Monday, 29/05/2017 - 11:01:35

Vận động cho dự luật y tế bên ngoài văn phòng của Nghị Sĩ Janet Nguyễn

WESTMINSTER - Từ cuối tuần qua, giới truyền thông Việt ngữ tại Quận Cam đã nhận được một số thư thông báo liên quan đến Dự Luật Y Tế SB 562 đang được cứu xét tại Thượng Viện California.

Dự luật này do Nghị Sĩ Tiểu Bang Ricardo Lara (Dân Chủ-Bell Gardens) đệ trình và được Ủy Ban Ngân Sách của Thượng Viện thông qua với số phiếu 5-2. Dự luật đưa ra một chương trình bảo hiểm y tế trước sự việc chính phủ Trump đang vận động để xóa bỏ ObamaCare, và theo theo dự luật này, chính phủ tiểu bang sẽ đứng ra trả tiền cho các hãng bảo hiểm, thay vì người dân, gần tương tự như chương trình Medicare trên toàn quốc.


Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Viễn Đông)

Dự luật đang gây chia rẽ giữa hai đảng, với Cộng Hòa chống dự luật, một phần vì các chi phí lên tới $400 tỉ Mỹ kim, trong khi dự luật chưa đưa ra phương pháp để trang trải các chi phí. Số tiền này quá lớn, còn nhiều hơn cả ngân sách cho tiểu bang trong tài khóa sắp tới tính từ ngày 1 tháng Bảy.

Một trong những người bỏ phiếu chống SB 562 là nữ Nghị Sĩ Janet Nguyễn từ Quận Cam. Bà giữ chức Phó Chủ Tịch Ủy Ban Y Tế Thượng Viện. Bà từng được nhật báo Orange County Register ghi lời tuyên bố như sau, về dự luật SB 562, “Tôi không tin dự luật này sẽ hữu hiệu, và đó là lý do tại sao (họ) chưa trình bày hết chi tiết về cách thức trả tiền cho dự luật đó. Tôi cho rằng (Dân Chủ) nghĩ là dự luật bằng một cách nào đó sẽ hoạt động hữu hiệu. Thế nhưng đây là một vấn đề liên quan đến sức khỏe. Chúng ta không thể xem thường điều đó và cứ hy vọng rằng mọi chuyện sẽ ổn thỏa.”

Trong khi đó, qua những thư gởi đến báo chí, người ta được biết đang có một cuộc vận động với hy vọng nữ nghị sĩ gốc Việt sẽ đổi ý.

Một trong những lá thư là từ văn phòng của Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, và một là từ anh Jessy Nguyễn, một tình nguyện viên trẻ tuổi đang vận động cho dự luật nói trên. Cả hai người đều họ Nguyễn nhưng không có liên hệ bà con với nhau.

Dưới đây là “Tin Khẩn Cấp” được gởi đi hôm Chủ Nhật vừa qua từ văn phòng của Nghị Sĩ Janet Nguyễn:
“Để trả lời thắc mắc của truyền thông và cử tri, Nghị Sĩ Tiểu Bang California Janet Nguyễn xin nhắc nhở cư dân hãy thận trọng với những thông tin không chính xác đang được một số người lan truyền rằng Nghị Sĩ Janet Nguyễn sẽ tổ chức một cuộc biểu tình vào thứ Tư, ngày 31, tháng Năm, 2017, tại thành phố Garden Grove liên quan đến dự luật Y Tế SB 562.

“Tôi xin tuyên bố rõ ràng, tôi không có liên hệ gì trong việc tổ chức cuộc biểu tình này.”
Trong khi đó, trong thư gởi ngày thứ Hai của Jessy Nguyễn, 24 tuổi, một cư dân sống tại Quận Cam, anh cho biết, “Tôi là Jessy Nguyễn và là tình nguyện viên cho dự luật SB 562. Tôi liên lạc các cơ quan truyền thông với mục đích giúp đỡ cộng đồng người Việt hiểu thêm về Dự Luật quan trọng này.

“Xin tóm tắt, SB 562 sẽ thiết lập một hệ thống chăm sóc sức khoẻ toàn cầu mà sẽ có chi phí ít hơn và bảo đảm cung cấp bảo hiểm y tế cho từng cá nhân ở California. Điều này rất quan trọng đặc biệt bởi nhiều người Việt Nam không có bảo hiểm y tế vì hệ thống hiện tại quá phức tạp hoặc quá đắt.
“Chúng tôi sẽ có cuộc vận động ủng hộ Dự luật SB 562 vào thứ Tư, ngày 31 tháng 5 lúc 12 giờ trưa, tại trụ sở 10971 Garden Grove Blvd, CA 92843.”

Địa chỉ nói trên là văn phòng của Nghị Sĩ Janet Nguyễn.
Thư của Nghị Sĩ Janet Nguyễn có cho biết thêm:
“Thời gian tái tranh cử năm 2018 của tôi sắp đến, chúng tôi nhận thấy bắt đầu có một số âm mưu tạo ra thông tin sai lạc với cư dân. Điều này gây tổn hại cho những cố gắng phục vụ cử tri của tôi trong vai trò Nghị Sĩ Tiểu Bang đại diện quý vị. Tôi xin quý vị nên cảnh giác và chỉ nên tin tưởng những thông tin liên quan đến văn phòng phải do văn phòng tôi trực tiếp gởi ra.”

Jessy Nguyễn (Hình cung cấp)


Trong khi đó Jessey Nguyễn đã giải thích:

“Tôi xin đính chính rằng, chúng tôi không có ý chống lại NS Janet Nguyễn. Chúng tôi tập hợp để yêu cầu bà Janet Nguyễn hỗ trợ SB 562, vì chúng tôi tin rằng trong một đất nước dân chủ và nhân quyền, người dân có quyền yêu cầu về nhu cầu chăm sóc sức khoẻ, và tôi là người Việt, cần đặc biệt giúp đỡ cho người Việt Nam tại hải ngoại.

“Nghị Sĩ Janet Nguyễn, trên thực tế, đã bỏ phiếu NO khi dự luật này đi vào Ủy Ban Y Tế Thượng Viện. Chúng tôi chỉ muốn tập hợp vào tuần này để yêu cầu bà bỏ phiếu YES cho dự luật SB 562.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Cử tri đi bầu đã nói: Chi phí cho dự luật này lên tới 400 triệu ,tiểu bang lấy tiền đâu mà có ngoại trừ phải tăng thuế qua ngiều hình thức khác nhau Nói tóm lại những người đi làm lại phải nai lưng ra đóng thêm thuế
Người từ LA đã nói: Theo tôi nghỉ không chỉ có người muốn hại cô nghí sĩ và còn muốn hại cả đảng cộng hoà nữa