Sunday, 17/03/2019 - 09:36:49

Vất vả nghề trồng sâm, đề phòng người trộm, chuột phá


Người sống ở huyện Tu Mơ Rông thường xuyên kiểm tra hàng rào cho chắc chắn, đề phòng kẻ gian xâm nhập đào trộm sâm. (Dân Việt)

KON TUM - Sâm Ngọc Linh là loài sâm quý hiếm ở xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông. Từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau là thời điểm sâm Ngọc Linh ngủ mùa đông. Đó cũng là tời gian nông dân phải liên tục thay nhau ngày đêm canh gác để bảo vệ những luống sâm của gia đình.

Công việc hết sức gian nan, cực khổ bởi mưa lũ, chim chuột và kẻ xấu luôn rình mò, phá hoại các vườn sâm.
 

Bà Y Biêm đang canh gác vườn sâm ở xã Măng Ri. (Dân Việt)

Từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, là thời điểm những vườn sâm Ngọc Linh bắt đầu chín hạt, dân làng Xơ Đăng thu hoạch hạt sâm và đưa vào ươm ngay tại vườn sâm của mình, đồng thời, những cành, lá sâm cũng được cắt tỉa đem đi bán.

Sau khi thu hoạch hạt sâm và cắt lá sâm Ngọc Linh xong, người dân tiến hành lấy lá cây mục phủ một lớp dày lên các luống sâm để tạo mùn, giữ ẩm cho củ và chống xói mòn do mưa lũ gây ra trong thời gian sâm ngủ đông.

Ông A Nhâm nói với báo Dân Việt, “Trồng sâm Ngọc Linh không khó, cái khó là bảo vệ sâm, đặc biệt là trong giai đoạn ngủ đông.” Ông trồng sâm ở thôn Long Láy, xã Măng Ri.

Vườn sâm được trồng trên rừng có độ cao trên 2,000 mét. Ông A Nhâm cho biết vườn sâm có diện tích 3 sào với 400 gốc sâm, được bốn gia đình trong họ hàng cùng trồng từ năm 2016. Cứ chừng bốn ngày, gia đình lại cử người lên thay nhau để tuần tra, canh gác và thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn kẻ gian vào nhổ trộm sâm.

Hàng ngày, các thành viên trực chốt đều đi kiểm tra 1 vòng quanh các hàng rào để xem có dấu hiệu xâm phạm hay không, sau đó sẽ thay phiên nhau thức để đi tuần và canh gác vườn sâm vào ban đêm. Thời gian vừa qua, ông A Nhâm đã tốn gần $215 để mua kẽm gai về bao bọc cho hàng rào thêm chắc chắn.
Ông cho biết khi trời mưa, đêm tối kẻ gian thường đột nhập vào các vườn sâm để nhổ sâm. Năm ngoái, có hộ dân tại thôn Tu Bung, xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông đã bị nhổ trộm nhiều gốc sâm trên ba năm tuổi bị mất mấy ngàn đô.

Khi cây sâm bước vào giai đoạn ngủ đông, các lá sẽ được cắt hết, chỉ còn củ sâm vùi trong lớp mùn và lá khô. Khi đó, bà con trồng sâm sẽ dùng que tre cắm ngay bên củ để làm dấu nhận dạng, việc làm này vô tình để lại dấu vết cho kẻ xấu dễ dàng khám phá rồi nhổ trộm.

“Nhiều năm đổ mồ hôi, công sức chăm sóc sâm quý, chỉ cần mất cảnh giác có một đêm, có thể sẽ bị mất cả gia tài,” ông A Nhâm nói.

Canh người trộm sâm đã khó, canh giữ các loại động vật ăn sâm còn khó gấp bội, nhất là các loài chuột, loài chim.

“Con chuột rất thính và nhanh, chúng thường vào vườn sâm vào ban đêm, đào xới các luống sâm, moi củ sâm lên để cắn. Muốn bắt được chuột, phải đặt bẫy (làm bằng đá và cành cây) ở nơi có mầm cây mới nhú từ củ sâm để dụ chúng tới. Tuy vậy, có loài chuột rất khó bắt, nên muốn sâm không bị chuột ăn, phải đi tuần hàng đêm,” ông A Nhâm cho biết.

Bà Y Biêm, người trồng sâm Ngọc Linh ở thôn Chum Tam, xã Măng Ri nói, “Hàng ngày chúng tôi đều phải dọn dẹp các rãnh luống để cho nước mưa dễ tiêu thoát, không bị xói lở và tránh được tình trạng nước bị ngưng đọng hoặc nước tràn qua các luống sâm gây úng thối củ sâm.”

Mùa đông, vùng núi Ngọc Linh ban đêm nhiệt độ xuống dưới 10 độ C (50 F), khá lạnh, những vườn sâm Ngọc Linh bị sương mù bao phủ nên việc bảo vệ gặp nhiều khó khăn. Mưa liên tục nên việc ngủ lại qua đêm, túc trực, canh gác, đi tuần tra của dân làng cũng rất gian khổ, phải canh vườn nhà mình suốt 24 trên 24.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp