advertisements
Monday, 28/09/2020 - 07:29:39

Về vụ Trump không đóng thuế trong 10 năm


Tại buổi họp báo Chủ Nhật ngày 27 tháng 9, 2020 ở Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump phủ nhận bản tin của nhật báo NY Times về việc ông chỉ đóng $750 tiền thuế liên bang trong hai năm 2016 và 2017. (Getty Images)


Những tài liệu bị che giấu từ lâu trước công chúng cho thấy sự lỗ lã triền miên và nhiều năm tránh né việc đóng thuế của Tổng Thống Donald Trump. Đến ngày Chủ Nhật vừa qua, nhật báo New York Times đã gây chấn động khắp nước Mỹ với một bài phóng sự điều tra, công bố hồ sơ khai thuế trong hơn hai thập niên của ông Trump và cả trăm công ty do ông làm chủ.

Bài báo phơi bày phần lớn thông tin tài chính mà ông Trump muốn giữ bí mật, kể cả sự việc ông chỉ đóng thuế liên bang có $750 vào năm 2016 và 2017. Ông cũng đang có hơn $300 triệu tiền nợ cá nhân cần phải trả trong vòng bốn năm sắp tới.

Bài phóng sự được viết bởi ba ký giả Russ Buettner, Susanne Craig, và Mike McIntire. Dưới đây là bản tiếng Việt của dịch giả T.Vấn đăng trên mạng báo Tiếng Dân ngày thứ Hai.

*
Lời người dịch T.Vấn: Hồ sơ thuế của Tổng Thống Donald Trump là một đề tài nổi bật từ nhiều năm nay, nhất là từ năm 2015 khi ông cho biết ý định sẽ ra tranh cử năm 2016. Trong suốt thời gian 5 năm qua, từ quốc hội liên bang cho đến các viên chức công tố của tiểu bang New York (nơi Donald Trump là một cư dân thâm niên, cho đến ngày 1/11/2019, ông chọn Florida làm quê hương mới) tìm mọi cách để có được các hồ sơ này, nhưng phần lớn đều thất bại vì những rào cản pháp lý mà các luật sư của tổng thống viện dẫn, hầu giữ kín những bí mật về tài chính của thân chủ.

Khi được hỏi lý do tại sao không công bố hồ sơ thuế của mình như tất cả các vị tổng thống tiền nhiệm đã làm trước khi ra tranh cử, ông Trump trả lời rằng hồ sơ thuế của ông đang bị sở thuế (IRS) truy vấn (audit) nên không thể đưa chúng ra công chúng được. Nhưng sở thuế Hoa Kỳ xác nhận, việc họ audit hồ sơ thuế một người không hề cản trở người ấy bạch hóa hồ sơ thuế của mình. Tháng 5 năm 2019, Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu sở thuế cung cấp hồ sơ thuế của tổng thống, nhưng ông Trump đã ra lệnh cho Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin không cho phép sở thuế làm việc này với lý do yêu cầu của quốc hội “thiếu mục đích có tính cách pháp lý.”

Nhiều bản phân tích kết luận rằng, hẳn ông Donald Trump phải có điều gì giấu giếm nên mới cố tìm mọi cách để ngăn không cho hồ sơ được bạch hóa. Ở Mỹ, thuế là thứ mà một người phải sống với nó cho đến ngày nhắm mắt, nên ai cũng phải đóng thuế và khai thuế hàng năm, vừa để làm nhiệm vụ một công dân, vừa để hưởng những phúc lợi xã hội mà mức thu nhập (thấp) của mình có thể được nhận hưởng. Và khi cần, vẫn phải gởi bản khai thuế đến các cơ quan chức năng theo yêu cầu. Vì thế, sự khăng khăng của ông Trump khiến nhiều người nghi ngờ sự trung thực của một trong những tỉ phú ầm ĩ nhất nước Mỹ.

Trong tình hình như vậy, báo chí dòng chính của nước Mỹ không thể bỏ qua, nhất là với một tờ báo có chiều dày lịch sử và uy tín như tờ New York Times. Tháng 10/2018, nhóm phóng viên tài chính của họ đã tiết lộ một số bí mật về thực trạng thuế của Trump với nguồn cung cấp được giữ kín như thường lệ (Cuối tháng 7/2020, bà Mary Trump, người cháu ruột gọi ông Trump bằng chú, đã xuất bản quyển hồi ký “Too Much and Never Enough,” tiết lộ chính bà là người đã cung cấp cho tờ New York Times tài liệu thuế nói trên). Tiết lộ của báo New York Times cho thấy một chút đầu mối biện minh cho sự nghi ngờ của giới thạo việc.

Chủ Nhật, ngày 27 tháng 9, 2020, với nguồn tin vẫn còn được giữ kín (như thường lệ), nhóm phóng viên của New York Times công bố một bản điều tra cho biết, họ hiện nắm trong tay hầu như toàn bộ hồ sơ khai thuế của ông Donald Trump trong khoảng thời gian gần hai thập niên, bài điều tra mang tên: The Presidents Taxes.

Đây là một tài liệu nhiều người mong được xem, không chỉ riêng những đối thủ chính trị của Trump, giới ký giả, các bình luận gia mà tất nhiên, những cử tri sẽ góp tiếng nói của mình trong kỳ bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới. Họ cần biết để hỗ trợ cho quyết định lá phiếu của mình. Bản điều tra có những chi tiết khá bất ngờ (kể cả với giới thạo việc, các ký giả) về tình trạng tài chính của vị tổng thống được xem là giàu có nhất trong lịch sử 45 đời tổng thống của nước Mỹ.

Vì nội dung của bản điều tra có nhiều chi tiết rất chuyên môn trong lãnh vực thuế má và tài chính, lẽ dĩ nhiên kèm theo đó là những thuật ngữ khá xa lạ với người đọc bình thường, cộng thêm với bộ luật thuế của nước Mỹ khá phức tạp, nên bản chuyển ngữ tiếng Việt sẽ phải uyển chuyển, không thể dựa cứng ngắc vào nguyên tác Anh ngữ, để người đọc tiếng Việt bình thường dễ lãnh hội.

Kinh nghiệm nhiều năm làm việc cho hãng thuế Mỹ H&R Block với nhiệm vụ một Tax Advisor (Level 2), phải giải thích cho thân chủ những thắc mắc về thuế của họ, chúng tôi nhận ra rằng, ngay đối với một người Mỹ bình thường cũng không dễ dàng hiểu được chính xác những khái niệm về thuế được áp dụng vào tình hình tài chính của chính họ, nói gì đến nội dung một bản điều tra về những phức tạp trong hồ sơ khai thuế của một thương nhân làm chủ cả trăm cơ sở kinh doanh thương mại như ông Trump.

Bài điều tra của tờ New York Times khá dài, chúng tôi sẽ chia ra làm nhiều kỳ gởi đến độc giả. Mục đích của công việc chúng tôi làm không có gì khác hơn, ngoài việc cung cấp cho độc giả Việt Nam những thông tin cần biết (nếu quan tâm) về một nhân vật gây khá nhiều tranh cãi trong cộng đồng người Việt, trong nước cũng như hải ngoại. [...]

Mong được chia sẻ trong tinh thần cởi mở, phóng khoáng của những người biết đọc, biết viết, và nhất là biết suy tưởng.
Ngày 28 tháng 9, 2020
T.Vấn
*
Báo New York Times đã nắm được trong tay hồ sơ thuế của Donald Trump giai đoạn suốt hơn hai thập niên vừa qua, với nội dung cho thấy những khó khăn mà ông phải đối phó trong việc sở hữu các tài sản hiện có, việc ông sử dụng những khoản khấu trừ khổng lồ với mục đích làm giảm bớt thu nhập phải trả thuế, việc ông đang vất vả với những truy vấn của sở thuế (audit) về hồ sơ khai thuế của mình trong nhiều năm, cùng với những khoản nợ lên tới hàng trăm triệu đang sắp sửa đáo hạn.

Bài Một: Tổng Quát

Năm ông Donald Trump đắc cử tổng thống (2016), ông chỉ trả có $750 thuế lợi tức liên bang (Federal Income Tax). Năm sau (2017), năm đầu tiên cư ngụ tại Tòa Bạch Ốc, ông cũng chỉ trả $750 thuế lợi tức liên bang.

Song song với việc phát động chiến dịch tái tranh cử, vị tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm còn phải chịu những áp lực nặng nề về tình hình tài chính tồi tệ của cá nhân, bủa vây bởi những lỗ lã, những món nợ hàng trăm triệu đang tới kỳ đáo hạn mà chính ông đã đem tên tuổi mình ra cam kết thanh toán.

Đó là chưa kể đến việc ông phải trả lời những cật vấn của sở thuế (IRS) từ hơn 10 năm nay, liên quan đến tính hợp pháp của các hồ sơ thuế mà ông khai báo và đã nhận về tổng số $72.9 triệu tiền hồi thuế. Khoản tiền trả lại này có được do bởi ông khai trong hồ sơ thuế là các công việc kinh doanh của mình đã bị lỗ lã trầm trọng. Nếu các cuộc truy vấn của sở thuế kết luận rằng, ông Donald Trump đã man khai nhằm trốn thuế, thì khoản tiền ông phải trả lại sẽ lên đến hàng trăm triệu (bao gồm số tiền $72.9 triệu đã nhận về và các khoản tiền phạt, lẫn tiền lời phát sinh từ số $72.9 triệu nói trên).

Những hồ sơ thuế cá nhân mà ông Trump từ bấy lâu nay cố tìm mọi cách che giấu đã tiết lộ một nội dung, về cơ bản, hoàn toàn khác hẳn với những gì ông tuyên bố trước công chúng về tình hình kinh doanh và tài sản của mình. Những bản khai thuế mà Donald Trump gởi đến sở thuế bộc lộ bộ mặt thật của một thương gia thu về hàng trăm triệu mỗi năm, qua các họat động kinh doanh của mình, nhưng khi khai thuế lại sử dụng mọi phương cách để chứng minh mình bị lỗ lã triền miên, hầu tránh không phải trả thuế cho lợi tức mình kiếm được.

Giờ đây, với những gánh nặng tài chính nặng trĩu trên vai, những dữ liệu thực tế cho thấy, vị tổng thống của chúng ta ngày càng bị lệ thuộc vào việc tìm lợi tức từ những họat động kinh doanh, vốn tự bản chất, đặt ông ở vị trí có tiềm năng đối nghịch trực tiếp với những nhiệm vụ của một tổng thống mà ông đang đảm nhiệm.

Tờ New York Times đã nắm được trong tay hồ sơ thuế của ông Donald Trump trải dài suốt hơn hai thập niên vừa qua cùng với những dữ liệu liên quan đến hàng trăm công ty lớn nhỏ nằm trong quỹ đạo kinh doanh của ông, cùng với những chi tiết tài chính trong thời gian hai năm đầu tiên ông nắm quyền. Trong số này, sẽ không bao gồm những chi tiết của hai năm 2018 và 2019. Lọat bài điều tra này trình bày tổng quát những gì nhóm phóng viên tìm thấy được. Trong những tuần kế tiếp, nhiều kết quả điều tra khác sẽ tiếp tục được công bố.

Những hồ sơ khai thuế của ông Donald Trump, theo các tài liệu lưu trữ mới đây được nhiều người quan tâm, là một trong vài đối tượng được săn tìm nhất, và cũng được bàn tán suy diễn nhiều nhất. Trong thời gian gần 4 năm qua khi ông Trump nắm quyền - cùng với mấy thập niên không ngừng khoe khoang về mình với công chúng - các ký giả, các công tố viên, các chính trị gia đối lập và kể cả những người theo thuyết âm mưu, đã tìm mọi cách để đào xới những bí ẩn trong thế giới tài chánh của ông, nhưng phần lớn không mấy thành công. Do vậy, ngay từ bản chất, những hồ sơ khai thuế của Donald Trump sẽ có nhiều câu hỏi không thể trả lời được, nhiều câu hỏi có câu trả lời nhưng sẽ không làm thỏa mãn người hỏi.

Những hồ sơ này chỉ gồm những gì ông Trump khai báo với sở thuế, chứ không phải là kết quả những xem xét từ một cuộc điều tra tài chính độc lập. Thêm nữa, qua những hồ sơ khai thuế này, người ta chỉ biết rằng, Donald Trump sở hữu những tài sản trị giá hàng trăm triệu, chứ không thấy được sự giàu có thực sự của ông và cũng không cho thấy những mối quan hệ trước đây ông đã có với người Nga.

(Còn tiếp)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vọng Nhựt Tân đã nói: Nói chuyện giống con nít quá. Ông Trump chỉ làm TT từ 2016, 10 năm trước tức 2010 thì lúc đó ông chỉ là 1 công dân (dầu rằng tỷ phú). Nói ông lách thuế thì phải hỏi IRS đã làm ăn ra sao mà ông Trump lách thuế được. Nếu IRS đã làm tròn nhiệm vụ mà vẫn không thu thuế được thì phải hỏi lại luật pháp Hoa Kỳ, chớ sao lại trách ông Trump? Lý do, ông đã làm đúng theo quy định của luật pháp. Chỉ khi nào ông trốn thuế mới là phạm pháp mà thôi. Còn ván đề ông Trump không muốn trao h/s thuế của mình ra thì cũng dễ hiểu thôi. Hồ sơ thuế thể hiện tất cả hoạt động của công ty. Như vậy, nếu quý vị là chủ của 1 đại công ty quý vị có muốn trưng h/s thuế của mình cho thiên hạ xem không? Nói cái gì cũng phải có lý chớ!
cindy đã nói: Nhung nguoi da tung khai thue thi se biet day la tin vit.
John Duong đã nói: The New York Times Is Wrong — Trump Paid Millions in Taxes in 2017 The New York Times’ claim that President Donald Trump paid just $750 in federal income taxes in 2016 and 2017 is wrong, based on a flawed understanding of how taxes are paid. The figures below, drawn from the New York Times’s own analysis of Trump’s tax-return data for 2017, show that Trump paid $7,435,857 in taxes in 2017. The Times says the tax return data show that Trump’s earnings were negative for the year, so he owned nothing in regular income taxes. But he was subject to the Alternative Minimum Tax (AMT), a parallel tax system aimed at making sure wealthy people cannot use deductions to eliminate their tax liability altogether. According to the Times, “the A.M.T. formula disallowed $45 million in losses that Mr. Trump had carried over from prior years.”.... https://www.breitbart.com/economy/2020/10/01/carney-new-york-times-is-wrong-trump-paid-millions-taxes-2017/
John Duong đã nói: Xin Tòa soạn công bình đăng bài phản biện sau: Nolte: New York Times Counts on Public Ignorance to Push Trump Tax Nothingburger https://www.breitbart.com/politics/2020/09/28/nolte-new-york-times-counts-on-public-ignorance-to-push-trump-tax-nothingburger/
Robert Tran đã nói: Neu nam duoc thi hoi lam gi nua? Cu cong bo giay to 1040 cua IRS. Giong nhu bon VC khi xua noi la chung biet tat ca, vay nen thanh that khai bao di. Toan la tin vit (fake news) cua bao thien ta.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements