Friday, 06/07/2018 - 08:40:34

Vận đồng trồng sâm quý ở Đăk Glei


Công nhân trồng sâm ngọc linh. (Dân Việt)

KON TUM – Sâm Ngọc Linh thiên nhiên mọc rải rác dưới các tán rừng thuộc Kon Tum và Quảng Nam nơi vùng núi Ngọc Linh, ngọn núi chung của hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, cao nhất miền Trung Việt Nam.


Tận dụng lợi thế về khí hậu, địa lý, ngoài các cây công nghiệp như cà phê, bời lời, huyện Đăk Glei đang vận động người dân hai loài sâm quý, đó là cây sâm Ngọc Linh và sâm dây.


Đẳng sâm được trồng ở huyện Kon Plông. (Dân Việt)

Huyện đang thực hiện dự án bảo tồn, hỗ trợ phát triển cây sâm Ngọc Linh tại các xã Mường Hoong, Ngọc Linh và Xốp đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 nhằm bảo tồn, phát triển có hiệu quả nguồn gen sâm Ngọc Linh trong môi trường thiên nhiên.

Thời gian tới đây huyện sẽ xây dựng các vườn bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh, nhân giống sâm Ngọc Linh với quy mô khoảng 3 mẫu heta; tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc sâm Ngọc Linh cho những người tham gia.

Nhận thấy giá trị của sâm Ngọc Linh, nhiều người dân trên vùng núi Ngọc Linh (phần thuộc tỉnh Kon Tum) đã chủ động trồng loại cây này. Theo thống kê, đến nay diện tích sâm Ngọc Linh ở đây là khoảng chừng 1 hecta, được người dân trồng rải rác, phân tán nhỏ lẻ không tập trung dưới các tán rừng.

Nguồn giống sâm Ngọc Linh hiện nay được trồng tại các xã phần lớn thu mua lại của người dân khai thác từ rừng tự nhiên hoặc mua lại của các hộ dân tại các xã vùng núi Ngọc Linh (phần lãnh thổ thuộc huyện Tu Mơ Rông, huyện Nam Trà My ở Quảng Nam).

Cùng với cây sâm Ngọc Linh, huyện Đăk Glei cũng muốn phát triển diện tích sâm dây, tập trung ở các xã phía bắc của huyện là xã Mường Hoong, Xốp, Ngọc Linh, Đăk Choong, Đăk Man, Đăk Nhoong, Đăk Blô có tiểu vùng khí hậu phù hợp trồng sâm dây. Huyện cũng đang xây dựng đề án riêng cho loại cây trồng này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising