Tuesday, 25/06/2019 - 07:16:53

Vệ tinh mang tro cốt của 152 người lên không gian


Hỏa tiễn mạnh nhất thế giới Falcon Heavy của SpaceX đã chính thức rời dàn phóng từ Trung Tâm Không Gian Kennedy tại Florida vào sáng sớm thứ Ba, thực hiện nhiệm vụ mang tên Chương Trình Thử Nghiệm Không Gian 2 (STP-2). Hỏa tiễn có nhiệm vụ đưa 24 vệ tinh lên quỹ đạo, trong đó có một vệ tinh mang tro cốt hỏa táng của 152 người.

Tro cốt hỏa táng của người đã khuất, nặng tối đa 7 gram, được đựng bên trong những viên nang kim loại riêng biệt. Tất cả được đặt vào cùng một thùng chứa gắn trên vệ tinh chủ. Lệ phí dịch vụ mai táng cho mỗi mẫu tro cốt có giá lên tới $5,000 Mỹ kim.

Đây là vụ phóng thứ ba của hỏa tiễn Falcon Heavy và là một trong những thử thách khó khăn nhất mà SpaceX từng thực hiện, theo tỷ phú Elon Musk, CEO của hãng cho biết. STP-2 là chương trình hợp tác giữa SpaceX với Cơ quan không gian NASA, Cơ quan Khí quyển và Đại dương NOAA, Bộ Quốc Phòng, cùng một số hãng tư nhân như Celestis Memorial Spaceflights với dịch vụ "mai táng trong không gian.”

Ngoài tro cốt hỏa táng, các thiết bị được đưa lên quỹ đạo lần này hầu hết tập trung vào việc nghiên cứu không gian và các thử nghiệm liên quan đến thiết kế phi thuyền, như đồng hồ nguyên tử không gian sâu của NASA, thiết bị đo bức xạ, máy thu thập dữ liệu khí quyển, hay vệ tinh thử nghiệm chất đốt mới cho phi thuyền.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp