Monday, 15/07/2019 - 03:47:15

Vẫn như cũ: Các công ty Mỹ gặp tham nhũng, luật không rõ ràng ở Việt Nam


Trong hình chụp ngày 28 tháng 6, 2019, một công nhân đang làm việc trong một hãng sản xuất thiệp Giáng Sinh tại tỉnh Hưng Yên. (Getty Images)


Các công ty của Mỹ vẫn gặp những thử thách “đáng kể,” bao gồm cả tham nhũng, khi thực hiện những dự án kinh doanh ở Việt Nam, một thị trường đang thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), theo một phúc trình của Hoa Kỳ.

Báo cáo mới nhất của Bộ Ngoại Giao Mỹ về đánh giá các môi trường đầu tư nước ngoài cho thấy, măc dù Việt Nam tiếp tục thu hút dòng vốn FDI từ nhiều nước, nhưng những thử thách “đáng kể” mà các công ty Mỹ gặp phải trong các hoạt động kinh doanh của họ ở Việt Nam là “sự diễn giải luật không nhất quán, việc thực thi pháp luật bất thường và các luật lệ không rõ ràng.”

Việt Nam thu hút $19.1 tỷ Mỹ kim vốn FDI trong năm 2018, tăng 9.1% so với năm 2017, trong khi đầu tư trực tiếp nước ngoài trên toàn cầu giảm gần 1/5, theo báo cáo, trong đó cung cấp thông tin cụ thể về các môi trường kinh doanh của hơn 170 nước để giúp các doanh nghiệp Mỹ cân nhắc trước khi đưa ra quyết định đầu tư.
Bộ Ngoại Giao nhận định rằng các dòng vốn FDI lớn chảy vào Việt Nam một phần do các cải cách kinh tế đang diễn ra, khi Việt Nam đang có một dân số trẻ và ngày càng đô thị hóa cũng như có nền chính trị ổn định và lực lượng lao động rẻ.

Tuy nhiên, theo báo cáo, vẫn còn có các trở ngại đáng kể như tham nhũng, một hệ thống cơ sở pháp lý và luật pháp yếu, việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ kém, sự thiếu hụt lực lượng lao động có kỹ năng, các thực hành lao động hạn chế, và các trở ngại đối với đầu tư cơ sở hạ tầng.

Một khảo sát của các Phòng Thương Mại Mỹ (AmCham) ở khu vực ASEAN được trích dẫn trong báo cáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khám phá ra rằng, hơn bất cứ quốc gia nào ở Đông Nam Á, các công ty của Mỹ nhận thấy sự thiếu hụt trong thực thi luật pháp một cách công bằng ở Việt Nam, mà điều này ảnh hưởng nặng nề tới khả năng của họ trong việc kinh doanh ở Việt Nam.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp