Friday, 10/01/2020 - 06:52:44

VCAMA chào mừng năm mới với Giai Điệu Tình Yêu 2


Ca sĩ Ngọc Anh (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Bài BĂNG HUYỀN

Những cung bậc trầm bổng, những luyến láy duyên dáng, nồng nàn, quyến rũ của tác phẩm The Secret Garden (sáng tác Rolf Lovland) đã được các nhạc sĩ của Dàn Nhạc Thính Phòng Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc Việt Nam (VCAMA) hòa tấu, với sự điều khiển của nhạc trưởng Thomas Ngô, đã mở màn thật lãng mạn cho chiều nhạc thính phòng “Giai Điệu Tình Yêu 2” vào cuối tuần qua.
Từ từ, chậm rãi, nồng nàn, ngọt ngào, gợi mở cho người nghe cảm xúc thênh thang, cháy bỏng qua tiếng đàn piano khoan thai hòa quyện cùng thanh âm du dương của những tiếng vĩ cầm, tiếng cello, flute, oboe, clarinet. Lúc trỗi lên âm thanh của sức sống, lúc lắng xuống âm ỉ, lãng đãng, lâng lâng, kéo dài, chơi vơi qua bài hòa tấu Love is Blue (sáng tác Andre Pop & P Mauriat) do Dàn Nhạc Thính Phòng Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc Việt Nam được điều khiển bởi nhạc trưởng Thomas Ngô đã gửi tặng khán giả trong phần hai của buổi diễn. Dẫn dắt các tiết mục nối kết với nhau do ba MCs Hồng Vân, Thụy Trinh và luật sư Nguyễn Hoàng Dũng đảm nhận.


Ca sĩ Đình Bảo (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 


Chiều nhạc “Giai Điệu Tình Yêu 2” đã diễn ra một xuất duy nhất vào 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 5 tháng 1, 2020 tại hí viện sang trọng La Mirada, là rạp hát có hơn 1,000 ghế hầu như đã được khán giả ngồi kín hết. Đây là show nhạc đầu tiên mở màn đầu năm mới 2020 trong cộng đồng người Việt tại quận Cam.
Có điều gì mới trong chiều nhạc “Giai Điệu Tình Yêu 2” không? Không có gì mới, vẫn là những ca khúc cũ cách đây nhiều chục năm của các nhạc sĩ Phạm Duy, Anh Bằng, La Hối, Nguyễn Văn Thương, Trịnh Công Sơn, Phạm Đình Chương, Lam Phương, Trần Quang Lộc, Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Nguyễn Vũ, David Foster, Fabian và Rick Allison, và hai nhạc sĩ có tuổi đời trẻ hơn, là Phú Quang, HạĐỏ BíchPhượng.
Khán giả đến nghe chiều nhạc thính phòng “Giai Điệu Tình Yêu 2” là để sống với cái cũ, tìm lại cái quen thuộc, tìm lại một chút gì đó của mình trong âm nhạc của các nhạc sĩ tài hoa. Mỗi ca khúc, mỗi lời hát của các nhạc sĩ hay lời ca được các nhạc sĩ phổ thơ từ các thi sĩ Du Tử Lê (Khúc Thụy Du, nhạc Anh Bằng), Nguyễn Đình Toàn (Em Đến Thăm Anh Đêm Ba Mươi, nhạc Vũ Thành An), Quang Dũng (Đôi Mắt Người Sơn Tây, nhạc Phạm Đình Chương), Phan Vũ (Em Ơi Hà Nội Phố, nhạc Phú Quang), Lê Xuân Trường (phổ lời Việt (cho ca khúc tiếng Pháp Je Taime của tác giả Fabian & Rick Allison).

Các tác phẩm được chọn để trình diễn đều là tiếng tơ lòng da diết bởi người nghệ sĩ ôm ấp biết bao suy tư về cuộc đời, về tình yêu. Đã để lại trong từng khán giả qua bao cảm xúc bâng khuâng, ngậm ngùi, những hoài cảm sâu sắc, chất tình tự trào dâng.
Sự kết hợp của dàn nhạc thính phòng VCAMA do nhạc trưởng Thomas Ngô điều khiển và nhạc cụ điện tử của ban nhạc The Brothers do nhạc sĩ Hoàng Bảo dẫn dắt, là điểm nhấn chính của phần hòa thanh cho các tiếng hát trong chiều nhạc “Giai Điệu Tình Yêu 2”.


Ca sĩ Bằng Kiều và Trần Thu Hà (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Thành công của các tiếng hát

Khi nghe nhạc, điều quan trọng nhất là cảm xúc mà giai điệu, ca từ mang lại cho người nghe. Với một người ca sĩ, lưu lại thật sâu nơi trái tim khán giả là khi họ cống hiến hết mình trên sân khấu, là khi họ “sống” hoàn toàn trong lời ca tiếng hát, là cảm xúc từ giọng hát hòa với ca từ, giai điệu làm mê say lòng người, khiến người nghe như tan theo qua từng ca khúc mà người ca sĩ đang thể hiện, giúp giọng hát của họ và âm nhạc của các nhạc sĩ chạm được đến trái tim của khán giả. Đây là điều mà ca sĩ Ngọc Anh, Trần Thu Hà, Thiên Tôn, Đình Bảo đã tạo được dấu ấn với các khán giả trong chiều nhạc “Giai Điệu Tình Yêu 2.”

Giọng nữ trầm quyến rũ, mạnh mẽ của Ngọc Anh như trút cả lòng mình vào tác phẩm, như thấm sâu vào lòng người nghe. Khi Ngọc Anh hát Je Taime (Lời Việt của Lê Xuân Trường, hát với dàn nhạc VCAMA), Điều Giản Dị (Phú Quang, hát vơi dàn nhạc VCAMA), Trái Tim Tôi Mùa Thu (HạĐỏ BíchPhượng, hát với ban nhạc Brothers), Nỗi Nhớ Mùa Đông (Phú Quang, hát với ban nhạc Brothers), cô đã diễn đạt trọn vẹn cảm xúc của các tác giả, nỗi cuồn cuộn nhung nhớ, khi thì dìu dặt, lúc da diết, cháy bỏng, mênh mang, sâu lắng.


Ca sĩ Vũ Khanh và Ý Lan (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Các bài hát qua giọng ca Ngọc Anh đã khiến người nghe lặng đi vì xúc động và vang lên những tràng pháo tay vang dài tán thưởng khi bài hát kết thúc.
Giọng hát sâu lắng, da diết, vừa mạnh mẽ khát khao vừa đa cảm yếu mềm cộng với kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện của Trần Thu Hà đã khéo léo dẫn dắt khán giả chìm đắm, say sưa theo tiếng hát của mình qua các ca khúc Còn Tuổi Nào Cho Em (Trịnh Công Sơn, hát với ban nhạc Brothers), Em Đến Thăm Anh Đêm Ba Mươi (Vũ Thành An, thơ Vũ Đình Toàn, hát với dàn nhạc thính phòng VCAMA).
Hay khi Trần Thu Hà cùng song ca với Thiên Tôn hát The Prayer (David Foster, hát với dàn nhạc VCAMA), song ca với Bằng Kiều ca khúc Lời Cuối Cho Em (Nguyễn Vũ, hát với dàn nhạc VCAMA) đã mang lại dư âm ngọt ngào lưu lại nơi cảm xúc của khán giả.

Giọng nam cao tenor mạnh mẽ, chất chứa cảm xúc, truyền cảm của Thiên Tôn toát lên một tình cảm sâu sắc, đậm đà và thiết tha khi nghe anh hát Ttình Tự Mùa Xuân (Từ Công Phụng, hát với dàn nhạc VCAMA), song ca cùng Trần Thu Hà ca khúc The Prayer, khi thì hát đơn, rồi hát bè, hát đuổi với ca sĩ Đình Bảo, tạo nên màn hòa giọng tuyệt vời với vẻ đẹp đủ đầy trầm bổng giao hòa qua tiết mục Liên khúc Tình Khúc Buồn, Dốc Mơ, Riêng Một Góc Trời (Ngô Thụy Miên, hát với dàn nhạc VCAMA và phần phụ họa của ca đoàn Sao Mai) đã lay động cảm xúc các khán giả trong rạp hát La Mirada.


Ca sĩ Trần Thu Hà và Thiên Tôn (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 


Tiếng hát đằm sâu, dày ấm và nồng nàn của Đình Bảo tạo nên sự rung cảm đầy đặn khi thể hiện Đôi Mắt Người Sơn Tây (Phạm Đình Chương, phổ thơ Quang Dũng) và song ca cùng Thiên Tôn Liên khúc Tình Khúc Buồn, Dốc Mơ, Riêng Một Góc Trời (Ngô Thụy Miên, hát với dàn nhạc VCAMA và phần phụ họa của ca đoàn Sao Mai).

Những điều chưa hoàn hảo

Bên cạnh màn trình diễn thành công của các giọng hát kể trên, người viết cảm thấy tiếc trong chương trình “Giai Điệu Tình Yêu 2” vẫn có những tác phẩm chưa được các ca sĩ thể hiện xuất sắc lắm. Vẫn chưa phô diễn hết tài năng mà họ đã từng thể hiện trong những chương trình khác. Như ca sĩ Bằng Kiều hát Dấu Tình Sầu, Lạc Mất Mùa Xuân, Em Ơi Hà Nội Phố (đều hát với ban nhạc Brothers).
Ca sĩ Ý Lan hát Đêm Đông, Về Đây Nghe Em (đều hát với với dàn nhạc VCAMA). Ca sĩ Ý Lan và Vũ Khanh cùng hát Chuyện Tình Buồn (hát với dàn nhạc VCAMA), Trăm Nhớ Ngàn Thương (hát với dàn nhạc VCAMA). Ca sĩ Vũ Khanh hát Khúc Thụy Du (hát với dàn nhạc VCAMA), Em Còn Nhớ Mùa Xuân (hát với dàn nhạc VCAMA).
Riêng màn trình diễn của Ca Đoàn Sao Mai (với ca trưởng Lý Mai Trang) hát Việt Nam Việt Nam ( hát với dàn nhạc VCAMA), Xuân và Tuổi Trẻ (hát với dàn nhạc VCAMA) do âm thanh trục trặc kỹ thuật, nên bè hát của giọng ca nam bị chìm khuất bởi giọng bè nữ, đã không phô diễn hết vẻ đẹp của màn hợp ca qua hai tác phẩm trên.

Dẫu những màn trình diễn trên chưa thật xuất sắc đối với mong đợi từ những khán giả khó tính, nhưng các ca sĩ vẫn nhận được những tràng pháo tay yêu thương từ các khán giả vốn luôn yêu mến những giọng ca này. Bởi các khán giả đều hiểu rằng các ca sĩ ấy và các ca sĩ, nhạc sĩ trong dàn nhạc VCAMA, nhạc trưởng Thomas Ngô, ban nhạc Brothers tham gia trong chiều nhạc “Giai Điệu Tình Yêu 2” là những người nghệ sĩ luôn muốn cống hiến vẻ đẹp hay nhất của âm nhạc tuyệt vời nhất đến với các khán giả tri âm.
Đúng như tiêu chí mà các thành viênVCAMA đã đề ra khi lập Hội. “VCAMA là nơi kết nối qui tụ các anh chị em cùng nhau hoat động âm nhạc trong cộng đồng Việt Nam. VCAMA mong muốn thực hiện những dự án âm nhạc mang tính nghệ thuật truyền bá âm nhạc kinh điển thế giới đến với cộng đồng Việt Nam. Gìn giữ bản sắc âm nhạc truyền thống Việt Nam cho thế hệ mai sau tại hải ngoại hiểu về cội nguồn âm nhạc Việt Nam.”
Vì vậy qua hai chương trình Giai Điệu Tình Yêu (năm 2018), Giai Điệu Tình Yêu 2 (năm 2020) mà VCAMA thực hiện, đã gửi đến khán giả buổi diễn được dàn dựng công phu, mời những giọng ca nổi tiếng, phần nhạc đệm là dàn nhạc giao hưởng (orchestra), kết hợp cùng ban nhạc nhạc cụ điện tử. Các ca khúc được soạn hòa âm rất công phu với phong cách bán cổ điển (semi- classic).


Dàn nhạc VCAMA hòa tấu Love is Blue, mở màn phần hai (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 


Và như lời chia sẻ trước đây của nhạc trưởng Thomas Ngô, “chi phí cho đêm nhạc rất tốn kém. Nếu vé có bán sold out thì cũng chỉ đủ để trang trải toàn bộ chi phí cho đêm nhạc nên sát xuất rủi ro rất là cao, nhưng làm nghệ thuật thì phải chấp nhận”. Vì các thành viên trong ban tổ chức chỉ ước mong gửi đến khán giả một chương trình nhạc thính phòng mang tính nghệ thuật cao, lưu lại những cảm xúc đẹp nơi người thưởng thức.
Mong rằng những cố gắng của VCAMA sẽ luôn được các khán giả yêu nhạc ủng hộ, để ban tổ chức có thêm động lực tiếp tục thực hiện những chương trình Giai Điệu Tình Yêu 3, 4, 5…


Ba MCs của chương trình Hồng Vân, luật sư Nguyễn Hoàng Dũng, Thụy Trinh (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Các ca sĩ, nhạc sĩ dàn nhạc, ban nhạc, nhạc trưởng Thomas Ngô, thành viên trong ban tổ chức chào tạm biệt khán giả. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising