Saturday, 10/02/2018 - 09:04:47

VC "nằm vùng" Hồ Ngọc Thắng bị Đức cho thôi việc vĩnh viễn


Hồ Ngọc Thắng bị cho nghỉ việc vĩnh viễn.

BERLIN - Tòa án Lao Động ở Gera ngày 22 tháng Hai sẽ không xem xét về tính pháp lý của việc Cơ Quan Di Trú và Tị Nạn Liên Bang sa thải Hồ Ngọc Thắng vì viết bài cho báo Nhân Dân của Đảng Cộng Sản Việt Nam.
Phát ngôn viên tòa án Ingo Menke thông báo cho Thời Báo: “Việc xét xử không còn cần thiết nữa, vì hai bên đã thỏa thuận được với nhau ngoài tòa.” Việc sa thải vẫn được duy trì.

Báo Thời Báo cho biết rong nhiều năm trời, Hồ Ngọc Thắng làm việc ở Cơ Quan Di trú và Tị Nạn Liên Bang ở Jena tỉnh bang Thringen với tư cách là người phỏng vấn và quyết định về tị nạn.

Đồng thời, ông ta viết bài cho báo “Nhân Dân” của đảng cộng sản Việt Nam và những báo khác, trong đó ông ta lăng mạ và chửi bới các chính khách Đức.

Nhưng với tư cách là nhân viên của một cơ quan công quyền Đức, lẽ ra ông ta phải tỏ ra trung lập về chính trị. Đồng thời, những bài báo của ông ta cho thấy sự hoài nghi, không biết ông ta có ủng hộ những nguyên lý của trật tự căn bản về tự do, dân chủ hay không. Nhưng điều này đòi hỏi một nhân viên của một cơ quan công quyền Đức phải có.

Sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vào cuối tháng Tám năm ngoái, các nhà báo Đức đã tìm thấy một bài báo của ông ta, trong đó ông ta tư vấn cho chính phủ ở Hà Nội cách xử lý với sự phê phán từ Đức đối với vụ bắt cóc. Nhưng ai làm việc trong nhà nước Đức thì không được phép tư vấn cho một nhà nước khác chống lại nước Đức.

Những lời khuyên của ông ta cho thấy ít có sự tôn trọng đối với chính khách Đức và lập trường của Đức. Như vậy, Hồ Ngọc Thắng cũng vi phạm nghĩa vụ trung lập của mình. Khi cơ quan liên bang đọc được bài báo này và kiểm tra, họ đã chấm dứt vô thời hạn quan hệ lao động với nhân viên của mình.
Cơ quan liên bang và cảnh sát cũng xem xét liệu Hồ Ngọc Thắng có dính líu gì tới việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hay không, ví dụ như ông ta có thể cung cấp dữ liệu từ hồ sơ tị nạn cho cơ quan chức năng Việt Nam. Về việc này, trong tháng 10, Viện Công Tố Liên Bang đã ra tuyên bố rằng sự việc rất có thể không phải như vậy.

Hồ Ngọc Thắng kiện lên Tòa Án Lao Động Gera chống lại việc sa thải. Theo Christoph Sander, phát viên của cơ quan liên bang, ngay trong tháng 9 đã có cuộc gặp gỡ giữa cơ quan liên bang và nhân viên cũ với mục đích thống nhất với nhau. Cuộc gặp gỡ đã thất bại nên tòa án quyết định có phiên xử tại tòa ngày 22 tháng Hai.

Nhưng trong một thời hạn ngắn ở tháng Hai đã đi đến một thỏa thuận ngoài tòa. Hồ Ngọc Thắng xem chừng đã chấp nhận việc ông ta không được phép làm việc ở cơ quan liên bang nữa.

Christoph Sander nói, “Vụ án của Tòa Án Lao Động đã có thể kết thúc thông qua việc đồng thuận. Tôi đề nghị các vị thông cảm là cơ quan liên bang không thể phát biểu chi tiết về thỏa thuận. Nhưng không có gì thay đổi đối với việc ông Hồ Ngọc Thắng không còn là nhân viên của cơ quan liên bang nữa.”
(Thời Báo.de)SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising