Tuesday, 18/06/2019 - 07:33:13

Vatican cân nhắc cho phép đàn ông đã lấy vợ được làm linh mục


VATICAN CITY – Do thiếu hụt các tu sĩ đảm nhiệm công việc mục vụ ở vùng Amazon, tòa thánh Vatican đang cân nhắc kế hoạch cho phép những người đàn ông lớn tuổi đã có gia đình có thể trở thành linh mục. Lý do của đề nghị này đến từ tình trạng thiếu hụt trầm trọng các tu sĩ ở vùng Arizona, Nam Mỹ. Mặc dù đề nghị này chỉ nhắm đến những người đàn ông đã có gia đình ở một số cộng đồng cụ thể, nhưng nó sẽ được tranh luận bởi những viên chức cấp cao nhất của giáo hội, và dự kiến sẽ gây nhiều tranh cãi.
Đề nghị mới sẽ được thảo luận tại cuộc họp hội đồng các giám mục từ Amazon, diễn ra tại Vatican vào tháng 10. Một hồ sơ liên quan đến cuộc họp tiết lộ hội đồng sẽ thảo luận về khả năng phong linh mục cho các “viri probati” – trong tiếng Latin là “những người đàn ông đã có gia đình, trưởng thành và sự nghiêm túc đã được chứng minh.” Hồ sơ cho biết những linh mục tiềm năng "tốt nhất nên là người bản địa, được tôn trọng và được chấp nhận trong cộng đồng của họ.” Văn bản cũng đề nghị cuộc họp diễn ra từ ngày 6 đến 27 tháng 10 sắp tới sẽ thảo luận về việc trao cho phụ nữ ở khu vực Amazon một vai trò lớn hơn trong giáo hội Công giáo.
Độc thân trọn đời là một trong những đặc điểm cơ bản của linh mục Công giáo, và là điều kiện tiên quyết để được thụ phong dù đây không phải là giáo lý. Năm 1075, Đức Giáo Hoàng Gregory VII đã cấm các linh mục kết hôn tham gia mục vụ, và lệnh cấm này được chính thức hóa nửa thế kỷ sau đó. Tuy nhiên, Chính Thống giáo Đông phương chỉ yêu cầu các giám mục độc thân, trong khi những người đàn ông có gia đình vẫn có thể trở thành linh mục. Anh giáo và Kháng Cách cho phép các tu sĩ có thể lập gia đình, thậm chí còn khuyến khích điều này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp