Monday, 27/01/2020 - 07:44:40

Vệ tinh Boeing sắp phát nổ trên quỹ đạo


Một vệ tinh do Boeing chế tạo và vận hành bởi hãng truyền hình DirecTV có nguy cơ phát nổ trong vài tuần tới sau trục trặc kỹ thuật. Để giảm nguy cơ gây hư hại cho các vệ tinh khác, chính phủ Hoa Kỳ đã cho phép DirecTV dời vệ tinh này lên quỹ đạo cao hơn trước hạn.
Vệ tinh Spaceway-1 quay quanh quỹ đạo cách Trái Đất 35,400 cây số từ năm 2005, cung cấp dịch vụ truyền hình cáp trong nhiều năm trước khi chuyển thành vệ tinh dự phòng. Tháng 12, 2019, vệ tinh gặp trục trặc dẫn tới hư hại không thể sửa chữa ở bộ pin. Tuy dựa vào năng lượng từ pin mặt trời trong những tháng gần đây, Spaceway-1 sẽ sớm tiến vào thời kỳ bay lơ lửng trong bóng của Trái Đất, đòi hỏi bộ pin phải được khởi động. Tuy nhiên, bộ pin bị hư có nhiều khả năng sẽ phát nổ trước khi được khởi động, phá hủy vệ tinh Spaceway-1 và đe dọa những vệ tinh khác ở gần đó.
DirecTV đã đề nghị Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang FCC cho phép hãng này dời vệ tinh lên vùng cao hơn gọi là "nghĩa địa trên quỹ đạo,” cách đường bay hiện nay 300 cây số. Tại đó, Spaceway-1 có thể phát nổ mà không ảnh hưởng tới vệ tinh khác. Thông thường, việc ngưng hoạt động một vệ tinh đòi hỏi giải trừ tất cả nhiên liệu còn sót lại. Quá trình này có thể kéo dài hàng tháng, tùy thuộc vào lượng nhiên liệu còn lại trong bộ pin. Tuy nhiên, Spaceway-1 chỉ còn đủ thời gian để giải trừ một phần nhiên liệu nếu chuyển lên "nghĩa địa trên quỹ đạo" trước khi phát nổ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp