Friday, 08/06/2018 - 08:49:38

VASCAM chuẩn bị khai giảng khóa học Dạy Viết Ca Khúc Nghệ Thuật

Bài BĂNG HUYỀN

Vào tháng 7 năm ngoái, lần đầu tiên Hội VASCAM (Vietnamese American Society for Creative Arts and Music) đã mở khóa học dài bốn ngày mang tên Dạy Viết Ca Khúc Nghệ Thuật (Write an Art Song) do soạn nhạc gia, giáo sư tiến sĩ P.Q. Phan hướng dẫn. Tên tiếng Việt của VASCAM là Hội Sáng Tạo Nghệ Thuật và Âm Nhạc Cho Người Mỹ Gốc Việt, do vợ chồng soạn nhạc gia, giáo sư tiến sĩ P.Q. Phan cùng bốn thành viên sáng lập ra vào tháng 11 năm 2015.

Sắp tới đây, Hội VASCAM sẽ tiếp tục mở lại khóa học Dạy Viết Ca Khúc Nghệ Thuật, nhưng khác với năm ngoái, lần này sẽ có hai cấp lớp, gồm có lớp Advanced, thời gian học từ 6– 8 tháng 7, 2018 (Thứ Sáu, học từ 7 giờ đến 9 giờ tối, Thứ Bảy và Chủ Nhật học từ 1 giờ trưa đến 3 giờ chiều và từ 4 giờ chiều đến 6 giờ tối) và lớp Beginner, thời gian học từ 9-12 tháng 7, 2018 (Học từ thứ Hai đến thứ Năm, 7 giờ tối đến 9:30 tối). Học viên ghi danh học hai cấp lớp trên phải từ 18 tuổi trở lên. Các học viên sẽ học tại tòa soạn Báo Viễn Đông - 14891 Moran St., Westminster.

Sau khóa học, sẽ diễn ra buổi trình diễn các sáng tác của học viên vào lúc 7 giờ tối thứ Bảy, ngày 14 tháng 7, 2018. Những sáng tác của học viên sẽ được tiếng hát nữ cao tuyệt đẹp của Bích Vân và nam cao Sean Buhr cùng với tiếng đàn dương cầm của Bằng-Lăng Đỗ trình diễn.
Nơi ghi danh để học: Tòa soạn Báo Viễn Đông - 14891 Moran St. Westminster bắt đầu từ May 14, 2018 cho đến khi đủ số học viên.

Số học viên: 4 học viên với lớp Advanced và 6 học viên với lớp Beginner
Lệ phí: $400 khi ghi tên; hoàn trả lại $100 (học viên lớp Advanced) và $150 (Beginner) cho những học viên theo đúng điều lệ của khóa học.

Điều lệ của khóa học: Không đi trễ hoặc về sớm suốt toàn bộ các buổi học. Những ai vi phạm điều lệ này sẽ không nhận được số tiền hoàn lại là $100 hoặc $150. Và mất quyền nhận tài liệu học đã phát.
Lời bài hát: Học viên có thể nộp lời do mình chọn lựa (tối đa 4 bài, có thể bằng tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Pháp) vào buổi học đầu tiên. Hoặc dùng lời bài hát do khóa học cung cấp. Tất cả lời bài hát không được liên quan đến chính trị hoặc tôn giáo, trừ trường hợp trích dẫn trong các sách kinh.
Xin gửi đến quý độc giả bài phỏng vấn của phóng viên nhật báo Viễn Đông với soạn nhạc gia, giáo sư tiến sĩ P.Q. Phan, để giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về khóa học Dạy Viết Ca Khúc Nghệ Thuật (Write an Art Song) sẽ mở ra vào tháng 7, 2018 sắp tới.

Viễn Đông: Xin giáo sư cho biết những mong muốn của VASCAM khi mở ra khóa học dạy viết ca khúc nghệ thuật (art song) vào tháng 7 năm nay? Được biết khóa học lần này gồm có 2 cấp lớp, cấp nâng cao (Advanced) và cấp dành cho người mới bắt đầu (Beginner), xin ông hãy giới thiệu về hai cấp này?

P.Q. Phan: Khóa Học Dạy Viết Ca Khúc Nghệ Thuật có mục đích cung cấp cho người học đủ mọi lứa tuổi với kiến thức âm nhạc ở nhiều trình độ khác nhau mùi vị sáng tác. Định nghĩa ca khúc và ca khúc nghệ thuật khác nhau. Một ca khúc có thể không cần có một mối liên kết mang tính nghệ thuật giữa lời và điệu nhạc. Trong ca khúc nghệ thuật, hai yếu tố này có liên hệ chặt chẽ với nhau.
Khóa học lần này gồm có hai cấp lớp, cấp nâng cao (Advanced) và cấp dành cho người mới bắt đầu (Beginner), là để phục vụ những người có kiến thức âm nhạc khác nhau. Cấp nâng cao (Advanced) đòi hỏi người học có một một ít kiến thức về âm nhạc ví dụ như biết đọc nhạc và đã viết một ca khúc rồi; cấp dành cho người mới bắt đầu (Beginner) người ghi danh không cần có kiến thức âm nhạc trước.

Viễn Đông: Ông cho biết những thuận lợi và khó khăn của VASCAM khi thực hiện khóa học dạy viết ca khúc nghệ thuật?

P.Q. Phan: Điều kiện vật chất của phòng ốc là yếu tố khó khăn nhất đối với VASCAM khi mở khoá học này: dạy học ở đâu và recital ở đâu. Với sự giúp đỡ và tài trợ của Nhật Báo Viễn Đông, VASCAM có thể sử dụng văn phòng của toà báo để dạy, và phòng recital được Nhật Báo Việt Báo hỗ trợ với một chi phí thuê thấp.
Khoá học diễn ra trong vòng một tuần. Sau bốn ngày học, học viên viết xong một ca khúc nghệ thuật. Các ca khúc này được tập dượt ngày kế tiếp và được trình diễn một ngày sau đó. Vì như thế mà một thách thức khác đối với VASCAM là nhạc sĩ, người mà có thể đọc nhạc nhanh, chính xác, và hiểu được ý nghĩa của việc phục vụ nghệ thuật và phục vụ cộng đồng. VASCAM dựa vào nhạc sĩ dương cầm như Tiến Sĩ Bằng Lăng Đỗ, người có thể thể hiện phần nhạc đệm của các ca khúc ngay tại chỗ với một hiểu biết sâu sắc về harmony hiện đại. Chúng tôi cũng dựa vào những ca sĩ được đào tạo chuyên nghiệp như Bích Vân và Sean Buhr, người có thể học và trình diễn các ca khúc bằng tiếng Anh và tiếng Việt với trình độ nghệ thuật cao trong vòng hai ngày.

Viễn Đông: Ghi danh học hai cấp lớp trên, học viên của mỗi cấp lớp cần những điều kiện gì? Khóa học dạy bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?

P.Q. Phan: Đối với cả hai cấp lớp, điều kiện quan trọng nhất là sự thành tâm muốn học hỏi và niềm yêu sáng tạo. Kiến thức âm nhạc có thì tốt, nhưng không bắt buộc đối với cấp bắt đầu. Cả tiếng Anh và tiếng Việt đều được dùng trong suốt khóa học.

Viễn Đông: Để viết được một ca khúc nghệ thuật có khó không? Vì sao không cần phải có kiến thức âm nhạc trước vẫn có thể ghi danh học cấp lớp dành cho người mới bắt đầu (Beginner) mà ông sẽ hướng dẫn vào tháng 7 sắp tới?

P.Q. Phan: Học viết một ca khúc nghệ thuật không khó. Chỉ là vấn đề hiểu biết và sẵn lòng. Tôi có một phương cách dạy khoa học và cụ thể để giúp một người không có kiến thức âm nhạc trước học viết một ca khúc nghệ thuật trong vòng vài ngày hoặc vài giờ. Đây là phương pháp đi từng bước một để thực hiện quá trình sáng tạo một cách logic.

Viễn Đông: Các học viên ghi danh học lớp dành cho người mới bắt đầu (Beginner) sẽ được học những gì? Những nét chính nội dung của khóa học Beginner.

P.Q. Phan: Học viên cấp lớp dành cho người mới bắt đầu (Beginner) sẽ hoàn tất một ca khúc vào cuối khoá. Họ sẽ có cơ hội nghe ca khúc của mình được trình diễn bởi nhạc sĩ chuyên nghiệp. Trong khoá học, người tham dự học cách phân tích mối liên hệ giữa nhạc và lời, cách đặt lời trong bối cảnh âm nhạc, tạo điệu nhạc, kết hợp các điệu nhạc với nhau, và hoàn tất một bài ca.

Viễn Đông: Làm thế nào để sáng tác một ca khúc hay và nổi tiếng? Để viết được một ca khúc đẹp, gây ấn tượng cho người nghe, ca khúc cần phải đạt được những yếu tố nào?

P.Q. Phan: Đây là câu hỏi khó. Sáng tác một ca khúc nổi tiếng không phải là mục tiêu của khoá học của VASCAM. Khái niệm nổi tiếng là điều chủ quan hơn là khách quan. Một ca khúc có thể nổi tiếng đối với một nhóm người nào đó, nhưng nó không có giá trị gì đối với những người khác. Tuy nhiên, một ca khúc có kỹ thuật viết tốt được đánh giá qua mối liên hệ giữa nhạc và lời. Có thích hay không thì lời nhạc quyết định gần như 50% giá trị một ca khúc. Lời bi sầu sẽ tạo ra ca khúc bi sầu.

Viễn Đông: Các học viên ghi danh học lớp nâng cao Advanced sẽ được học những gì? Xin Giáo sư giới thiệu nội dung của khóa học Advanced? Các học viên sẽ đạt được điều gì sau khi kết thúc khóa học?

P.Q. Phan: Lớp nâng cao Advanced nhằm cung cấp cho học viên kiến thức cơ bản để tạo harmony một ca khúc. Người tham dự sẽ học viết bè cho ca khúc đã viết trước đó và hết quả sau cùng là bài hát hai bè. Qua khoá học, người tham dự cũng có thể phát triển ca khúc của họ thành bài hát 4 bè là bài ca thích hợp cho ca đoàn. Học viên cũng có cơ hội nghe tác phẩm của mình tại buổi recital.

Viễn Đông: Làm sao để trở thành một “nhạc sĩ hòa âm” thành công? Để viết được một hòa âm hay thì cần phải đạt được những yếu tố nào?

P.Q. Phan: Tôi không hiểu “nhạc sĩ hòa âm” là gì. Trong truyền thống âm nhạc hàn lâm, harmony là một trong nhiều yếu tố quan trọng. Nghệ thuật sáng tạo ca khúc 4 bè tạo ra 3 bè thấp cho một điệu nhạc sẵn có là kỹ thuật cơ bản mà tất cả sinh viên ngành nhạc đều phải học trong 2 năm đầu tiên của chương trình đại học. Tuy nhiên kỹ thuật này chỉ để dạy về mỹ thuật âm nhạc của nhạc tonal music thế kỷ 18 và 19, không phải kỹ thuật liên quan đến khái niệm harmony hiện đại. Trong truyền thống âm nhạc châu Á không có khái niệm harmony và vì vậy khái niệm “nhạc sĩ hòa âm” không có ý nghĩa gì cả.

Viễn Đông: Software hỗ trợ nhạc sĩ viết ca khúc hoặc hỗ trợ hòa âm tự động cho ca khúc sẵn có không còn mới lạ trên thế giới. Một software sáng tạo ca khúc mà không còn nhờ đến khối óc con người đã hình thành và đang hoàn thiện. Vay mượn các phương pháp và trí tuệ nhân tạo để viết ca khúc đang dần trở thành xu hướng. Ông có những nhận xét gì về những ca khúc, những hòa âm được sản xuất hàng loạt từ software hỗ trợ nhạc sĩ viết ca khúc hoặc hỗ trợ hòa âm?

P.Q. Phan: Các software viết nhạc có nhiều chức năng khác nhau, để phục vụ nhu cầu ký âm phức tạp hoặc viết các điệu nhạc căn bản cho ca khúc. Software cao cấp cung cấp phương tiện cho nhà sáng tác nghiêm túc tạo ra âm thanh, phác hoạ một điệu nhạc, v.v. Nhưng khi nói đến sáng tác, con người vẫn làm chủ. Tại sao? Đơn giản thôi, con người tạo ra software mà. Chúng ta tạo ra chúng để phục vụ nhu cầu của chúng ta chứ không phải để thay thế chúng ta.

Viễn Đông: Ông có thêm lời khuyên nào với những ai muốn ghi danh khóa học dạy viết ca khúc nghệ thuật (Write an Art Song) vào tháng 7 sắp tới do VASCAM mở ra?

P.Q. Phan: Hãy tham gia khoá học. VASCAM mở khoá học này trong khuôn khổ hoạt động không lợi nhuận. Trên thực tế, VASCAM chịu thiệt hại tài chính nhưng vẫn tiến hành hoạt động này vì một lý do đơn giản: để cho người trong cộng đồng có cơ hội phát hiện tài năng âm nhạc tiềm ẩn của mình.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp