Monday, 23/12/2019 - 05:57:38

Vẫn còn phong độ cũ


Dân Biểu Debbie Dingell đứng trong hành lang tại Quốc Hội vào ngày 19 tháng 12, 2019. (Alex Wong/ Getty Images)


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH
Có lẽ không chỉ riêng mình tôi, mà nhiều người khác cũng phải nể ông Donald Trump là người không mất phong độ trong trận bão lớn 'truất phế'; bão chưa qua mà ông đã lớn tiếng chửi bà Dân Biểu Debbie Dingell tàn mạt đến mức bà chỉ còn nước năn nỉ xin ông 'lịch sự hơn một tí'.

Ông Dân Biểu John Dingell Jr. thất lộc vào tháng Hai năm nay, vợ ông -bà Debbie Dingell- gọi điện thoại xin tổng thống cho treo cờ rũ trong ngày tang lễ. Trump cho. (Diễn biến do Trump kể lại.)
Nhưng hôm 19 tháng Chạp vừa rồi, trong một cuộc tập họp quần chúng tại Michigan, ông kể ơn, rồi nhục mạ người chết -Dân Biểu John Dingell Jr. phải xuống đến 9 tầng địa ngục, để mà tiếc nuối nhìn lên cõi hồng trần vui sướng, đầy đủ.

Trump nói, "Họ xin ân huệ, tôi không cho họ cái thứ ân huệ hạng B, hạng C, hay hạng D, mà cho họ thứ thượng hạng, thứ A+. Vậy mà bả dám bỏ phiếu đòi truất phế tôi."
Bà Debbie Dingell nói bà có quyền, và có bổn phận bỏ phiếu truất phế ông Trump, vì sau ngày ông chồng bà từ chức vì bệnh tình trầm trọng, cử tri bầu bà vào ghế dân biểu thay chỗ cho ông, do đó bà có bổn phận của một dân biểu đối với cử tri tín nhiệm bầu mình lên.

Trump không phủ nhận tư cách dân biểu Dân Chủ của bà Dingell, ông chỉ không đồng ý với bà về vị trí ông chồng bà đang ngồi, sau ngày tang lễ và sau khi được ông ban ơn cho treo cờ rũ.
Trong lời cảm ơn tổng thống, bà Dingell nói, "Từ trên thiên đường nhìn xuống lá cờ rũ treo trên đất nước mình, thương nhớ mình, chồng tôi tri ân tổng thống, ...".
Ông Trump không đồng ý với bà Dingell về hai chữ 'nhìn xuống'; và ông bảo đoàn người Michigan đến tụ họp làm mết tinh (meeting) ủng hộ ông, là có lẽ ông Dingell đang nhìn lên dương trần chứ không nhìn xuống dương trần.

Người Michigan đảng viên Cộng Hòa đến dự mít tinh ồ lên phản đối việc Trump mạt sát ông Dingell Jr. một cựu quân nhân tham dự Thế Chiến Thứ Nhì; thắng trận, giải ngũ, ra ứng cử dân biểu Michigan để tiếp nối con đường của thân phụ ông.
Gia đình Dingell là một trong những gia đình được cư dân Michigan kính trọng, và tín nhiệm bầu lên làm dân biểu đại diện họ.

Ông Dingell Jr. tiếp tục phục vụ quần chúng sau ngày giải ngũ với tư cách dân biểu trong suốt 59 năm dài (từ 1955 đến 2015); ông được ca tụng là vị dân biểu phục vụ quần chúng trong một thời gian dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Đối với quần chúng Michigan thì thành tích của Dân Biểu Dingell bắt đầu từ niên khóa 16 quốc hội và từ ngày 13 tháng Chạp, 1955; ông thay thân phụ ông giữ cái ghế dân biểu mà ông cụ John Dingell Sr. đã ngồi suốt 22 năm. Ông ngồi trên cái ghế đó thêm 59 năm nữa -và được tôn vinh là vị dân biểu phục vụ dài năm nhất trong quốc hội Mỹ.

Trong thời gian phục vụ dài hơn nửa thế kỷ đó, ông đã góp sức tạo ra những đạo luật để đời như Medicare Act, the Water Quality Act năm 1965, Clean Water Act năm 1972, the Endangered Species Act năm 1973, the Clean Air Act năm 1990, và đạo luật Affordable Care Act. Ông hãnh diện nhất với đạo luật Nhân Quyền ông biểu quyết thông qua năm 1964.
Bà vợ ông -nữ Dân Biểu Debbie Dingell- yên chí là với thành tích suốt đời phục vụ, chồng bà được lên Thiên Đàng, nhưng tổng thống bảo vài ngàn người ủng hộ ông là cố Dân Biểu John Dingell Jr. đang bị nhốt dưới địa ngục.

Tổng thống hùng hồn trình bầy, "Hãy thử tin lời bả là ổng đang ngồi trên Thiên Đàng nhìn xuống, vì bả tha thiết cảm ơn tôi; nhưng rồi ngay sau lời cảm ơn nhiệt thành đó bả cho là tôi vi phạm hiến pháp bả bỏ phiếu truất phế tôi. Đó là cách bả trả ơn tôi."
Trước khi đem chuyện cố Dân Biểu John Dingell Jr. đang ngồi dưới địa ngục ra nói trong cuộc mết tinh tại Michigan, tổng thống đã viết trên mạng:
“Lần vừa rồi tôi nói chuyện với bà Debbie Dingell là lần bả gọi điện thoại cảm ơn tôi về những nghi thức quốc táng tôi đồng ý cho phép được thực hiện để vinh danh chồng bả, ông dân biểu kỳ cựu John Dingell Jr.. Giờ này, tôi ngồi xem bả đang xé xác tôi ra trong cái trò lừa bịp 'truất phế' của đảng Dân Chủ. Thật là thảm hại!”
Bà Debbie trả lời:
“Chủ trương của tôi là tôi sẵn sàng cộng tác với Tổng Thống Trump trong những quốc sách nhằm giúp đỡ những công dân Mỹ đang nai lưng cặm cụi làm việc; tuy nhiên tôi vẫn đòi hỏi chính phủ phải tuân hành hiến pháp.”

Được đài truyền hình thân chính Fox News phỏng vấn, bà Dân Biểu Debbie Dingell nói, tổng thống nói ngược lại mọi chuyện, khiến câu chuyện trở thành xấu xa và cay đắng.
Bắt đầu là chuyện cú điện thoại: bà Dingell nói chính ông Trump gọi bà để bày tỏ lòng kính trọng của ổng đối với ông cố Dân Biểu John Dingell -chồng bà. Cũng chính ông Trump đề nghị việc treo cờ rủ mà giờ này ông kể công.

Bà Dingell nói bà không hiểu nguyên nhân nào khiến Trump tấn công bà, khiến câu chuyện trở thành 'xấu xa và độc địa' (turned so ugly and vitriolic) đến như vậy. Bà kể lại việc bà lấy chồng: một anh trung úy vừa giải ngũ vì Thế Chiến Thứ Nhì chấm dứt, và hai vợ chồng sống với nhau trọn đời -giản dị và hạnh phúc như cuộc sống của người Mỹ thế hệ trước.
Việc Dân Biểu Dingell Jr. được mai táng tại Nghĩa Trang Arlington cũng không do ân nghĩa của ai cả, danh dự đó được dành cho cố Dân Biểu John Dingell Jr. chỉ vì ông là một cựu chiến sĩ đã tham dự trận Thế Chiến Thứ Nhì.

Tuy nhiên bà Dingell vẫn khẳng định với người xướng ngôn Chris Wallace của đài Fox là bà vẫn cảm ơn ông Trump đã gọi điện thoại chia buồn với bà về việc chồng bà qua đời.
Nguyên văn câu bà Dingell nói là,"Tổng thống không ban phát cho chúng tôi những nghi thức vinh danh trong tang lễ; mặc dù chính ổng đích thân điện thoại cho tôi biết việc ông ra lệnh treo cờ rũ. Tôi cảm ơn ổng về việc treo cờ rũ; tôi cảm ơn ổng về cú điện thoại."

Dân Biểu Dingell không nói thêm về việc những cử chỉ thi ơn đó không gây ảnh hưởng khiến bà chùn tay trong thái độ biểu quyết truất phế tổng thống. Và thái độ đó khiến tổng thống rủa ông chồng bà phải ngồi dưới 9 tầng địa ngục, ngước mắt luyến tiếc nhìn lên cõi trần.

Phong độ và ngôn ngữ của tổng thống vẫn còn bén lắm, chưa lụt tí nào.
Tái đắc cử phải là điều phải thực hiện bằng mọi giá, vì không đắc cử thì hậu quả của bốn năm múa gậy vườn hoang nặng đến mức bố con ông không đủ sức gánh vác.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Vẫn còn phong độ cũ
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising