Thursday, 15/09/2016 - 08:56:53

Vào nhà thương vì dùng túi nilon để bảo vệ khi "yêu"

HÀ NỘI - Sau lần ân ái đầu tiên với “phương tiện” bảo đảm sự an toàn là túi nilon, thay vì bao cao su, hai người trẻ phải đưa nhau đến bệnh viện khám trong tình trạng đau đớn vùng kín.

Trong tuần qua, theo tin của báo Sức Khỏe Đời Sống tại Việt Nam, bác sĩ Nguyễn Thế Lương, phó giám đốc Bệnh Viện Thận Hà Nội tường thuật về một tai nạn bất thường đã xảy ra với hai bạn trẻ hiện đang là sinh viên.

Sau lần “quan hệ” với túi nilon, cả hai đều có tổn thương bộ phận sinh dục nghiêm trọng, bị trầy xước, chảy máu do túi nilon cọ sát khi quan hệ. Bác sĩ đã cho bệnh nhân được dùng thuốc trụ sinh chống nhiễm trùng.

Nhân vụ này, BS Lương cũng cảnh giác mọi người về việc dùng túi nilon thay bao cao su khi làm "chuyện ấy." Không chỉ không đúng chức năng, túi nilon dày, không co giãn, chưa kể không bảo đảm sạch khi quan hệ dễ mang vi khuẩn đẩy sâu vào vùng âm đạo của người phụ nữ gây viêm nhiễm. Do không có độ đàn hồi ôm bám, nó còn là nguyên nhân gây tổn thương, trầy xước vùng sinh dục do cọ sát.

Vì thế, để bảo hộ đúng cách, cần phải dùng bao cao su do được thiết kế riêng cho “chuyện ấy” để bảo đảm hiệu quả, cảm giác và không có nguy cơ cho sức khoẻ.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung tại Trung Tâm Y Tế Lao Động, Hà Nội cho biết rằng nhiều người trẻ Việt Nam hiện nay vẫn chưa có ý thức dùng bao cao su. Nhiều đôi chỉ nghĩ quan hệ xong thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp, không biết rằng mục đích của bao cao su không chỉ tránh thai mà còn phòng các bệnh lây qua đường tình dục. Bao cao su hiện chủ yếu được các cặp vợ chồng sử dụng.

Theo nghiên cứu năm 2014 về kiến thức, thái độ, thực hành về các biện pháp tránh thai bao cao su ở 2,700 sinh viên của sáu trường đại học, cao đẳng tại Hà Nội do nhóm tác giả trường Cao Đẳng Y Tế và Đại Học Y phối hợp hực hiện, hầu hết bạn trẻ đều biết tác dụng của bao cao su nhưng lại rất ngại ngùng khi vào tiệm mua. Theo đó, gần 90% sinh viên biết về biện pháp tránh thai bằng bao cao su, nhưng kiến thức và thái độ về biện pháp tránh thai này còn hạn chế.

Trong số các sinh viên được hỏi, trên 16% đã có quan hệ tình dục nhưng chỉ khoảng 1/3 sử dụng bao cao su khi quan hệ lần đầu. 25% bạn trẻ cảm thấy xấu hổ nếu phải đi mua bao cao su.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp