Tuesday, 22/05/2018 - 08:16:31

Venezuela trục xuất đại sứ Mỹ vì bị cấm vận

CARACAS – Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro hôm thứ Ba đã trục xuất đại sứ Hoa Kỳ nhằm đáp trả một loạt lệnh cấm vận từ Washington, vốn được ban hành nhằm trừng phạt cuộc bầu cử bị coi là gian lận. Vị tổng thống 55 tuổi đã tái đắc cử một cách dễ dàng, tuy nhiên, giới chỉ trích cho rằng cuộc bầu cử đã bị chi phối bởi nhiều biện pháp trái phép, bao gồm cấm 2 lãnh đạo đối lập ra tranh cử, và đề nghị tặng quà thưởng cho cử tri. Để trừng phạt Venezuela, Tổng Thống Donald Trump đã ký sắc lệnh giới hạn khả năng của Caracas trong việc bán các tài sản quốc gia, nhằm tăng áp lực đối với chính phủ đang túng thiếu này.

Để đáp trả, Tổng Thống Maduro đã ra yêu cầu Đại Sứ Hoa Kỳ Todd Robinson và một nhà ngoại giao cao cấp khác là ông Brian Naranjo phải rời Venezuela trong vòng 48 tiếng, và cáo buộc 2 viên chức này có liên quan đến “một âm mưu quân sự.” Ông Maduro không cho biết chi tiết về cáo buộc, nhưng nói rằng tòa đại sứ Hoa Kỳ đã can thiệp vào nhiều vấn đề quân sự, kinh tế, chính trị, và hứa sẽ sớm trình ra bằng chứng trước quốc gia.

Trước đó vào ngày thứ Ba, ngoại trưởng Venezuela gọi lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ là “tội ác chống nhân loại” và vi phạm luật quốc tế. Trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật vừa qua, ông Maduro nhận 68% phiếu bầu, và sẽ bắt đầu nhiệm kỳ kế tiếp vào tháng 1 năm sau. Liên minh đối lập chính tại Venezuela tẩy chay cuộc bầu cử, gọi đây chỉ là một vụ lừa đảo nhằm hợp pháp hóa chế độ cai trị của Maduro, bất chấp sự phản đối của người dân đối với ông ta.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp