Thursday, 02/05/2019 - 07:19:17

Venezuela: Lãnh tụ đối lập cho biết đã gặp nhiều tướng lãnh


Lãnh tụ Leopoldo Lopez đang nói chuyện với báo chí trên ngoài cổng tư gia Đại Sứ Tây Ban Nha tại thủ đô Caracas ngày thứ Năm, 2 tháng 5, 2019. Ông Lopez và gia đình đang lánh nạn tại nhà Đại Sứ để tránh lệnh bắt của chính phủ Venezuela. (Rafael Briseđo/Getty Images)

CARACAS – Ông Leopoldo Lopez - một chính trị gia đối lập tại Venezuela, người đang trú ẩn tại một khu nhà của các nhà ngoại giao Tây Ban Nha để tránh lệnh bắt - ngày thứ Năm tiết lộ rằng ông đã gặp nhiều viên chức quân sự cao cấp, vào trước cuộc nổi dậy thất bại chống Tổng Thống Nicolas Maduro trong tuần này. Ông Lopez nói việc kêu gọi hợp tác với các chỉ huy quân sự vẫn đang diễn ra, và sẽ có thêm nhiều “phong trào quân sự” nữa xuất hiện.

Tuy nhiên, cũng ngày thứ Năm, Tổng Thống Maduro đã cố gắng chứng tỏ rằng quân đội vẫn đang đứng về phía ông, bằng cách xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia cùng Bộ Trưởng Quốc Phòng và chỉ huy các chiến dịch quân sự.

Cuộc nổi dậy vào sáng thứ Ba, được kêu gọi bởi lãnh đạo đối lập Juan Guaido, đã không có đủ sức mạnh cần thiết khi lực lượng an ninh trung thành với Maduro trấn áp người biểu tình.

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm, ông Lopez nói “cuộc nổi dậy vào ngày 30 tháng 4 sẽ là một vết nứt có khả năng làm vỡ cả một con đập.” Ông Lopez nói, trong vòng 3 tuần qua, ông đã gặp nhiều chỉ huy và tướng lãnh thuộc các nhánh khác nhau của quân đội Venezuela. Tòa án Venezuela ngày thứ Năm đã ra lệnh bắt đối với Lopez, với lý do ông đã vi phạm lệnh quản thúc tại gia. Tòa án Venezuela cũng yêu cầu ông Lopez quay lại nhà, và không được trả lời các câu hỏi của truyền thông.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements