Tuesday, 19/02/2019 - 07:39:56

Venezuela đóng biên giới với các đảo Caribbean trước nỗ lực viện trợ

CARACAS – Chính quyền Venezuela ngày thứ Ba đã đóng biên giới biển với các đảo trên biển Caribbean lân cận, trong bối cảnh phe đối lập đang tìm cách đưa hàng viện trợ nhân đạo từ nước ngoài vào bất chấp sự phản đối của Tổng Thống Nicolas Maduro. Ông Maduro cho tới nay vẫn từ chối mọi đề nghị viện trợ của nước ngoài, bác bỏ tình trạng thiếu thốn trong nước, và khẳng định rằng các vấn đề kinh tế của Venezuela là hậu quả của lệnh cấm vận của Hoa Kỳ.
Lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người được công nhận bởi hàng chục quốc gia, đã nói rằng thực phẩm và thuốc men được tài trợ một phần bởi Hoa Kỳ sẽ được chuyển vào Venezuela bằng đường bộ và đường biển ngày thứ Bảy. Lệnh đình chỉ hoạt động tàu thuyền và hàng không giữa bang Falcon của Venezuela và các đảo Aruba, Bonaire, và Curacao, được thông báo bởi Phó Đô Đốc Vladimir Quintero, người chỉ huy một đơn vị quân sự ở Falcon. Ông Quintero không cho biết lý do của lệnh cấm này. Chính phủ Curacao, vốn đã đồng ý nhận hàng viện trợ cho Venezuela nhưng không giúp vận chuyển, đã nói rằng việc đóng biên giới là nhằm “ngăn không cho hàng viện trợ đi vào Venezuela.

Thiếu nữ gia nhập ISIS sẽ bị tước quốc tịch Anh
LONDON – Cô Shamima Begum, thiếu nữ tuổi teen đã rời London khi 15 tuổi để gia nhập Nhà Nước Hồi Giáo tại Syria, đã bị tước quốc tịch Anh, theo một lá thư gởi của chính phủ gởi đến gia đình Begum và được gia đình này công bố hôm thứ Ba.
Begum, người vừa sinh con trai vào cuối tuần qua, được một phóng viên của tờ London Times tìm thấy trong một trại tị nạn ở Syria vào đầu tháng này. Hiện 19 tuổi, Begum nói với người phóng viên rằng cô ta muốn quay về Anh quốc.
Lá thư của chính phủ gởi cho mẹ của Begum viết rằng, “Các hồ sơ đính kèm thông báo về quyết định của Bộ Nội An, về việc tước quyền công dân Anh của con gái bà, Shamima Begum.”
Bộ Trưởng Nội An Sajid Javid vào tuần trước từng nói rằng, ông “sẽ không ngần ngại” trong việc ngăn cản bất kỳ người nào ủng hộ khủng bố quay về Anh quốc. Luật sư đại diện cho gia đình Begum nói, gia đình này “rất thất vọng” trước quyết định của chính phủ, và sẽ dùng “mọi công cụ pháp lý” để chống lại mệnh lệnh này.
Theo truyền thông Anh dẫn các nguồn tin chính phủ, Begum có thể bị tước quốc tịch do cô ta có hai quốc tịch Anh quốc và Bangladesh.

Mexico đóng cửa trại tạm cư gần biên giới Hoa Kỳ
COAHUILA – Nhà chức trách tại tiểu bang Coahuila của Mexico ngày thứ Ba cho biết đã đóng cửa một trại tạm cư tại thành phố biên giới Piedras Negras, nơi khoảng 1,600 di dân Trung Mỹ đã bị tạm giữ suốt 2 tuần qua. Nhiều di dân đã được xe bus chở tới các bang lân cận, dẫn tới lời than phiền rằng bang Coahuila đang vất bỏ di dân đến các thành phố khác, để dọn dẹp trại tạm cư vốn được thiết lập tại một nhà máy cũ. Ông Armando Cabada, thị trưởng thành phố Ciudad Juaez, cho biết ông có thể sẽ khởi kiện chính quyền Coahuila vì cố tình đẩy gánh nặng cho thành phố của ông.
Số di dân sống tại trại tạm cư ở Piedras Negras đã giảm dần từ tuầnt rước, khi các di dân được cấp visa nhân đạo được xe bus đưa tới các thành phố khác, nơi họ có cơ hội tìm được việc làm. Các di dân này đến Piedras Negras với hy vọng được xin tị nạn tại Hoa Kỳ, nhưng nhà chức trách Mexico đã tạm giữ họ trong trại tạm cư, và chỉ khoảng 1 chục người được cho làm đơn xin tị nạn tại trạm nhập cảnh Eagle Pass mỗi ngày.

Nhật muốn TT Trump nhắc vấn đề con tin tại hội nghị Mỹ - Triều
TOKYO - Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe hôm thứ Ba cho biết ông sẽ đề nghị Tổng Thống Donald Trump thảo luận về vấn đề các công dân Nhật Bản bị Bắc Hàn bắt cóc trong hội nghị sắp tới với Chủ Tịch Kim Jong-un, dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28 tháng 2. "Tôi sẽ nói qua điện thoại với Tổng Thống Trump những ý tưởng về cách giải quyết vấn đề và mong ông ấy chuyển lời tới Chủ Tịch Kim Jong-un,” ông Abe nói với thân nhân của những người bị bắt cóc khi họ tới văn phòng thủ tướng. "Tôi sẽ không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để giải quyết vấn đề.”
Ông Abe luôn bày tỏ sự quan tâm tới những công dân Nhật được cho là bị các đặc vụ Bắc Hàn bắt cóc trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, nhằm huấn luyện điệp viên cho nước này. Bình Nhưỡng thả 5 người vào năm 2002 và nói rằng 8 công dân Nhật khác mà họ thừa nhận bắt cóc đã chết. Vấn đề này khiến quan hệ Nhật - Triều căng thẳng suốt nhiều năm.
Theo một thỏa thuận giữa hai nước vào năm 2014 tại Stockholm, Bắc Hàn hứa sẽ điều tra về mọi công dân Nhật Bản tại nước này, đổi lại Tokyo phải xóa một số lệnh cấm vận đơn phương với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, cuộc điều tra đạt được rất ít kết quả và căng thẳng trong quan hệ song phương nhanh chóng leo thang khi Bắc Hàn tái thực hiện các vụ thử hạt nhân và hỏa tiễn.
Ông Trump cho biết ông đã thảo luận về vấn đề của Nhật Bản trong cuộc gặp đầu tiên với Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6, 2018. Nội dung chi tiết cuộc họp sắp tới chưa được công bố, nhưng nhiều khả năng vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vẫn là trọng tâm.

Cảnh sát Pháp bắn chết kẻ tấn công bằng dao
MARSEILLE – Một người đàn ông cầm dao, cũng là tội phạm bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết vào hôm thứ Ba, sau khi hắn ta đâm chém khiến 4 người bị thương tại một con đường lớn ở thành phố Marseille. Một trong các nạn nhân bị thương nặng ở đầu, 3 người còn lại bị thương nhẹ, theo lời công tố viên thành phố Marseille, ông Xavier Tarabeux. Nghi can từng bị tuyên án 6 tháng tù vào năm ngoái và được cho hưởng án treo, tuy nhiên, hắn đã không chịu tuân theo các điều kiện của bản án. “Nhà chức sách sau đó quyết định sẽ buộc nghi can thi hành án tù,” ông Tarabeux nói. Vào ngày 7 tháng 1, người đàn ông này bị đưa tên vào danh sách truy nã. Các tội trạng khiến nghi can bị tuyên án tù vẫn chưa được công bố. Cảnh sát cũng không tiết lộ danh tính kẻ này và nguyên nhân của vụ tấn công bằng dao.

New Zealand sắp đánh thuế các hãng công nghệ
WELLINGTON - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm thứ Ba cho biết nội các nước này đã đồng ý đưa ra một dự luật về việc cải tổ luật thuế, để bảo đảm các hãng công nghệ đa quốc gia thực hiện đúng trách nhiệm. "Hệ thống thuế hiện tại không công bằng giữa người nộp thuế cá nhân với các công ty đa quốc gia,” bà Ardern nói. Các hãng công nghệ cung cấp dịch vụ mạng xã hội, các trang web giao dịch và quảng cáo online hiện có nguồn thu đáng kể từ khách hàng tại New Zealand. Tuy nhiên, họ lại không phải trả thuế thu nhập, chính phủ nước này cho biết trong một thông báo.
Tổng giá trị các dịch vụ online xuyên biên giới tại New Zealand vào khoảng $1.86 tỷ Mỹ kim. Bộ Trưởng Tài Chính New Zealand Grant Robertson ước tính doanh thu thuế của các dịch vụ điện toán là 30 đến 80 triệu đô-la New Zealand. Thông thường, thuế dịch vụ điện toán được tính bằng 2-3% doanh thu gộp của một hãng đa quốc gia tại đây. Rất nhiều quốc gia như Anh, Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Áo và Ấn Độ đã khởi sự hoặc công bố kế hoạch cải tổ thuế để đánh thuế các dịch vụ điện toán. Liên Âu EU và Úc vẫn đang cân nhắc về khoản thuế này.

Trung Quốc đặt căn cứ quân sự sát biên giới Afghanistan
SHAYMAK - Trong hơn ba năm qua, một căn cứ quân sự của Trung Quốc đã hoạt động thầm lặng tại khu vực Shaymak ở vùng biên giới Tajikistan, nằm sát với Afghanistan. Căn cứ này là bằng chứng cho thấy sức mạnh quân sự của Trung Quốc đang mở rộng dần dần cùng với tầm ảnh hưởng kinh tế của nước này.
Tajiskistan, bị tràn ngập bởi các khoản đầu tư của Trung Quốc, đã trở thành một trong các nước đồng ý cho Bắc Kinh đặt căn cứ, tương tự như Djibouti, quốc gia châu Phi có vị trí chiến lược ở vịnh Aden. Cơ sở quân sự khiêm tốn tại biên giới Tajikistan, nơi có thể làm bàn đạp để tiến vào khu vực Hành lang Wakhan của Afghanistan ở cách đó vài dặm, chưa từng được công nhận bởi bất cứ chính phủ nào.
Chi tiết về hoạt động của căn cứ Trung Quốc tại biên giới Tajikistan không được công bố cho truyền thông. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ này có 2 cụm tòa nhà, cùng các doanh trại và sân huấn luyện, nằm cách khoảng 10 dặm so với Hành lang Wakhan, một dãi đất hẹp thuộc sở hữu của Afghanistan, từng được Hoa Kỳ sử dụng làm lối vào quốc gia Nam Á này trong những đợt đầu tiên của cuộc chiến 2001.
Nhiều binh sĩ Trung Quốc mặc quân phục đã xuất hiện đi mua sắm tại thị trấn gần căn cứ. Một binh sĩ cho biết anh ta đã đóng quân tại đây hơn 3 năm, gần 4 năm. Một số hình ảnh thu được về hoạt động quân sự của Trung Quốc tại căn cứ cũng làm dấy lên các tin đồn rằng, nước này đang thực hiện các chiến dịch an ninh bên trong Afghanistan. Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao Tajikistan vẫn khẳng định, Trung Quốc không có bất kỳ căn cứ quân sự nào trong lãnh thổ Tajikistan, và hai nước cũng không đàm phán về việc thiết lập cơ sở loại này.

Dịch sởi tăng 1,000% ở Manila
Phi Luật Tân đang bị một đợt dịch sởi bùng phát mạnh với hàng ngàn người nhiễm bệnh và ít nhất 136 người đã tử vong. Một nửa các nạn nhân tử vong là trẻ em từ 1 đến 4 tuổi, đa số đều không được chích ngừa. Bộ Trưởng Y Tế Francisco Duque III báo cáo khoảng 8,400 trường hợp mắc bệnh sởi đã được xác nhận.
Tỷ lệ nhiễm sởi ở thủ đô Manila đã tăng hơn 1,000% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Đây có thể là hậu quả của 1 vụ tai tiếng năm 2017 liên quan đến loại vaccine Dengvaxia, khiến người dân mất niềm tin vào loại vaccine này và chương trình chích ngừa nói chung.
Trước đó năm 2010, Phi Luật Tân đã gần như loại bỏ hoàn toàn được bệnh sởi. Nhưng hiện tại, Tổng Thống Rodrigo Duterte đã phải xuất hiện trên TV để khuyến cáo sự nguy hiểm của bệnh sởi, đồng thời kêu gọi người dân đưa trẻ em đi chích ngừa.
Vụ tai tiếng năm 2017 ở Phi Luật Tân liên quan đến vaccine Dengvaxia ngừa sốt xuất huyết, được sản xuất bởi hãng dược Sanofi. Vaccine này sau đó được phát hiện là có có thể gây phản ứng miễn dịch nguy hiểm cho những ai chưa từng mắc bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là trẻ em dưới 9 tuổi.
Sự việc đã tạo nên một làn sóng phẫn nộ tại Philippines, khi tới hơn 830,000 trẻ em đã được chích ngừa. Làn sóng phẫn nộ này đã lan sang cả các vaccine chống bệnh sởi và là một phần nguyên nhân khiến dịch bệnh nguy hiểm này quay trở lại. Chính phủ hiện đang cố gắng khôi phục niềm tin của công chúng vào các loại vaccine an toàn. Sởi là một bệnh rất dễ lây lan. Các biến chứng của căn bệnh hết sức nguy hiểm, từ tiêu chảy, nhiễm trùng tai, viêm phổi, viêm não cho đến tử vong.enezuela đóng biên giới với các đảo Caribbean trước nỗ lực viện trợ

CARACAS – Chính quyền Venezuela ngày thứ Ba đã đóng biên giới biển với các đảo trên biển Caribbean lân cận, trong bối cảnh phe đối lập đang tìm cách đưa hàng viện trợ nhân đạo từ nước ngoài vào bất chấp sự phản đối của Tổng Thống Nicolas Maduro. Ông Maduro cho tới nay vẫn từ chối mọi đề nghị viện trợ của nước ngoài, bác bỏ tình trạng thiếu thốn trong nước, và khẳng định rằng các vấn đề kinh tế của Venezuela là hậu quả của lệnh cấm vận của Hoa Kỳ. Lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người được công nhận bởi hàng chục quốc gia, đã nói rằng thực phẩm và thuốc men được tài trợ một phần bởi Hoa Kỳ sẽ được chuyển vào Venezuela bằng đường bộ và đường biển ngày thứ Bảy. Lệnh đình chỉ hoạt động tàu thuyền và hàng không giữa bang Falcon của Venezuela và các đảo Aruba, Bonaire, và Curacao, được thông báo bởi Phó Đô Đốc Vladimir Quintero, người chỉ huy một đơn vị quân sự ở Falcon. Ông Quintero không cho biết lý do của lệnh cấm này. Chính phủ Curacao, vốn đã đồng ý nhận hàng viện trợ cho Venezuela nhưng không giúp vận chuyển, đã nói rằng việc đóng biên giới là nhằm “ngăn không cho hàng viện trợ đi vào Venezuela.
Thiếu nữ gia nhập ISIS sẽ bị tước quốc tịch AnhLONDON – Cô Shamima Begum, thiếu nữ tuổi teen đã rời London khi 15 tuổi để gia nhập Nhà Nước Hồi Giáo tại Syria, đã bị tước quốc tịch Anh, theo một lá thư gởi của chính phủ gởi đến gia đình Begum và được gia đình này công bố hôm thứ Ba. Begum, người vừa sinh con trai vào cuối tuần qua, được một phóng viên của tờ London Times tìm thấy trong một trại tị nạn ở Syria vào đầu tháng này. Hiện 19 tuổi, Begum nói với người phóng viên rằng cô ta muốn quay về Anh quốc. Lá thư của chính phủ gởi cho mẹ của Begum viết rằng, “Các hồ sơ đính kèm thông báo về quyết định của Bộ Nội An, về việc tước quyền công dân Anh của con gái bà, Shamima Begum.” Bộ Trưởng Nội An Sajid Javid vào tuần trước từng nói rằng, ông “sẽ không ngần ngại” trong việc ngăn cản bất kỳ người nào ủng hộ khủng bố quay về Anh quốc. Luật sư đại diện cho gia đình Begum nói, gia đình này “rất thất vọng” trước quyết định của chính phủ, và sẽ dùng “mọi công cụ pháp lý” để chống lại mệnh lệnh này. Theo truyền thông Anh dẫn các nguồn tin chính phủ, Begum có thể bị tước quốc tịch do cô ta có hai quốc tịch Anh quốc và Bangladesh. 
Mexico đóng cửa trại tạm cư gần biên giới Hoa KỳCOAHUILA – Nhà chức trách tại tiểu bang Coahuila của Mexico ngày thứ Ba cho biết đã đóng cửa một trại tạm cư tại thành phố biên giới Piedras Negras, nơi khoảng 1,600 di dân Trung Mỹ đã bị tạm giữ suốt 2 tuần qua. Nhiều di dân đã được xe bus chở tới các bang lân cận, dẫn tới lời than phiền rằng bang Coahuila đang vất bỏ di dân đến các thành phố khác, để dọn dẹp trại tạm cư vốn được thiết lập tại một nhà máy cũ. Ông Armando Cabada, thị trưởng thành phố Ciudad Juaez, cho biết ông có thể sẽ khởi kiện chính quyền Coahuila vì cố tình đẩy gánh nặng cho thành phố của ông.Số di dân sống tại trại tạm cư ở Piedras Negras đã giảm dần từ tuầnt rước, khi các di dân được cấp visa nhân đạo được xe bus đưa tới các thành phố khác, nơi họ có cơ hội tìm được việc làm. Các di dân này đến Piedras Negras với hy vọng được xin tị nạn tại Hoa Kỳ, nhưng nhà chức trách Mexico đã tạm giữ họ trong trại tạm cư, và chỉ khoảng 1 chục người được cho làm đơn xin tị nạn tại trạm nhập cảnh Eagle Pass mỗi ngày. 
Nhật muốn TT Trump nhắc vấn đề con tin tại hội nghị Mỹ - TriềuTOKYO - Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe hôm thứ Ba cho biết ông sẽ đề nghị Tổng Thống Donald Trump thảo luận về vấn đề các công dân Nhật Bản bị Bắc Hàn bắt cóc trong hội nghị sắp tới với Chủ Tịch Kim Jong-un, dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28 tháng 2. "Tôi sẽ nói qua điện thoại với Tổng Thống Trump những ý tưởng về cách giải quyết vấn đề và mong ông ấy chuyển lời tới Chủ Tịch Kim Jong-un,” ông Abe nói với thân nhân của những người bị bắt cóc khi họ tới văn phòng thủ tướng. "Tôi sẽ không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để giải quyết vấn đề.”Ông Abe luôn bày tỏ sự quan tâm tới những công dân Nhật được cho là bị các đặc vụ Bắc Hàn bắt cóc trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, nhằm huấn luyện điệp viên cho nước này. Bình Nhưỡng thả 5 người vào năm 2002 và nói rằng 8 công dân Nhật khác mà họ thừa nhận bắt cóc đã chết. Vấn đề này khiến quan hệ Nhật - Triều căng thẳng suốt nhiều năm. Theo một thỏa thuận giữa hai nước vào năm 2014 tại Stockholm, Bắc Hàn hứa sẽ điều tra về mọi công dân Nhật Bản tại nước này, đổi lại Tokyo phải xóa một số lệnh cấm vận đơn phương với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, cuộc điều tra đạt được rất ít kết quả và căng thẳng trong quan hệ song phương nhanh chóng leo thang khi Bắc Hàn tái thực hiện các vụ thử hạt nhân và hỏa tiễn.Ông Trump cho biết ông đã thảo luận về vấn đề của Nhật Bản trong cuộc gặp đầu tiên với Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6, 2018. Nội dung chi tiết cuộc họp sắp tới chưa được công bố, nhưng nhiều khả năng vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vẫn là trọng tâm.
Cảnh sát Pháp bắn chết kẻ tấn công bằng daoMARSEILLE – Một người đàn ông cầm dao, cũng là tội phạm bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết vào hôm thứ Ba, sau khi hắn ta đâm chém khiến 4 người bị thương tại một con đường lớn ở thành phố Marseille. Một trong các nạn nhân bị thương nặng ở đầu, 3 người còn lại bị thương nhẹ, theo lời công tố viên thành phố Marseille, ông Xavier Tarabeux. Nghi can từng bị tuyên án 6 tháng tù vào năm ngoái và được cho hưởng án treo, tuy nhiên, hắn đã không chịu tuân theo các điều kiện của bản án. “Nhà chức sách sau đó quyết định sẽ buộc nghi can thi hành án tù,” ông Tarabeux nói. Vào ngày 7 tháng 1, người đàn ông này bị đưa tên vào danh sách truy nã. Các tội trạng khiến nghi can bị tuyên án tù vẫn chưa được công bố. Cảnh sát cũng không tiết lộ danh tính kẻ này và nguyên nhân của vụ tấn công bằng dao.
New Zealand sắp đánh thuế các hãng công nghệWELLINGTON - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm thứ Ba cho biết nội các nước này đã đồng ý đưa ra một dự luật về việc cải tổ luật thuế, để bảo đảm các hãng công nghệ đa quốc gia thực hiện đúng trách nhiệm. "Hệ thống thuế hiện tại không công bằng giữa người nộp thuế cá nhân với các công ty đa quốc gia,” bà Ardern nói. Các hãng công nghệ cung cấp dịch vụ mạng xã hội, các trang web giao dịch và quảng cáo online hiện có nguồn thu đáng kể từ khách hàng tại New Zealand. Tuy nhiên, họ lại không phải trả thuế thu nhập, chính phủ nước này cho biết trong một thông báo.Tổng giá trị các dịch vụ online xuyên biên giới tại New Zealand vào khoảng $1.86 tỷ Mỹ kim. Bộ Trưởng Tài Chính New Zealand Grant Robertson ước tính doanh thu thuế của các dịch vụ điện toán là 30 đến 80 triệu đô-la New Zealand. Thông thường, thuế dịch vụ điện toán được tính bằng 2-3% doanh thu gộp của một hãng đa quốc gia tại đây. Rất nhiều quốc gia như Anh, Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Áo và Ấn Độ đã khởi sự hoặc công bố kế hoạch cải tổ thuế để đánh thuế các dịch vụ điện toán. Liên Âu EU và Úc vẫn đang cân nhắc về khoản thuế này.
Trung Quốc đặt căn cứ quân sự sát biên giới AfghanistanSHAYMAK - Trong hơn ba năm qua, một căn cứ quân sự của Trung Quốc đã hoạt động thầm lặng tại khu vực Shaymak ở vùng biên giới Tajikistan, nằm sát với Afghanistan. Căn cứ này là bằng chứng cho thấy sức mạnh quân sự của Trung Quốc đang mở rộng dần dần cùng với tầm ảnh hưởng kinh tế của nước này. Tajiskistan, bị tràn ngập bởi các khoản đầu tư của Trung Quốc, đã trở thành một trong các nước đồng ý cho Bắc Kinh đặt căn cứ, tương tự như Djibouti, quốc gia châu Phi có vị trí chiến lược ở vịnh Aden. Cơ sở quân sự khiêm tốn tại biên giới Tajikistan, nơi có thể làm bàn đạp để tiến vào khu vực Hành lang Wakhan của Afghanistan ở cách đó vài dặm, chưa từng được công nhận bởi bất cứ chính phủ nào. Chi tiết về hoạt động của căn cứ Trung Quốc tại biên giới Tajikistan không được công bố cho truyền thông. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ này có 2 cụm tòa nhà, cùng các doanh trại và sân huấn luyện, nằm cách khoảng 10 dặm so với Hành lang Wakhan, một dãi đất hẹp thuộc sở hữu của Afghanistan, từng được Hoa Kỳ sử dụng làm lối vào quốc gia Nam Á này trong những đợt đầu tiên của cuộc chiến 2001.Nhiều binh sĩ Trung Quốc mặc quân phục đã xuất hiện đi mua sắm tại thị trấn gần căn cứ. Một binh sĩ cho biết anh ta đã đóng quân tại đây hơn 3 năm, gần 4 năm. Một số hình ảnh thu được về hoạt động quân sự của Trung Quốc tại căn cứ cũng làm dấy lên các tin đồn rằng, nước này đang thực hiện các chiến dịch an ninh bên trong Afghanistan. Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao Tajikistan vẫn khẳng định, Trung Quốc không có bất kỳ căn cứ quân sự nào trong lãnh thổ Tajikistan, và hai nước cũng không đàm phán về việc thiết lập cơ sở loại này. 
Dịch sởi tăng 1,000% ở ManilaPhi Luật Tân đang bị một đợt dịch sởi bùng phát mạnh với hàng ngàn người nhiễm bệnh và ít nhất 136 người đã tử vong. Một nửa các nạn nhân tử vong là trẻ em từ 1 đến 4 tuổi, đa số đều không được chích ngừa. Bộ Trưởng Y Tế Francisco Duque III báo cáo khoảng 8,400 trường hợp mắc bệnh sởi đã được xác nhận. Tỷ lệ nhiễm sởi ở thủ đô Manila đã tăng hơn 1,000% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Đây có thể là hậu quả của 1 vụ tai tiếng năm 2017 liên quan đến loại vaccine Dengvaxia, khiến người dân mất niềm tin vào loại vaccine này và chương trình chích ngừa nói chung.Trước đó năm 2010, Phi Luật Tân đã gần như loại bỏ hoàn toàn được bệnh sởi. Nhưng hiện tại, Tổng Thống Rodrigo Duterte đã phải xuất hiện trên TV để khuyến cáo sự nguy hiểm của bệnh sởi, đồng thời kêu gọi người dân đưa trẻ em đi chích ngừa. Vụ tai tiếng năm 2017 ở Phi Luật Tân liên quan đến vaccine Dengvaxia ngừa sốt xuất huyết, được sản xuất bởi hãng dược Sanofi. Vaccine này sau đó được phát hiện là có có thể gây phản ứng miễn dịch nguy hiểm cho những ai chưa từng mắc bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là trẻ em dưới 9 tuổi.Sự việc đã tạo nên một làn sóng phẫn nộ tại Philippines, khi tới hơn 830,000 trẻ em đã được chích ngừa. Làn sóng phẫn nộ này đã lan sang cả các vaccine chống bệnh sởi và là một phần nguyên nhân khiến dịch bệnh nguy hiểm này quay trở lại. Chính phủ hiện đang cố gắng khôi phục niềm tin của công chúng vào các loại vaccine an toàn. Sởi là một bệnh rất dễ lây lan. Các biến chứng của căn bệnh hết sức nguy hiểm, từ tiêu chảy, nhiễm trùng tai, viêm phổi, viêm não cho đến tử vong.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising