Friday, 30/06/2017 - 08:12:58

Vẻ đẹp của buổi diễn "Nhạc sĩ Lam Phương - 80 năm cuộc đời, 65 năm âm nhạc"

Bài BĂNG HUYỀN

Cõi tình, cõi mộng được lấy cảm hứng từ chính những tơ tình đứt đoạn của nhạc sĩ Lam Phương và có một số nhạc phẩm được ông viết nên từ chuyện tình yêu ngang trái của những đôi lứa xung quanh, có những ca khúc diễn tả cảm xúc về việc chia đôi đất nước năm 1954, và tình mẫu tử tuyệt đẹp, để tạo nên những bài trữ tình mang đến muôn vàn cảm xúc, khiến bao trái tim của khán giả suốt nhiều chục năm nay vẫn rung động. Một số ca khúc tiêu biểu này đã được vang lên trong buổi diễn “Nhạc sĩ Lam Phương-80 năm cuộc đời, 65 năm âm nhạc” do vợ chồng nhiếp ảnh gia Kiệt Trần và ca sĩ Kim Yến tổ chức, đã diễn ra lúc 6 giờ chiều thứ Bảy, 24 tháng Sáu, 2017 tại hội trường nhật báo Người Việt, thành phố Westminster.

Làm đẹp thêm cho các tiếng hát là âm thanh tuyệt diệu của tiếng đàn keyboard và piano lả lướt, cuốn hút của nhạc sĩ Quốc Võ, tiếng guitare Lê Thăng, percussion Linh Trần. Riêng phần âm thanh của đêm nhạc có đôi lần bị trục trặc, bị hú, bị ù, nhưng nhìn chung nhạc sĩ Huy Cường (phụ trách âm thanh) đã rất cố gắng gửi đến người nghe vẻ đẹp của tiếng hát, tiếng đàn.


Nguyễn Hoan hát “Em Là Tất Cả” (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Giúp khán giả nhìn lại chặng đường 68 năm sáng tác của nhạc sĩ Lam Phương trong chương trình là các giọng ca Nga Mi, Kim Yến, Phạm Hà, Hoàng Quyên, Ngọc Hằng, Lê Hoàng Hiệp, Huy Hoàng, Nguyễn Hoan, Trịnh Hoàng Hải, Hà Thanh Vân, Thái Uy, Phương Mỹ Hạnh, Huy Bảo, Lan Anh, em Thụy Ân. Phần lớn họ đều không phải là những ca sĩ nổi tiếng của các trung tâm băng nhạc, nhưng với chất giọng mượt mà, nồng đượm cảm xúc, họ đã thổi vào từng ca khúc trữ tình Lam Phương một không khí tươi trẻ, mới mẻ, khiến khán giả không thể rời khỏi ghế và đắm say theo miền cảm xúc âm nhạc mà họ mang lại.


Nhạc sĩ Lam Phương gửi lời cám ơn ban tổ chức, các ca sĩ và khán giả đến dự đêm nhạc. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Họ đã cùng nhau thể hiện những tác phẩm bất hủ và thay nhạc sĩ Lam Phương kể lại câu chuyện cuộc đời của ông, vốn trải qua nhiều cung bậc, có lúc lên đỉnh cao nhưng có lúc lại rơi xuống vực sâu. Nếu thời trẻ và trung niên ông vốn có nhiều nàng thơ nhưng đến lúc xế chiều lại phải sống cô đơn.

Có nhìn thấy khán giả đến dự chương trình mới hiểu được sự quý mến của khán giả dành cho nhạc sĩ Lam Phương nhiều vô cùng. Ngay từ lúc chương trình chưa bắt đầu, khán giả đến sớm đã ngồi kín hết các dãy ghế trong phòng, người đến sau phải đứng tựa lưng vào tường, dọc theo lối đi, ai đến trễ hơn, không thể len vào bên trong, vì đã hết chỗ, đành ngậm ngùi ra về.Nhạc sĩ Lam Phương trong vòng tay của người hâm mộ, ai cũng muốn có được tấm hình lưu niệm với ông. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Dù khán phòng đông kín người, nhưng tất cả đều rất trật tự, yên lặng thưởng thức âm nhạc. Những tràng pháo tay dài không dứt của khán giả có mặt trong đêm nhạc đã nói lên tất cả, âm nhạc của Lam Phương vẫn luôn cuốn hút người nghe bởi nó chạm đến tâm hồn họ, ai cũng tìm được cho riêng mình những cảm xúc khó gọi tên, và từng người một qua từng bài hát lại ngẫm lại câu chuyện tình của chính bản thân mình.

 


Ngọc Hằng hát “Thu Sầu” (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

*Cõi tình, cõi mộng qua từng nhạc phẩm của nhạc sĩ Lam Phương
Từng ca khúc, là những nốt nhạc thấm đẫm nỗi buồn, nhưng không ủy mị, sướt mướt, không quằn quại rên xiết, là những âm thanh sâu lắng, dịu dàng, mang nhiều hoài niệm, ghi dấu trong lòng người nghe bởi sự chân thành, mộc mạc, bình dị như chính nhạc sĩ Lam Phương trong đời thực. Và hơn hết, những bản nhạc ấy chính là tiếng lòng của nhạc sĩ Lam Phương, phản chiếu số phận long đong, chơi vơi của ông trong vùng trời thương đau, nước mắt, chia ly và nỗi buồn. Dẫu buồn, dẫu đau, nhưng tất cả đều hướng tới vẻ đẹp chân, thiện, mỹ, để làm đẹp thêm thế giới cảm xúc của người hát, người nghe.

Hai MC Bùi Đường, Mai Dung với tài ăn nói lưu loát, cùng chất giọng truyền cảm, đã gởi đến khán giả nhiều thông tin súc tích về các ca khúc của nhạc sĩ Lam Phương được hát trong đêm nhạc. Hai MC đã khéo léo dẫn dắt người nghe vào sâu trong từng bài hát, buồn có, vui cũng có, và mỗi câu hát lại gợi lại năm tháng cuộc đời của nhạc sĩ Lam Phương.


Phạm Hà và Kim Yến hát “Duyên Kiếp” (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Vẻ đẹp ca khúc Lam Phương qua từng giọng hát

Thành công của buổi diễn không chỉ riêng giá trị ca khúc mà còn nhờ những tiếng hát của các ca sĩ và sự đón nhận nhiệt thành của khán giả, để thêm một lần nữa những ca khúc này được thăng hoa bởi những tâm hồn đồng điệu mến yêu nó.


Huy Hoàng và Nga Mi hát “Tình Nghĩa Đôi Ta Chỉ Thế Thôi” (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Bài “Khúc Ca Ngày Mùa,” một câu chuyện ăn mừng ngày thu hoạch thành công với giai điệu rộn ràng, hào sảng của người miền Nam đã được 2 tiếng hát trẻ Huy Bảo, Lan Anh thể hiện.

“Thành Phố Buồn,” buồn từ điệu nhạc tới lời ca, là ca khúc trở thành bài top hit đứng đầu thị trường in ấn, thu dĩa hát, thu băng nhựa, làm nhạc nền cho phim ảnh, kịch nghệ trước 1975, đã đem lại cho nhạc sĩ Lam Phương tiền tác quyền số tiền 12 triệu đồng (tiền miền Nam trước 1975) mà tác giả Lam Phương thu được từ ca khúc này, đã được Thái Uy, một giọng ca nồng ấm, đầy tự sự, thủ thỉ cất tiếng hát khiến không ít khán giả mơ màng, thả hồn bay bổng theo lời ca. Qua đến phần 2, với “Tình Bơ Vơ” Thái Uy đã truyền được cái sâu xa, linh hồn của bài hát đến tận sâu trong tâm hồn của khán giả.

Giọng hát mặn mà, ngọt ngào, tình tự của Ngọc Hằng gửi đến người nghe vẻ đẹp êm ái nhẹ nhàng của nỗi buồn một cuộc tình ngang trái qua ca khúc “Thu Sầu,” và có một chút nhẹ nhàng sương khói, một chút bàng bạc xót xa khi chị hát “Mưa Lệ.”


Em Thụy Ân hát “Tạ Ơn Mẹ” (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Tiếng hát Nguyễn Hoan đã thành công khi thể hiện “Em Là Tất Cả” và “Bài Tango Cho Em” bởi tình cảm nồng nàn của người thể hiện. 


Ca sĩ Kim Yến thu hút người nghe bằng chất giọng, sự luyến láy ngọt ngào, đã lột tả được sự day dứt trong từng ca từ khi hát “Chuyến Đò Vĩ Tuyến,” khiến nhiều khán giả không khỏi mủi lòng khi chợt nhớ về một quê hương đã xa tầm tay với. Với “Duyên Kiếp” chị song ca cùng Phạm Hà rất đỗi da diết, đắm say. Còn với “Đèn Khuya” được chị thể hiện chính xác từng cùng bậc cảm xúc ngợi ca tình mẹ của nhạc sĩ Lam Phương.
Do bị cảm, sốt cao chưa hết với giọng nói khàn đặc nên ca sĩ Hà Thanh Vân đã không thể xuất sắc khi hát trong chương trình, vì là con gái của ca sĩ Kim Yến (người đứng ra tổ chức chương trình) và sự quý mến nhạc sĩ Lam Phương, nên cô không thể bỏ phần trình diễn của mình trong đêm nhạc. Mặc dù chưa thể hiện hết phong độ vì lý do sức khỏe nhưng Hà Thanh Vân cũng đã dùng hết sức lực của mình để thể hiện ca khúc “Em Đi Rồi,” “Cỏ Úa” (Song ca cùng Lê Hoàng Hiệp), “Xin Thời Gian Qua Mau” để lại cảm xúc cho người nghe.
Chất giọng ấm áp, mạnh mẽ và rất tình đã giúp Phạm Hà tạo được tình cảm đối với người nghe khi anh hát “Chờ Người.”


Huệ Quyên và Lê Hoàng Hiệp hát “Mình Mất Nhau Bao Giờ” (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Giọng ca Nga Mi thật truyền cảm khi thể hiện “Hạnh Phúc Trong Tầm Tay,” đâu đó vẫn phảng phất những nỗi buồn sâu lắng mà đẹp, bởi trong đó vẫn mang niềm tin yêu trong cuộc sống vẫn thúc giục người ta yêu nhau và cố gắng kiếm tìm những khoảng trống trong tâm hồn để lấp đầy nó bằng niềm tin mãnh liệt. Và khi chị song ca cùng Huy Hoàng, quá đỗi thiết tha khi hát “Tình Nghĩa Đôi Ta Chỉ Thế Thôi.”

Tiếng hát của Lê Hoàng Hiệp đã khiến khán giả rộn ràng, nhún nhảy khi nghe anh ca “Tình Đẹp Như Mơ”; còn với bài “Một Mình” đã để lại nhiều cảm xúc cho người nghe qua cách anh thả hồn mình hòa quyện vào những ca từ đầy tâm trạng của tác giả, nhẹ nhàng đưa người nghe vào một không gian âm nhạc đầy dằn vặt, nhưng không bi lụy.

Giọng ca và lối trình diễn quyến rũ của Huệ Quyên khi lên bổng xuống trầm, khi náo nức, khi tha thiết, rất cảm xúc qua bài “Cho Em Quên Tuổi Ngọc” và thật sâu lắng khi chị song ca với Lê Hoàng Hiệp “Mình Mất Nhau Bao Giờ.”


Ca sĩ Kim Yến (thứ ba từ bên trái) gửi lời cám ơn hai MC Bùi Đường và Mai Dung (một và hai từ trái), các ca sĩ, các thành viên trong ban tổ chức, những người lặng thầm giúp những việc không tên để có buổi diễn thành công. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Huy Hoàng như rót vào tai người nghe nỗi buồn chất chứa của “Ngày Buồn.” Còn với “Say,” không chỉ hát, anh còn diễn xuất khi vừa ca vừa cầm chai rượu, cách anh vừa hát vừa diễn xuất theo lời ca đã đem lại thích thú cho người nghe với những tràng pháo tay khen tặng. Bởi cảm giác đắm say mà Huy Hoàng mang đến cho người nghe không đơn thuần là cảm giác phiêu diêu cùng những giai điệu đẹp, buồn u uất của ca khúc, mà còn là cảm giác được đồng điệu, được say mê với những xúc cảm mà anh mang đến.


Giọng nam trung của Trịnh Hoàng Hải đầy thâm trầm khi vừa ôm đàn guitare vừa hát “Giọt Lệ Sầu.”
Em Thụy Ân đã đem lại ngạc nhiên cho người nghe bởi tuổi đời của em còn rất nhỏ, lại sinh ra và lớn lên tại hải ngoại, mà em vẫn gìn giữ ngôn ngữ mẹ đẻ cho mình và cảm được âm nhạc Việt Nam để thể hiện thật đầy đặn ca khúc “Tạ Ơn Mẹ.”


Ca sĩ Hà Thiên Vân và Lê Hoàng Hiệp song ca “Cỏ Úa” (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Buổi diễn kết thúc bằng ca khúc “Phút Cuối” do hai MC và tất cả các ca sĩ tham gia trong chương trình, mỗi người hát một câu cùng trình diễn, và giây phút chờ đợi nhất của các khán giả đến với buổi diễn này đã vỡ òa cảm xúc khi ban tổ chức đẩy xe lăn của nhạc sĩ Lam Phương ra để gặp gỡ các khán giả thân thương trên nền ca khúc “Phút Cuối.”

Do di chứng của tai biến từ năm 1999 đến nay, khiến ông bị liệt nửa người, giọng nói của nhạc sĩ Lam Phương hơi khó nghe. Vì vậy ông đã mỉm cười hiền hậu nói ông mong khán giả hãy thứ lỗi cho ông nếu ông nói mà mọi người nghe không rõ, ông gửi lời cám ơn hai vợ chồng anh Kiệt Trần- chị Kim Yến, hai MC, các ca sĩ, ban nhạc, âm thanh, ánh sáng... và đặc biệt là các khán giả đã đến xem chương trình.

Khi MC Mai Dung đề nghị ông hát cho khán giả nghe, ông dí dỏm đùa rằng “tôi mà hát là quý vị sẽ về sớm” và rồi một giọng ca bắt nhịp từ hàng ghế khán giả hát vang bài Happy Birthday, các khán giả và ca sĩ, MC trong khán phòng hội trường cùng hát theo để mừng sinh nhật thượng thọ 80 nhạc sĩ Lam Phương, dẫu rằng đã qua sinh nhật ông gần ba tháng rồi.
Bài hát kết thúc, các khán giả xếp hàng, lần lượt cùng nhau đến bắt tay nhạc sĩ, chụp hình chung với ông để lưu lại kỷ niệm với người nhạc sĩ hồn hậu, dễ mến. Người nhạc sĩ đã có những tác phẩm chắc chắn sẽ vẫn sống mãi với thời gian để bao trái tim yêu nhạc mỗi khi vui, khi buồn cất lên lời ca điệu nhạc, để khán giả vẫn nghe mãi những tình khúc của ông mà không bao giờ thấy cũ.
(bh)

Từ khóa tìm kiếm:
Lam Phương
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp