Wednesday, 18/04/2018 - 08:37:30

Vấn đề Việt Nam nổi bật tại hội nghị về tự do tôn giáo

Mục Sư Nguyễn Công Chính (thứ nhì từ bên trái) đang phát biểu, với Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng ngồi bên cạnh tại hội nghị diễn ra tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn sáng thứ Tư, 18 tháng 4, 2018. (Mạch Sống)

Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ: hồ sơ tiêu biểu cho sự đàn áp tôn giáo ở Việt Nam

Bài MẠCH SỐNG

HOA THỊNH ĐỐN - Tại Hội Nghị Thượng Đỉnh do Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) tổ chức, nhiều diễn giả bày tỏ quan tâm về tình trạng vi phạm tự do tôn giáo ngày càng nghiêm trọng ở Việt Nam.
Đến phần hội thảo về tù nhân lương tâm, Uỷ Hội USCIRF chính thức công bố quyết định chọn Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ là một trong bảy tù nhân lương tâm tiêu biểu cho tình trạng đàn áp tôn giáo trên thế giới.

Bà Kristina Arriaga, Phó Chủ Tịch của Uỷ Hội, là người giới thiệu vị tù lương tâm Việt Nam này: “Hòa Thượng Thích Quảng Độ là đệ ngũ Tăng Thống của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, năm nay đã 90 tuổi và đã bị cô lập trong suốt 32 năm, hoặc bị tù hoặc bị giam lỏng.”

Bà Arriaga cho biết là năm 1997, Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ đã bị đàn áp nặng nề khi đứng ra cứu trợ nạn nhân bão lụt, một hành động xuất phát từ niềm tin tôn giáo.

“Hồ sơ này tiêu biểu cho cách nhà nước Việt Nam đối xử với tất cả các tôn giáo,” bà Arriaga nói. “Tôi kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ chỉ định Việt Nam là quốc gia đặc biệt quan tâm.”

Hành Pháp Hoa Kỳ có thẩm quyền chỉ định “quốc gia đặc biệt quan tâm” (CPC) đối với quốc gia nào có tình trạng đàn áp tôn giáo một cách nghiêm trọng, có hệ thống và đang tiếp diễn.


Hình ảnh Hòa Thượng Thích Quảng Độ được trưng bày tại hội nghị của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF). Vị Hòa Thượng 90 tuổi đã bị CSVN cô lập trong suốt 32 năm qua. (Mạch Sống)

Kế đến, Bà Jackie Wolcott, cựu Đại Sứ và Uỷ Viên USCIRF, giới thiệu Mục Sư Nguyễn Công Chính. Chỉ vào dãy hình các tù nhân lương tâm tiêu biểu ở sau lưng, bà nói:

“Chúng tôi không còn cần phải treo tấm hình của Mục Sư Nguyễn Công Chính vì ông ấy đang ngồi đây, và đó là tin mừng mà tôi muốn chia sẻ với quý vị.”

Trong phần phát biểu của mình, Mục Sư Chính cho biết là sự lên tiếng của các dân biểu Hoa Kỳ đã làm giảm đi tình trạng tra tấn và hành hạ nhắm vào ông trong thời gian ở trong tù. Ông cũng cảm ơn Bộ Ngoại Giao và Uỷ Hội USCIRF đã can thiệp mạnh mẽ để chấm dứt cuộc tra tấn kéo dài gần hai tháng nhắm vào vợ của ông là bà Trần Thị Hồng.

“Tôi kêu gọi các dân biểu Hoa Kỳ nhận bảo trợ các tù nhân lương tâm, để bảo vệ tính mạng; ngăn chặn các biện pháp tra tấn, nhục hình; và để gia đình họ có quyền thăm nuôi và chuyển thông tin ra ngoài,” Mục Sư Chính nói.
Sau phần phát biểu, Mục Sư Chính trao tấm plaque tri ân đến bà Jackie Wolcott, người đã bảo trợ cho ông khi còn ở trong tù.

“Phần này không có trong chương trình,” cự Đại Sứ Wolcott giải thích trong sự bất ngờ và cảm động.
Nhiều diễn giả tại hội nghị đã nêu mối quan ngại về hiện tượng Hội Cờ Đỏ đang lan ra ở Việt Nam.
Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch của Boat People SOS (BPSOS), cho biết là tổ chức của ông đã gửi trước hồ sơ về Hội Cờ Đỏ cho các Uỷ Viên USCIRF và nhiều diễn giả của hội nghị.
Sau khi hội nghị kết thúc, nhiều phóng viên đã phỏng vấn Mục Sư Chính về những trải nghiệm bản thân và tình trạng bách hại tôn giáo nói chung ở Việt Nam.

Một số tổ chức nhân quyền đã gặp Tiến Sĩ Thắng để bàn việc phối hợp lâu dài.
Tại bàn thông tin của Hội Nghị, BPSOS đã phổ biến tài liệu về Hội Cờ Đỏ và thông tin về chương trình NOW!, một nỗ lực lâu dài để bảo vệ nhân quyền của tất cả tù nhân lương tâm Việt Nam và đòi tự do cho họ.
(http://machsongmedia.com)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising