Thursday, 15/09/2016 - 11:13:34

Vấn nạn chó hoang tại Dallas, có tới 9,000 con sẵn sàng cắn loài người

Hai con chó hoang đang lang thang ngoài đường ở phía nam thành phố Dallas. (Dallas Morning News)Đầu tuần này, nhật báo Dallas Morning News đã đăng một bài viết về nạn chó hoang đe dọa loài người suốt mấy năm qua. Dưới đây là bản tin chi tiết về chuyện lạ đó tại xứ Mỹ này.

Một tiếng gầm gừ phát xuất từ phía bên kia cửa trước của cô Shaniqua Roland.
Lúc đó cô đang có thai và đi tới bác sĩ sau khi đã lấy hẹn. Nhưng cô biết cô không thể rời khỏi nhà, vì có mấy con chó ở trước cửa.

Trong nửa giờ đồng hồ, giữa lúc cô tìm cách đuổi chúng đi, một bầy chó pit bull gầm gừ và gõ vào cánh cửa kim loại nhà cô. Cô nghĩ đến chị cô, người mới đây bị mất một mảng bắp vế trong một vụ chó tấn công. Cô đành gặp bác sĩ vào một ngày khác vậy.

Roland thở dài và nói, “Thật là điên rồ. Tôi không bước ra ngoài nữa đâu. Không đời nào.”
Trên khắp các khu phố có đông người da đen và Latino có lợi tức thấp ở mạn nam Dallas, có rất nhiều con chó đi lạc, đôi khi những con chó dữ lang thang trên đường phố, đến nỗi nhiều cư dân không dám đi ra ngoài, nếu không cầm theo một cây chày hoặc một khúc ống sắt để tự vệ. Một số người mang theo bình xịt hơi cay. Những người khác đi xe golf để chạy nhanh hơn đàn chó.

Đó là một vấn đề trong nhiều năm nay. Đứa con gái mà Roland đang mang thai khi bị mắc kẹt trong nhà cô bây giờ đã lên 2 tuổi.

Nhưng một thời điểm làm cho tình hình trở nên nghiêm trọng đã đến trong tháng Năm, khi có ít nhất bốn con chó tấn công gây chết người vào bà Antoinette Brown, 52 tuổi, ở một lô đất cây cỏ mọc um tùm ở ngay bên kia đường đối diện với nhà của Roland. Vụ cắn xé thật là dữ dằn, với nhiều vết răng cắn lỗ chỗ trên người bà, và một khúc bắp vế bị rứt mất, đến nỗi một cảnh sát viên so sánh vụ đó với một vụ cá mập tấn công.

Sau đó, các giới chức Dallas thuê một công ty cố vấn. Công ty này công bố một bản phúc trình trong mùa hè này, ước tính có gần 9,000 con chó sổng chuồng sống ở phía nam của xa lộ Interstate 30. Đây là đường chia tách trong thành phố mà phần lớn cư dân sống cách biệt nhau theo chủng tộc.

Các chuyên viên cố vấn lái xe chạy quanh thành phố trong mấy ngày vào mùa hè này. Họ phát hiện nhiều con chó lạc thuộc mọi cỡ mọi giống ở mạn nam Dallas. Một vài con là chó pit bull. Nhưng cũng có một con chó nhỏ lông xám mịn, và một con chó đen mượt có chân trắng.

Nghị viên Casey Thomas, người đã lớn lên ở Dallas và đại diện cho một vùng ở mạn nam thành phố, nói rằng khu vực này đã bị phá rối bởi nhiều con chó sổng chuồng, theo ông còn nhớ được.

Ông nói, “Đó là một vấn đề lớn. Người ta đi bộ xách theo gậy và chày chơi golf ư? Đó là một vấn đề phẩm chất sinh hoạt.”

Vấn đề này là hầu như hoàn toàn nằm ở mạn nam Dallas. Thomas nói rằng nguyên nhân gây ra tình hình này là những mức tỷ lệ thấp của việc thiến chó đực và cắt bỏ buồng trứng chó cái, cũng như tình trạng thiếu hụt những phòng khám thú y ở các khu dân cư nghèo. Các cư dân cho biết một số con chó bị bỏ lại sau khi người ta bị đuổi nhà. Những con khác bị vứt vào khu phố này bởi những người từ các vùng khác trong thành phố.

Theo ông Thomas cho biết, từ khi bà Brown chết, Cơ Quan Thú Vật Dallas vây bắt những con chó lạc, và tăng cường tuần tra trong các khu vực có vấn đề. Thành phố cũng giao cho một phó cảnh sát trưởng giải quyết vấn đề này.

Bà Rekka Melby thuộc dự án Street Dog Project, một nhóm phi lợi nhuận ở Dallas tập trung vào việc giải cứu những con vật từ một khu phố ở mạn nam Dallas, nói rằng tìm được một con chó dữ trên đường phố là việc “hết sức hiếm hoi”. Bà nói, “Họ chỉ cần đi vào trong một căn nhà là ổn cả.”

Nhóm này tập trung vào việc bỏ thời giờ ra trong khu phố, nói chuyện với người ta về những cuộc giải phẫu để thiến và cắt buồng trứng, và giúp làm những công việc nhỏ như trám các lỗ hổng nơi hàng rào, mà chó có thể dùng để trốn thoát.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp