advertisements
Monday, 18/05/2020 - 05:35:08

Vatican mở cửa Thánh Đường St. Peter


Các nữ tu mang mặt nạ bảo vệ trong lúc đi bộ gần Quảng Trường Thánh Phêrô tại Vatican ngày thứ Hai, 18 tháng 5, 2020. Các quán ăn, tiệm cà phê, tiệm hớt tóc, bảo tàng viện đã được chính phủ Ý cho phép mở lại với điều kiện mọi người phải giữ khoảng cách xã hội và đeo măt nạ. (Getty Images)ROME – Thánh Đường St. Peter ở Vatican đã đón khách trở lại vào thứ Hai, sau hơn hai tháng đóng cửa theo lệnh phong tỏa của chính phủ Ý để ngăn Covid-19. Du khách đến thánh đường phải xếp hàng theo đúng quy tắc giữ khoảng cách cộng đồng, và được cảnh sát đo thân nhiệt trước khi vào trong.
Thánh đường St. Peter đã đóng cửa từ ngày 10 tháng 3 để ngăn virus lây lan. Ý là một trong những nước đầu tiên ban hành lệnh phong tỏa để ngăn Covid-19 từ 2 tháng trước. Nước này bắt đầu nới lỏng hạn chế từ ngày 4 tháng 5.
Vào thứ Hai, các nhà hàng, quán bar, quán cà phê, cửa tiệm và tiệm làm tóc cùng một số cơ sở kinh doanh không thiết yếu khác được phép mở cửa trở lại. Các hoạt động tụ tập đông người cũng được cho phép tổ chức. Lệnh phong tỏa của Ý không chỉ gây tê liệt các hoạt động kinh doanh ở nước này, mà còn ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, kể cả việc đi lễ nhà thờ.

Đức Giáo Hoàng Francis hiện chưa có kế hoạch cử hành bất kỳ thánh lễ nào ở Thánh đường St. Peter, nơi có thể chứa tới 60,000 người, hoặc tại Quảng Trường St. Peter, do không muốn quá nhiều người tụ tập làm tăng nguy cơ dịch lây lan.
Trước khi mở cửa trở lại, hàng chục nhân viên đã xịt thuốc khử trùng tại Thánh đường St. Peter vào ngày thứ Sáu. Thánh đường dự kiến vẫn tuân theo đề nghị của Bộ Nội Vụ Ý, hạn chế các thánh lễ lớn có hàng trăm người tham dự. Trên hàng chục ngàn nhà thờ khác ở Ý, tín đồ Công giáo có thể tham dự không chỉ các buổi lễ mà cả đám cưới và đám tang, miễn là họ tuân thủ các lệnh giữ khoảng xách xã hội, như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements