôn lường cho người ủng hộ Maduro.

Trước sự hoan nghênh của đám đông khán giả tại một thành phố có đông cư dân gốc Châu Mỹ La Tinh, ông Trump tuyên bố với quân đội Venezuela, “Nếu bạn chọn con đường này (ủng hộ Maduro) thì bạn sẽ không có nơi an toàn để trú ẩn, không có lối thoát va không có lối ra. Bạn sẽ mất hết mọi thứ.”

Ông Trump nói tiếp về quân đội đang ủng hộ Maduro, “Họ đang liều mạng và đánh đổi tương lai để giúp một người bị điều khiển bởi quân đội Cuba.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising