advertisements
Tuesday, 15/10/2019 - 07:12:15

Venezuela tăng lương tối thiểu gần 400%


CARACAS - Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh tăng lương tối thiểu từ 40,000 bolivar lên 150,000 bolivar/tháng để giúp người lao động đối phó lạm phát. Quyết định tăng lương tối thiểu của chính quyền Maduro được Nghị Sĩ Francisco Torrealba, cựu Bộ Trưởng Lao Động Venezuela, thông báo trên Twitter hôm thứ Hai.
Đây là lần thứ ba Venezuela tăng lương tối thiểu trong năm nay. Dù đã tăng lên 375%, mức lương tối thiểu hàng tháng mới của người lao động Venezuela cũng chỉ có giá trị gần $8 Mỹ kim, theo tỷ giá quy đổi của DolarToday, website ở Hoa Kỳ chuyên theo dõi tình hình tài chính, chính trị khu vực Mỹ Latin.
Ngoài lương tối thiểu tăng, người lao động Venezuela còn được chính phủ hỗ trợ tiền mua thực phẩm là 150,000 bolivar mỗi tháng. Đây là lần thứ hai việc thông báo tăng lương tối thiểu được một nghị sĩ thực hiện, thay vì tổng thống Venezuela.

Mức lương tối thiểu 150,000 bolivar được cho là có thể giúp người lao động Venezuela mua được 4 ký thịt. Theo số liệu từ quốc hội do phe đối lập kiểm soát, lạm phát Venezuela hiện ở mức khoảng 50% hàng năm. Chính quyền của Tổng Thống Nicolas Maduro không cung cấp thông tin về vấn đề này.
Khủng hoảng chính trị tại Venezuela tăng cao khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela hồi tháng 1. Dưới áp lực của các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ, kinh tế Venezuela bị khủng hoảng nghiêm trọng, lạm phát tăng nhanh, người dân bị thiếu thực phẩm, thuốc men và nguồn điện năng cần thiết. Tổng Thống Maduro được cho là đã bán hàng chục tấn vàng trong tháng 4 và tháng 5 để có thể chi trả cho hàng nhập cảng, trong bối cảnh Venezuela bị bao vây bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements