Wednesday, 30/01/2019 - 08:50:06

Vận động cho "không tạo thống khổ, ấy là cứu độ" thú hoang tại sân chùa

Tượng tê giác bị cưa sừng, voi bị cưa ngà, tê tê bị lột vảy, còn loang lổ máu. (Zing)

SÀI GÒN – Kể từ đầu tuần này, theo tin của Báo Mới, người dân đến lễ Phật tại chùa Vĩnh Nghiêm đã bị chấn động bởi các bức tượng tê giác, tê tê và voi quỳ dưới tượng Quán Thế Âm Bồ Tát trong sân chùa.

Những bức tượng này nằm trong chiến dịch kêu gọi bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp bao gồm tê giác, tê tê và voi do CHANGE (thay đổi) và WildAid phối hợp thực hiện mang tên “Không tạo thống khổ, ấy là cứu độ.”

Chiến dịch lấy hình ảnh tượng của ba loài động vật hoang dã gồm tê giác bị cắt sừng, tê tê bị lột vảy, voi bị cưa ngà và đang bị chảy máu giống như tình trạng các loài này bị săn bắn trong thiên nhiên.


Tượng tê giác và voi quỳ trước tượng Quán Thế Âm trong sân chùa Vĩnh Nghiêm. (Báo Mới)

Các tượng động vật hoang dã nguy cấp này đang quỳ gối trước tượng Quán Thế Âm Bồ Tát với ánh mắt hết sức thảm thiết để thỉnh cầu sự che chở do vấn nạn săn bắn các loài thú hoang dã này đã lên đến mức báo động trong những năm gần đây.

Chiến dịch này kêu gọi công chúng giảm mua bán, tiêu thụ các sản phẩm từ các loài động vật hoang dã nguy cấp này. Việt Nam và Trung Quốc là hai trong các quốc gia đang có nạn buôn lậu thú hoang từ Phi Châu cao nhất thế giới.

Thứ Hai 28/1 là ngày đầu các tượng động vật hoang dã xuất hiện tại chùa Vĩnh Nghiêm. Trong ngày thứ Tư, các tượng được di chuyển đến Pháp Viện Minh Đăng Quang cũng ở Sài Gòn, để trưng bày qua ngày Tết cho đến ngày 11 tháng 2. Trong thời gian sau đó, các tượng tiếp tục xuất hiện ở Tu Viện Khánh An từ 12/2 đến 18/2 và 28/2 đến 3/3, Chùa Tây Thiên (ở tỉnh Vĩnh Phúc, miền Bắc VN) từ 22/2 đến 24/2, và cuối cùng trở lại Chùa Vĩnh Nghiêm từ ngày 4/3 cho đến ngày kết thúc chiến dịch là 10/3.

Trong những năm vừa qua, các chiến dịch của CHANGE và WildAid đã góp phần giảm nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm sừng tê giác tại Việt Nam. Giá sừng tê giác đã giảm từ $65,000 Mỹ kim/ kg xuống còn $22,000/kg trong ba năm gần đây. Việc mua bán sừng tê giác của Việt Nam đã bị cấm kể từ năm 2014.

Theo cuộc khảo sát năm 2016 do WildAid, Quỹ Hoang Dã Phi Châu và CHANGE thực hiện tại Việt Nam cho thấy: chỉ có 23% số người được hỏi tin rằng sừng tê giác có tác dụng y tế (so với 69% trong năm 2014), giảm 67%. Chỉ có 9% số người được hỏi tin rằng sừng tê giác có thể chữa bệnh ung thư (giảm từ 35% trong năm 2014), giảm 73%.

Trong số những người nhận ra rằng tê giác sẽ bị tổn hại nghiêm trọng khi sừng của nó bị cắt đứt (95% số người được hỏi), 54% hiện nay biết tê giác bị giết vì sừng của chúng, tăng 74% (từ 31% vào năm 2014).
WildAid là tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chấm dứt buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Khác với các nhóm bảo tồn động vật hoang dã tập trung vào việc bảo vệ động vật khỏi săn trộm, WildAid chủ yếu thực hiện các dự án nhằm giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ toàn cầu đối với các sản phẩm từ động vật hoang dã như vây cá mập, sừng tê giác và ngà voi.

Mọi hoạt động của tổ chức WildAid tại Việt Nam được sự hỗ trợ bởi tổ chức WildAid thế giới và dưới sự quản lý của CHANGE.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements