Sunday, 17/03/2019 - 09:38:34

Về loài giun lửa ăn ngao giống ở Ninh BìnhGiun biển trưởng thành có lớp lông độc dày, gây ngứa cho vật tiếp xúc.

NINH BÌNH - Các chuyên gia đã xác định giun lửa chính là thủ phạm đã ăn sạch hàng chục mẫu hecta ngao giống ven biển Kim Sơn ở tỉnh Ninh Bình.

Hiện thế giới chưa có ghi nhận về việc giun lửa phát triển mạnh và gây ảnh hưởng nặng cho ngành nuôi trồng hải sản như trường hợp xảy ra tại Ninh Bình.
 

Giun lửa (VNE)

Giun lửa có tên khoa học là Chloeia parva thuộc lớp giun nhiều tơ (Polychaeta), thuộc loại động vật chủ động săn mồi, thích ăn các loại san hô, hải quỳ và có thể ăn cả mực, ngao, tôm và các loài nhuyễn thể.
Giun lửa thường ẩn mình vào ban ngày và hoạt động về đêm. Chúng có thể sinh sản cả hữu tính và vô tính bằng cách phân mảnh, sống trên rặng san hô, đá, tảo biển hoặc đáy bùn.

Trong điều kiện thời tiết, môi trường thay đổi chúng phát triển mạnh và có thể sẽ gây hại cho các loại thủy, hải sản.

Giun lửa khoảng có chiều dài trung bình 10 cm, nhưng có thể đạt chiều dài lên đến 35 cm. Hai bên thân được bao phủ bởi một lớp lông dày chứa độc màu trắng, sẵn sàng bơm độc tố vào kẻ thù khi chúng gặp nguy hiểm. Do đó, chúng còn được gọi với tên khác là Giun Lửa Râu (Bearded Fireworm).

Để diệt trừ  giun lửa hiệu quả, một số nước trên thế giới thường sử dụng những đối thủ thiên nhiên của chúng như cá Dottyback, cá hàng chài họ Halichoeres, tôm lực sĩ hoặc cua Arrow. Tuy nhiên, khuyến cáo người dân nên cân nhắc khi chọn lựa loài vật để tiêu diệt giun lửa bởi có thể chúng sẽ tiêu diệt luôn cả thủy hải sản người dân nuôi.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements