advertisements
Wednesday, 09/02/2022 - 05:29:29

Vệ tinh SpaceX rơi khỏi quỹ đạo sau bão mặt trời


Các vệ tinh đã bay trong vị trí tạm thời khi bị đánh bởi bão mặt trời.

 

CAPE CANAVERAL - Một nhóm vệ tinh của hãng SpaceX đang bị rơi khỏi quỹ đạo, sau khi bị tấn công bởi một trận bão mặt trời. Khoảng 40 trong 49 vệ tinh nhỏ của SpaceX, được phóng lên vào tuần trước, đang trên đà rơi hoặc đã rơi trở lại vào khí quyển và bốc cháy, theo thông báo của hãng đăng trên mạng vào tối thứ Ba.

SpaceX nói trận bão từ thứ Sáu tuần qua khiến bầu khí quyển đặc hơn, tăng sức kéo đối với mạng vệ tinh Starlink, và kéo rơi một số vệ tinh trong mạng.

Nhóm điều khiển trên mặt đất đã tìm cách cứu các vệ tinh bằng cách đặt chúng vào trạng thái “ngủ đông,” và cho chúng bay ra xa để giảm tối thiểu lực kéo. Tuy nhiên, do lực kéo khí quyển quá lớn và các vệ tinh không kịp bay lên quỹ đạo cao hơn, một số đã bị rơi xuống khí quyển tầng thấp và bốc cháy.

Bất chấp tổn thất lần này, SpaceX vẫn sắp hoàn thành mạng lưới 2,000 vệ tinh Starlink quay quanh Trái Đất, cung cấp dịch vụ Internet cho những vùng xa xôi nhất thế giới. Các vệ tinh đang quay cách mặt đất 340 dặm (550 cây số).

Số vệ tinh bị ảnh hưởng bởi bão mặt trời vốn đang được đặt tại một vị trí tạm thời. SpaceX cố tình đặt chúng ở quỹ đạo rất thấp, để bất kỳ vệ tinh hư nào cũng có thể quay trở lại khí quyển một cách nhanh chóng và không đe dọa đến các thiết bị không gian khác.

Theo SpaceX, các vệ tinh rơi trở lại khí quyển không gây nguy hiểm cho con người và cơ sở trên mặt đất. Mỗi vệ tinh nặng gần 575 pounds (260 ký).

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements