Wednesday, 10/07/2019 - 06:53:15

Vanuatu cho Trung Quốc dẫn độ nghi can mà không qua xét xử

PORT VILA - Chính quyền quốc đảo Vanuatu mới đây đã cho phép công an Trung Quốc dẫn độ 6 nghi can hình sự mà không thông qua xét xử của tòa án địa phương. Hành động này khiến chính phủ Vanuatu bị chỉ trích là cúi đầu trước áp lực từ Trung Quốc - nhà tài trợ lớn nhất của đảo quốc Thái Bình Dương này.
Sự việc diễn ra giữa lúc Bắc Kinh đang cạnh tranh ảnh hưởng trong khu vực với các cường quốc khác, bao gồm Hoa Kỳ, Úc, và New Zealand. Vụ dẫn độ diễn ra tuần trước tại thủ đô Port Vila, và được đưa tin bởi tờ nhật báo Vanuatu. Tờ báo này nói, bằng những hoạt động bí mật, Bắc Kinh đã thuyết phục được Vanuatu áp dụng luật pháp Trung Quốc ngay trong lãnh thổ đảo quốc.

Theo bản tin của nhật báo Vanuatu, vào ngày 5 tháng 7, các cảnh sát mặc thường phục của cả 2 nước đã bao vây một nhóm gồm 5 người đàn ông và 1 phụ nữ, tất cả đều là công dân Trung Quốc. Nhóm người này sau đó bị áp giải lên một máy bay tư nhân và bay về Trung Quốc. Bốn trong số 6 người này được cho là có hộ chiếu Vanuatu, thông qua một chương trình cho phép người nước ngoài được trở thành công dân, nếu bỏ tiền đầu tư tại đảo quốc.
Giải thích về sự việc, Bộ Trưởng Nội Vụ Andrew Napuat nói vụ dẫn độ là “không có gì bất thường, và những tội phạm nước ngoài không nên tìm cách có được quốc tịch Vanuatu để trốn tránh pháp luật, vì chính phủ có thể thu hồi passport của họ bất cứ lúc nào.” Một sự việc tương tự từng xảy ra tại Fiji vào 2 năm trước, khi các công an mặc thường phục của Trung Quốc áp giải 77 công dân nước này rời khỏi Fiji. Nhóm người này được cho là thành viên của một đường dây lừa đảo trên mạng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp