Wednesday, 12/02/2020 - 07:06:51

Văn hóa và thói quen của người Việt có thể gây bùng phát dịch corona


Nhiều người vẫn ra đường không khẩu trang y tế giữa đại dịch corona.

Người Việt có thói quen và tâm tính khá giống người Trung Hoa, đó là thích nói to, ồn ào, hay đàn đúm, tụ tập, dễ xúc động… Ngoài ra, tính man rợ, cuồng tín và giảo hoạt của một số người Việt cũng rất giống với tập tính của số đông người Hoa. Trong đó, có một vấn đề đáng bàn là tính ưa hát hò tụ tập, ưa hát karaoke, ưa nhảy múa, ưa tranh ăn trong các buffet là nguyên nhân gây lây nhiễm corona nhanh chóng nhất. Hiện tại, tình trạng các điểm karaoke ở miền quê của hầu hết ba miền đất nước đều quá tải, luôn cháy phòng và các dịch vụ karaoke lưu động phục vụ gia đình luôn đắt hàng sau mùa Tết sẽ là đầu mối lây truyền bệnh dịch khó mà lường được.

Bởi các micro trong các dàn karaoke ở bất kể nơi nào cũng là dụng cụ chuyền tay trong quá trình hát, người này hát xong lại chuyền tay sang người khác và nếu có dịch bệnh, virus dính trong micro theo đường nước bọt thì việc nhiễm dịch sẽ diễn ra trong chốc lát. Những đám đông, tụ tập ăn nhậu và sẵn sàng “hết mình vì nhau” một khi có thần men tương hỗ. Đây là điều gây khó cho bất kì sự cố gắng ngăn chặn dịch bệnh nào. Hiện tại, mặc dù dịch đã bùng phát gây chết người đến chóng mặt tại Trung Quốc và một số nước khác gồm Việt nam đã có nhiều ca nhiễm corona nhưng có vẻ như hầu hết người vùng quê, thị trấn đều rất thờ ơ với nó.
Chuyện ăn chơi, đàn đúm, khạc nhổ giữa đám đông, ăn to nói lớn, hắt hơi, uống chung ly trong bàn nhậu và ra chợ, đến đám đông chẳng mấy ai quan tâm đeo khẩu trang y tế… đang là câu chuyện làm đau đầu những ai quan tâm đến sức khỏe, sinh mạng. Chúng tôi thử khảo sát một vòng ở các chợ quê Quảng Nam, Huế và Quảng Ngãi, hầu như chẳng mấy ai quan tâm đến chuyện đeo khẩu trang. Khi hỏi, có người trả lời “mình nghèo, có chi để mất đâu mà sợ chết, người giàu, nhiều tiền mới sợ chết”. Và đáng sợ hơn là người vừa nói vẫn có khẩu trang y tế nhưng bỏ túi chứ không mang.

Cái kiểu lập luận liều mạng này không chỉ diễn ra ở người nghèo mà ngay cả những người giàu có, nhiều tiền của nhưng hình như có hạn chế về hiểu biết vẫn nói tỉnh bơ rằng “đừng có làm quá lên, chuyện bên Trung Quốc mà mình cứ nhảy đựng lên, phao tin đồn nhảm…!”.
Và mặc dù với những người quan tâm đến sức khỏe bản thân và sức khỏe cộng đồng thì dịch corona là một đại dịch và chuyện nó lây nhiễm sang người khác chỉ là chuyện trong tích tắc sơ hở. Nhưng với một số người, và cũng theo nhận định của những người quan tâm đến sức khỏe cộng đồng thì nếu Việt Nam bị nhiễm giống tình trạng Trung Quốc hiện tại, sẽ bi thảm hơn rất nhiều bởi mức độ vô cảm của người Việt cao hơn người Trung Quốc.

Trường Sa, Hoàng Sa là một minh chứng cho chuyện này, người Trung Quốc sẽ nhảy dựng lên nếu Trung Quốc đánh mất những vùng biển đảo họ đã chiếm lấy từ Việt Nam nhưng đại đa số người Việt Nam xem chuyện này là chuyện không đáng quan tâm, có mất Hoàng Sa, Trường Sa rồi Phú Quốc, Côn Đảo hay Cù Lao Chàm và mất cả đất liền thì cũng vậy, họ chỉ cần sống sung sướng, đầy đủ vật chất, có ăn, có chơi, có nhậu, có hát là tốt… Chính thứ tâm lý này, nếu gặp hoạn nạn, người ta sẽ không từ nan một việc gì, kể cả việc đạp dập đồng loại để tranh một chỗ ngủ ấm.
Có vẻ như tâm bệnh đáng lo ngại hơn cả thân bệnh khi nói về người Việt hiện tại!

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising