Thursday, 06/12/2018 - 08:39:40

Vatican dùng cát để tạo cảnh Giáng Sinh cho công trường Thánh Phê Rô


Nghệ nhân Ilya Filimontsev từ Nga (bên trái) và nghệ nhân Radovan Zivny Cộng Hòa Czech đang khắc trên cát một khung cảnh Giáng Sinh tại Vatican ngày thứ Năm, 6 tháng 12. Năm nay lần lần đầu tiên khung cảnh Giáng Sinh tại Vatican được tạo bằng cát, với bốn nghệ nhân quốc tế. Hai nghệ nhân kia là người Mỹ và người Hòa Lan. (Tiziana Fabi/Getty Images)

ROME - Lần đầu tiên trong lịch sử, khung cảnh Giáng Sinh truyền thống - được dựng lên hàng năm tại công trường Thánh Phê Rô (St. Peter Square) tại Vatican - sẽ được điêu khắc từ 720 tấn cát.

Trong hai tuần qua, ông Rich Varano, nghệ nhân điêu khắc tượng cát, đã hướng dẫn ba nhà điêu khắc khác từ Hòa Lan, Nga, và Cộng Hòa Czech, để điêu khắc tượng đài bằng cát với khung cảnh Giáng Sinh, có chiều cao khoảng 5.5 mét và rộng 16 mét. Ông Varano, 60 tuổi, giám đốc nghệ thuật của tác phẩm, cho biết điêu khắc tượng đài cát là đam mê cả đời của ông.

Nghệ nhân từ tiểu bang Florida này nói, “Được làm việc tại Vatican, một nơi đầy giá trị lịch sử và văn hóa, là điều hết sức đặc biệt.”

Tượng đài cát của ông Varano và các phụ tá sẽ được giới thiệu với công chúng vào ngày thứ Sáu. Từ giữa tháng 11, nhiều xe tải đã bắt đầu vận chuyển cát, loại đặc biệt phù hợp cho việc đắp tượng, đến công trường Thánh Phê Rô.

Số cát này lấy từ thành phố ven biển Jesolo, ở gần Venice. Cát được nén thành những khối lớn hình chữ nhật, xếp sát nhau, và các nghệ nhân bắt đầu điêu khắc dần dần từ trên xuống, với các dụng cụ như xẻng nhỏ, đũa, và thậm chí cả thiết bị nha khoa cho những phần cần chi tiết tỉ mỉ.

Tượng đài Giáng Sinh bằng cát có các nhân vật như Thánh Joseph, Đức Mẹ Mary, Chúa Jesus Hài Đồng, các thiên thần, người chăn cừu, gia súc, và ba vị vua phương Đông, những người đã đi theo ngôi sao phương đông để tìm đến Bethlehem.

Ông Varano cho biết, cát biển không thích hợp cho việc tạo tượng cát, vì không đủ độ kết dính. Loại cát được dùng để điêu khắc tượng được lấy trong các khu vực nội địa, và khá tương tự với cát sông. Tượng đài Giáng Sinh được bảo vệ bằng một mái che lớn với các tấm màn bằng nhựa trong, và sẽ được phá dỡ trong tháng Giêng, khi mùa Noel kết thúc. Số cát sẽ được đem trả lại và được tái sử dụng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising