Saturday, 24/02/2018 - 11:37:27

Vệ Binh Duyên Hải Hoa Kỳ sẽ truy bắt tàu thuyền vi phạm lệnh trừng phạt Bắc Hàn


Tàu của lực lượng Vệ Binh Duyên Hải Hoa Kỳ.

HOA THỊNH ĐỐN - Vào ngày thứ Sáu, chính quyền của Tổng Thống Donald Trump đã công bố lệnh trừng phạt lớn chưa từng thấy nhằm vào 56 hãng vận tải biển, tàu chở hàng và cơ sở kinh doanh có liên hệ với Bắc Hàn, để buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo. Để thực hiện lệnh cấm vận này, Hoa Kỳ dự định đưa lực lượng Vệ Binh Duyên Hải tới vùng biển châu Á - Thái Bình Dương, để tuần tra, khám xét các tàu chở hàng lách lệnh trừng phạt, theo một viên chức chính phủ tiết lộ hôm thứ Bảy.

Hoa Kỳ đang thảo luận kế hoạch với Nhật, Nam Hàn, Úc, và Singapore, nhằm quản lý hoạt động tuần tra chưa từng có này, với mục đích siết chặt các tuyến hàng hải và cắt đứt nguồn cung cấp cho chương trình hỏa tiễn của Bắc Hàn. Nỗ lực mới có thể nhằm vào các tàu hàng ở vùng biển quốc tế hoặc lãnh hải các quốc gia đồng ý hợp tác. Tuy nhiên, chưa rõ liệu đề nghị của Hoa Kỳ có mở rộng ra ngoài khu vực châu Á - Thái Bình Dương hay không.

Washington từng chặn bắt các tàu bị nghi ngờ, nhưng tình hình hiện tại có thể khiến nước này mở rộng hoạt động. Biện pháp duy nhất không được sử dụng là phong tỏa hoàn toàn cảng biển của Bắc Hàn bằng Hải quân, do Bình Nhưỡng coi đó là hành động tuyên chiến.

Chiến lược mới đòi hỏi Vệ Binh Duyên Hải Hoa Kỳ theo dõi liên tục và bắt giữ những tàu hàng bị nghi chở vũ khí cùng các hàng hóa bị cấm từ nước ngoài tới Bắc Hàn và ngược lại. Tùy thuộc vào mức độ, Hoa Kỳ có thể tăng cường sức mạnh Hải quân và Không quân cho Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương.

Viên chức ẩn danh khẳng định, sáng kiến này cho thấy Washington đang gấp rút tìm cách buộc Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán, tiến tới loại bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân. Bất chấp các lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc, Bắc Hàn được cho là sắp hoàn tất việc phát triển hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân, có khả năng bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ.
Việc gia tăng trừng phạt cùng hành động bắt giữ tàu ngoài khơi có thể làm tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Nó cũng có thể buộc Washington dàn mỏng tài nguyên và lực lượng quân sự, chưa kể tới chi phí khổng lồ với các quốc gia đồng minh.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising