Monday, 12/11/2018 - 08:30:09

Vatican yêu cầu Hội Đồng Giám Mục Mỹ trì hoãn bỏ phiếu cho các biện pháp đối phó lạm dụng tình dục


Hồng Y Daniel DiNardo từ Galveston-Houston đang phát biểu trong lúc Giám Mục Timothy Doherty từ Indiana đang lắng nghe về vấn đề bảo vệ trẻ em tại hội nghị ở Baltimore ngày thứ Hai, 12 tháng 11, 2018. (Getty Images)

BALTIMORE - Tòa Thánh Vatican đã can thiệp với Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ, yêu cầu Hội Đồng hãy hoãn việc bỏ phiếu cho những biện pháp nhằm bắt buộc các giám mục phải chịu trách nhiệm nếu họ không bảo vệ trẻ em tránh bị lạm dụng tình dục. Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục cho biết ý kiến can thiệp của Vatican trong một bản loan báo bất ngờ vào sáng thứ Hai.


Trong bản thông báo, Hồng Y Daniel DiNardo nói rằng ông “thất vọng” về quyết định của Vatican, mà ông nói ông mới biết được vào chiều Chủ Nhật. Đức Giáo Hoàng Francis đã gặp Tổng Giám Mục Christophe Pierre, đại sứ của ngài tại Hoa Kỳ, vào ngày thứ Bảy, theo thời biểu công khai của giáo hoàng.

Sau đó Tổng Giám Mục Pierre đã đến Baltimore và ngỏ lời với giám mục đoàn vào sáng thứ Hai. Tuy nhiên, vị đại sứ của Giáo Hoàng đã không đề cập đến việc Vatican kêu gọi các giám mục Hoa Kỳ hãy hoãn cuộc bỏ phiếu.

Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ quy tụ khoảng 200 giám mục từ khắp nước Mỹ dự hội nghị hai lần mỗi năm, để tranh luận và áp dụng các chính sách mới.

Đức Giáo Hoàng Francis sẽ triệu tập một cuộc họp của các giám mục từ khắp thế giới trong tháng Hai 2019, để giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục, gây chấn động giáo hội ở một số lục địa, gồm Bắc Mỹ Châu, Nam Mỹ Châu, và Úc Châu.

Các giám mục Công Giáo theo dự kiến sẽ tranh luận và bỏ phiếu trong tuần này về một số “biện pháp cụ thể để đối phó với cuộc khủng hoảng lạm dụng,” theo một bản thông cáo báo chí về cuộc họp ở Baltimore.
Những biện pháp đó, theo hội đồng giám mục, gồm có cả một đường dây nóng để báo cáo cho các giám mục bị buộc tội lạm dụng hoặc xét xử sai những trường hợp lạm dụng, các tiêu chuẩn hành xử cho các giám mục, và “các giao thức cho những giám mục từ chức hoặc bị loại bỏ vì lạm dụng.”
Sau khi có sự can thiệp của Vatican, các giám mục vẫn có thể tranh luận về những biện pháp, nhưng họ sẽ không bỏ phiếu trong tuần này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising